fbpx

เข้าใจอาการไม่พึงประสงค์

กรุงเทพฯ 22 ส.ค. – จำนวนผู้รับวัคซีนโควิด-19 ที่มากขึ้นในแต่ละวัน แน่นอนย่อมพบผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ แล้วเกณฑ์อะไรถึงจะเข้าข่ายอาการไม่พึงประสงค์ ภาวะอาการไข้ขึ้นสูงหลังรับวัคซีนแสดงว่า ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันหรือไม่ ติดตามจากรายงาน


ตัวเลขผู้รับวัคซีนโควิด-19 ที่ค่อยๆ เพิ่มจำนวนมากขึ้นหลักหลายล้านคนแล้ว ทำให้การพบผู้ป่วยที่มีอาการหรือเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จากวัคซีนย่อมมีมากขึ้นเป็นธรรมดา โดย 3 ปัจจัยหลักที่เกี่ยวข้องกับอาการและมองข้ามไม่ได้ ได้แก่ 1.ชนิดของวัคซีนที่ฉีด ซึ่งวัคซีนที่ฉีดในไทยมีทั้งแอสตราเซเนกา เป็นไวรัลเวกเตอร์ ที่เป็นการนำเชื้อไวรัสมาทำให้อ่อนกำลังลง และไม่เป็นโรค และมาตัดต่อสารพันธุกรรมของไวรัส ซิโนแวค เป็นวัคซีนเชื้อตาย ที่เป็นเทคโนโลยีดั้งเดิมที่ร่างกายคุ้นเคย 2.การตอบสนองของร่างกายแต่ละคน และ 3.เวลา ภาวะความวิตกกังวลของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่ของอาการที่มักพบหลังฉีดวัคซีน คือ อาการปวด บวมแดงบริเวณจุดที่ฉีดวัคซีน แต่ไม่ใช่ทุกคนจะมีอาการ

ส่วนอาการไข้ที่พบในคนอายุน้อยเมื่อฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา พบว่า เกิดขึ้นได้ในหญิงอายุน้อยเท่านั้น หากไม่สบายใจสามารถรับประทานยาแก้ปวดลดไข้ได้ เพื่อบรรเทาอาการ เกิดอาการไข้ ไม่ได้หมายความว่าร่างกายตอบสนองต่อวัคซีนได้ดีกว่าคนไม่มีไข้ เพราะอาการที่เกิดขึ้นเป็นการตอบสนองของแต่ละคน และไม่จำเป็นต้องมีการตรวจวัดระดับภูมิคุ้มกันร่างกายหลังรับวัคซีน เพราะบางคนไม่มีไข้ หรือไม่มีอาการใดๆ เลย


ในการศึกษาวิจัยพบว่าร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันดี ส่วนเรื่องภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากวัคซีนก็ย้ำว่าเกิดขึ้นได้น้อยมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20