fbpx

หมอประสิทธิ์ คาดกลาง ก.ย. ยอดติดเชื้อลด หากไม่มีคลัสเตอร์ใหญ่

สำนักข่าวไทย 22 ส.ค.- หมอประสิทธิ์ แจงสถานการณ์โควิด เริ่มเห็นทางสว่าง กราฟการติดเชื้อแม้อยู่ในจุดสูง แต่ก็เริ่มชะลอ และอาจหักหัวลงได้ หากไม่มีคลัสเตอร์ใหญ่ กลางเดือน ก.ย. ผู้ป่วยติดเชื้อน่าจะค่อยๆ ลดลง ทั้งนี้เนื่องจากตัวเลขการฉีดวัคซีนที่เพิ่มจำนวนมาก และสูตรสลับไขว้เพิ่มภูมิได้ดี และอาจนำมาตรการ Health Pass ในยุโรป มาใช้เพื่อผ่อนคลายบางมาตรการ เช่น การรับประทานอาหารในร้านได้

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงแนวโน้มโควิด-19 ในไทยและแนวทางผ่อนคลายมาตรการ ว่า สถานการณ์โควิด-19 ของไทยในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวเลขตอนนี้อาจดูเหมือนยังไม่ลดลง เพราะผู้ติดเชื้อใหม่ยังแกว่งอยู่ที่ 1.9 – 2 หมื่นคนต่อวัน อัตราการเสียชีวิต 200 คนต่อวัน แต่หากมองในลักษณะกราฟการติดเชื้อ คาดว่า ขณะนี้ ความชันสูงสุดเริ่มชะลอลง เชื่อว่าอีกสักระยะหนึ่งกราฟจะเริ่มกดหัวลง ทั้งนี้ 3 ปัจจัย ที่ทำให้กราฟเริ่มลดลง มาจาก 1.การฉีดวัคซีน ที่เริ่มใกล้ประมาณ 28 % และหากทำได้ตามเป้าหมายฉีดให้ได้ 15 ล้านโดสต่อเดือน ก็จะทำให้สถานการณ์ยิ่งดีขึ้น อีกทั้งการฉีดวัคซีนแบบสูตรไขว้สลับชนิด ซิโนแวค เข็ม 1 กับแอสตราฯ เข็ม 2 ห่างกัน 3 สัปดาห์ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันทั้งระดับ B Cell และ T Cell ได้สูง 2.มาตรการสังคม การปกครอง และ 3.มาตรการบุคคล ก็เป็นส่วนสำคัญในการลดอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อ เชื่อว่าหากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะค่อยๆ ลดลงในอีก 2-3 สัปดาห์หน้า หรือ ภายในกลางเดือนกันยายน ถ้าไม่มีการระบาดของคลัสเตอร์ใหญ่


ศ.นพ. ประสิทธิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้หากสถานการณ์ดีขึ้น การผ่อนคลายมาตรการบางอย่างเพื่อช่วยเหลือภาวะเศรษฐกิจก็สามารถทำได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าทำได้ทั้งหมด กลับมาใช้ชีวิตปกติ ต้องเลือกผ่อนบางมาตรการ หรือ กิจกรรมบางจุดเท่านั้น เช่น ยุโรป ใช้ Health Pass ในมือถือ มาเป็นเงื่อนไขอนุญาตให้เข้าสถานประกอบการได้ (การรับประทานอาหารแบบนั่งร้าน) แต่ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่ามีการละเมิดก็จะถูกปรับด้วยโทษหนัก คือ 1.ได้รับวัคซีนครบโดส 2.ผลการตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ หรือ 3.แสดงหลักฐานว่าเพิ่งหายจากการติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้มั่นใจได้ว่าคนที่เข้าไปใช้บริการจะไม่แพร่กระจายเชื้อสู่คนอื่นๆ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564