fbpx

สธ.ย้ำยาฟาวิพิราเวียร์ มีประสิทธิภาพรักษาโควิดได้ดี

กทม. 20 ส.ค.-อธิบดีกรมการแพทย์ ย้ำยาฟาวิพิราเวียร์ ยังมีประสิทธิภาพรักษาโควิดได้ดี มีข้อมูลการวิจัยสนับสนุนยืนยันรักษาความรุนแรงของโควิดได้ เมื่อให้เร็วได้ผลดีถึง 28.8%

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีมีผลวิจัยการรักษาโควิด-19 ด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ และแนะนำให้ทบทวนการรักษาด้วยยานี้ว่า ตามหลักการ กลไกการออกฤทธิ์ของยาฟาวิพิราเวียร์ คือยับยั้งการเพิ่มจำนวนของ RNA ไวรัส ทำให้เชื้อไวรัสเปลี่ยนแปลงไปและถูกร่างกายกำจัดออกไปได้ เดิมยาฟาวิฯ ได้รับการขึ้นทะเบียนรักษาไข้หวัดใหญ่และไวรัสอีโบล่าได้ผล เนื่องจากโควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ ทั่วโลกยังไม่มียาตัวใดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนว่ารักษาโควิด-19 ได้ชัดเจน ในช่วงที่โควิดระบาดแรกๆ ไทยจึงนำผลศึกษาวิจัยของจีนและรัสเซีย ที่พบประสิทธิภาพของยาฟาวิฯ ลดการติดเชื้อในผู้ป่วยโควิด-19ได้ดีกว่ายาต้านไวรัสเอดส์ โดยเฉพาะถ้าให้ยาฟาวิฯ ได้เร็ว คณะแพทย์ของไทยจึงนำผลวิจัยนี้มาจัดทำแนวทางการรักษาโควิด-19 ของไทย


โดยมีข้อมูลการใช้ยาฟาวิฯ ในไทยว่า ผู้ติดเชื้อโควิดที่ได้รับยาภายใน 4 วันตั้งแต่เริ่มมีอาการ สามารถลดการเกิดอาการรุนแรงลงได้ 28.8% ในกลุ่มผู้ป่วยปอดบวมรุนแรง ใช้เวลานาน 17 วันได้ผลดีขึ้น กลุ่มผู้ป่วยปอดบวมไม่รุนแรงใช้เวลา 9 วัน

ส่วนผลวิจัยของ HITAP ทั้ง 12 การศึกษาในต่างประเทศ บางรายงานพบว่ามีประสิทธิผล บางรายงานไม่พบว่ามีประสิทธิผล เนื่องจากข้อมูลการศึกษามีความหลากหลาย แยกย่อยในหลายประเด็น ทั้งสถานที่ศึกษา ผู้ป่วยในผู้ป่วยนอก ขนาดและปริมาณยาที่ใช้เป็นต้น ทำให้ทั้ง 12 การศึกษานี้มีผลค่อนข้างแปรปรวน เบื้องต้นจึงมีข้อสรุปจากการใช้จริง ซึ่งสอดคล้องกับผลวิจัยของทั้ง 12 การศึกษา ที่ว่า ยาฟาวิฯ มีผลลดอาการทางคลินิกใน 7 วัน


ขณะที่ประเทศไทยมีคณะกรรมการกำกับดูแลรักษาโควิด-19 ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากกรมต่างๆ ในกระทรวงสาธารณสุข ราชวิทยาลัยและสมาคมวิชาชีพที่เกี่ยวข้องและโรงเรียนแพทย์ มีแนวทางปฏิบัติการรักษาให้ยาฟาวิฯ และได้พยายามทดลองยาตัวอื่นแล้ว ถือเป็นข้อสรุปที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุข ยินดีน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนทุกภาคส่วน ที่มีความเห็นบนหลักฐานเชิงประจักษ์ ขอให้ร่วมแรงร่วมใจกันฝ่าวิกฤติไปได้ เพื่อให้ได้วิธีการดีที่สุดมาดูแลพี่น้องประชาชน

อธิบดีกรมการแพทย์ ยังยืนยันว่าไทยมีการสั่งจองยาฟาวิฯ จากต่างประเทศและที่ผลิตเองอาจถึง 100 ล้านเม็ด ไม่ขาดอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน