fbpx

เร่งฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ต้องขังก่อนปล่อยตัว

กรุงเทพฯ 18 ส.ค. – ผู้ต้องขังเกือบ 40,000 คน ที่เข้าหลักเกณฑ์ได้รับพระราชทานอภัยโทษในปีนี้ กรมราชทัณฑ์มีมาตรการคัดกรองโควิดอย่างเข้มงวด ก่อนปล่อยตัวผู้ต้องขังคืนสู่สังคม ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขจะเร่งกระจายวัคซีนให้กลุ่มผู้ต้องขังที่จะได้รับการปล่อยตัวในเร็วๆ นี้


กรมราชทัณฑ์เปิดเผยข้อมูลในปีนี้มีผู้ต้องขัง 35,000-40,000 คน ที่เข้าหลักเกณฑ์ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2564 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้โอกาสแก่บุคคลเหล่านั้นกลับประพฤติตนเป็นพลเมืองดี จึงได้วางแนวทางการปล่อยตัวผู้ต้องขัง ขณะที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด

ตามขั้นตอนผู้ต้องขังที่เข้าหลักเกณฑ์ปล่อยตัวทุกคนจะต้องตรวจหาเชื้อโควิดรอบแรก ก่อนเข้าอบรมโครงการ “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง” เตรียมพร้อมเป็นเวลา 14 วัน ก่อนปล่อยตัว เพื่อให้พวกเขาได้มีความรู้ติดตัวไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ และท้ายสุดจะมีการตรวจเชื้อโควิดให้ผู้ต้องขังอีกครั้ง ก่อนถูกปล่อยตัว 3 วัน ด้วยวิธีตรวจแบบ ATK และ RT-PCR หากพบเชื้อ ทุกคนจะได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ หรือศูนย์พักพิงภายนอกเรือนจำ จนกว่าจะหายดี เพื่อให้ประชาชนและสังคมเกิดความมั่นใจว่ากรมราชทัณฑ์จะดูแลผู้ต้องขังทุกคนและสังคมเป็นอย่างดี


กรมราชทัณฑ์ยังเตรียมเสนอขอวัคซีนเพิ่มจากกระทรวงสาธารณสุข ฉีดให้กลุ่มผู้ต้องขัง ก่อนได้รับการปล่อยตัว ล่าสุดกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันพร้อมสนับสนุนวัคซีนฉีดให้ผู้ต้องขังที่จะพ้นโทษในเร็วๆ นี้ เพื่อให้พวกเขามีภูมิคุ้มกัน ก่อนออกไปใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นๆ ในสังคม นอกจากนี้จะเดินหน้ากระจายวัคซีนโควิดให้กลุ่มผู้ต้องขังกว่า 300,000 คน ในเรือนจำ และทัณฑสถานทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว 115,489 โดส เป็นเข็มแรก 60,749 คน และเข็ม 2 จำนวน 54,740 คน เพื่อเร่งควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด ลดการเจ็บป่วยรุนแรง และเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด

ศบค. ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด เตรียมเปิดพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวใน 15 จังหวัด ตามแผนเปิดประเทศระยะแรก 1 พ.ย.  

สธ.รอ ศบค.เคาะฉีดสูตรไขว้“แอสตรา-ไฟเซอร์”

สธ.14 ต.ค.-สธ.ย้ำการพิจารณาแนะนำฉีดวัคซีนโควิด เน้นประสิทธิภาพ เหมาะสมสถานการณ์ และความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนการปรับสูตรฉีดวัคซีนโควิดแบบไขว้ “แอสตราฯ-ไฟเซอร์” รอ ศบค. พิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการ

นักวิจัยเนเธอร์แลนด์คิดค้นเทคโนโลยี “ฉีดยาแบบไร้เข็ม”

คณะนักวิจัยของเนเธอร์แลนด์กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเลเซอร์สำหรับฉีดยาเสมือนไร้ความเจ็บปวด โดยเป็นการฉีดยาที่ไม่ใช้เข็มฉีดยา จะช่วยลดความหวาดกลัวเข็มและความรู้สึกเจ็บปวดจากการฉีดยา

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มดาราฮอลลีวูดชื่นชมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“พล.อ.ประยุทธ์” ปลื้ม รัสเซล โครว์ ดาราฮอลลีวูด ชื่นชมภูเก็ต ทั้งบรรยากาศ อาหาร และความสวยงามของสถานที่ต่างๆ

เปลี่ยนเคอร์ฟิว 5 ทุ่มถึงตี 3 ตั้งแต่พรุ่งนี้  

ศบค.ปรับเวลาเคอร์ฟิว 23.00 -03.00 น. ตั้งแต่พรุ่งนี้ ยังไม่เปิดสวนน้ำ สวนสนุก ผับ บาร์ แต่จะเร่งมาตรการให้เปิดโดยเร็ว ขอผู้ประกอบการทำความสะอาด เตรียมพื้นที่ให้พร้อม

จับตาพรุ่งนี้ ห่วง กทม.-ปริมณฑล ฝนตกหนักลากยาวเย็นยันค่ำ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยหลังจาก “คอมปาซุ” กลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังมีร่องมรสุม ส่งผล กทม.-ปริมณฑล ภาคกลาง รวมทั้งอีสานตอนล่าง อาจได้รับผลกระทบด้วย