fbpx

“พิมรี่พาย” งานเข้า อย. จ่อเรียกปมขายน้ำแร่แถม ATK

กรุงเทพฯ 18 ส.ค.-ปมร้อนโลกโซเชียล หลัง “พิมรี่พาย” ไลฟ์ขายน้ำแร่แถมชุดตรวจ Antigen Test Kit ล่าสุด อย. เตรียมเรียก “พิมรี่พาย” เข้าให้ข้อมูลเพราะอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย


กรณี “พิมรี่พาย” หรือ นางสาวพิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง ไลฟ์ขายน้ำแร่แถมชุดตรวจ Antigen Test Kit หรือ ATK จนหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะแม้บอกว่าเป็นการแถม แต่ชุดตรวจ ATK ถือเป็นเครื่องมือแพทย์ และ อย.อนุญาตให้จำหน่ายได้เฉพาะในร้านขายยา คลินิก สถานพยาบาล

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (17 ส.ค.) นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยกรณีการขายน้ำแร่และแถมชุดตรวจ ATK ว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะชุดตรวจ ATK ถือเป็นเครื่องมือแพทย์ แม้จะไม่ได้ขายโดยตรงแต่ถือว่าผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ฯ ซึ่งถือว่าการจำหน่าย จ่าย แจก มีความหมายเท่ากับเป็นการขายทั้งหมด


สำหรับชุดตรวจ ATK นั้น อย. อนุญาตให้จำหน่ายได้เฉพาะในร้านขายยา คลินิก สถานพยาบาล เท่านั้น ส่วนการโฆษณาต้องมีการขออนุญาตจาก อย. ก่อน และแม้จะได้รับอนุญาตให้โฆษณาได้ก็ต้องมาขออนุญาต และตรวจสอบข้อความในโฆษณาด้วยว่าไม่มีการกล่าวอ้างเกินจริง

ส่วนกรณีของ “พิมรี่พาย” นั้น ถือเป็นการขายที่ไม่ได้รับอนุญาต ยิ่งโฆษณาออกสื่อโซเชียลมีเดีย ยิ่งนับเป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์และต้องขออนุญาตก่อน แต่เท่าที่ทราบไม่มีการขออนุญาตมา และผลิตภัณฑ์ที่นำมาขายเท่าที่ดูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. ด้วย

จากกรณีทั้งหมดถือเป็นความผิดตามกฎหมายมีโทษตั้งแต่เบาไปหาหนัก สูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท ดังนั้น อย. จะส่งหนังสือเตือนไปยัง “พิมรี่พาย” และขอให้มาให้ข้อมูลกับ อย. จากนั้นต้องดูว่าเจตนาหรือไม่ หรือ ทำไปเพราะไม่รู้ว่ามีความผิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด

ศบค. ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด เตรียมเปิดพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวใน 15 จังหวัด ตามแผนเปิดประเทศระยะแรก 1 พ.ย.  

สธ.รอ ศบค.เคาะฉีดสูตรไขว้“แอสตรา-ไฟเซอร์”

สธ.14 ต.ค.-สธ.ย้ำการพิจารณาแนะนำฉีดวัคซีนโควิด เน้นประสิทธิภาพ เหมาะสมสถานการณ์ และความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนการปรับสูตรฉีดวัคซีนโควิดแบบไขว้ “แอสตราฯ-ไฟเซอร์” รอ ศบค. พิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการ

นักวิจัยเนเธอร์แลนด์คิดค้นเทคโนโลยี “ฉีดยาแบบไร้เข็ม”

คณะนักวิจัยของเนเธอร์แลนด์กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเลเซอร์สำหรับฉีดยาเสมือนไร้ความเจ็บปวด โดยเป็นการฉีดยาที่ไม่ใช้เข็มฉีดยา จะช่วยลดความหวาดกลัวเข็มและความรู้สึกเจ็บปวดจากการฉีดยา

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มดาราฮอลลีวูดชื่นชมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“พล.อ.ประยุทธ์” ปลื้ม รัสเซล โครว์ ดาราฮอลลีวูด ชื่นชมภูเก็ต ทั้งบรรยากาศ อาหาร และความสวยงามของสถานที่ต่างๆ

เปลี่ยนเคอร์ฟิว 5 ทุ่มถึงตี 3 ตั้งแต่พรุ่งนี้  

ศบค.ปรับเวลาเคอร์ฟิว 23.00 -03.00 น. ตั้งแต่พรุ่งนี้ ยังไม่เปิดสวนน้ำ สวนสนุก ผับ บาร์ แต่จะเร่งมาตรการให้เปิดโดยเร็ว ขอผู้ประกอบการทำความสะอาด เตรียมพื้นที่ให้พร้อม

จับตาพรุ่งนี้ ห่วง กทม.-ปริมณฑล ฝนตกหนักลากยาวเย็นยันค่ำ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยหลังจาก “คอมปาซุ” กลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังมีร่องมรสุม ส่งผล กทม.-ปริมณฑล ภาคกลาง รวมทั้งอีสานตอนล่าง อาจได้รับผลกระทบด้วย