แชทบอท “ใส่ใจ” ตัวช่วยระบายทุกข์ ลดเครียดช่วงโควิด

สำนักข่าวไทย 17 ส.ค.-แชทบอท “ใส่ใจ” ตัวช่วยปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิต ให้ประชาชนได้ระบายทุกข์ – ลดความเครียด ช่วงโควิด ด้านนักจิตวิทยา แนะงดเสพข่าวสารโควิด หาเพื่อนไว้ใจพูดคุย ช่วยให้สภาพจิตดีขึ้นได้

แชทบอท “ใส่ใจ” (Psyjai) ทางเลือกหนึ่ง เกิดขึ้นมาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด จนเกิดความเครียดด้านจิตใจ บางรายถึงขึ้นคิดสั้นฆ่าตัวตาย ล่าสุด คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดตัวนวัตกรรม แชทบอท “ใส่ใจ” (Psyjai) ที่สามารถพูดคุยกับทุกเพศวัย ด้วย เทคโนโลยี เอ.ไอ. ช่วยประเมินสภาวะจิตใจและอารมณ์เบื้องต้น บรรเทาความเครียดด้วยหลักจิตวิทยา


ดร.กลกรณ์ วงศ์ภาติกะเสรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ทีมวิจัยนวัตกรรมนี้ บอกว่าวิกฤติโควิด-19 ทำให้เกิดความเครียดวิตกกังวลได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยเด็ก จนถึงวัยผู้ใหญ่ ความเครียดอาจแสดงออกได้หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ การนอนไม่หลับ รู้สึก ทุกข์ใจ ท้อแท้ในชีวิต บางรายมีอาการซึมเศร้า ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย ทีมวิจัย จึงได้พัฒนานวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) วิเคราะห์อารมณ์จากเนื้อหาการพูดคุย และมีระบบจัดการการสนทนา สำหรับส่งข้อความโต้ตอบให้สอดคล้องกับอารมณ์และประเด็นปัญหาที่ปัญญาประดิษฐ์วิเคราะห์ หรือตรวจจับได้ 2 ส่วน คือ ประเมินสภาวะอารมณ์ ได้แก่ อารมณ์เศร้า เครียด และวิตกกังวล ที่มีต่อภาวะการระบาดของโควิด ข่าวสารโซเชียลมีเดีย หรือผลกระทบต่ออาชีพการงาน การศึกษา ภาระการดูแลสมาชิกในครอบครัว เพื่อสร้างภาวะตระหนัก รู้ถึงความเสี่ยงของสุขภาพจิตในระยะเริ่มแรกที่สามารถ ให้การดูแลได้ง่าย 2)ให้การดูแลประคับประคองอารมณ์ในระดับเบื้องต้น (Emotional Support) โดยอ้างอิงหลักการการดูแลจิตใจตามหลักจิตวิทยา โดยผู้ใช้งานสามารถพูดคุยกับแชทบอทได้ทุกที่ทุกเวลา ให้เป็นเสมือนเพื่อนคนหนึ่งที่มีความรู้ทางด้านจิตวิทยา พูดคุย ดูแลคนไทยให้มีสุขภาพจิตที่ดี จัดการอารมณ์ได้อย่างเหมาะสม และ ป้องกัน ไม่ให้เกิดอารมณ์ขั่ววูบ ถึงขั้นฆ่าตัวตาย ขณะเดียวกัน ช่วยลดความยากลำบาก ในการเข้าถึงบริการทางสุขภาพจิต ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งจากการเปิดตัวนวัตกรรมดังกล่าว มาประมาณ 1 สัปดาห์พบว่าผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้ ประชาชน แชทบอท ใส่ใจ (Psyjai) ได้ทาง www.facebook.com/psyjaibot/ หลังจากเข้ามาที่หน้าเฟซบุ๊กเพจใส่ใจแล้ว ก็กดปุ่ม “ส่งข้อความ” เพื่อเริ่มพูดคุยได้ทันที

ด้าน นางสาวพณิดา โยมะบุตร นักจิตวิทยาคลินิก ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ระบุ วิกฤติโควิด ทำให้ประชาชนมีความเครียดมากขึ้น ทั้งจากปัญหาชีวิตครอบครัว เศรษฐกิจ การเงิน ซึ่งนวัตกรรม ดังกล่าว จึงเกิดขึ้นมาช่วยเหลือให้คนที่มีปัญหาได้ แชทพูดคุย เพื่อคลายความกังวล ได้ในระดับหนึ่ง พร้อมแนะประชาชน ให้สังเกตตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ ทั้งนี้ สถิติของกรมสุขภาพจิต รายงานว่า เฉพาะช่วง ม.ค.2564 เดือนเดียว มีผู้ขอรับบริการโทร.ปรึกษาผ่านสายด่วนสุขภาพจิต 1323 เกี่ยวกับความเครียดจากโควิด สูงถึง 1.8 แสนคน เปรียบเทียบกับทั้งปี 2563 มีการโทร. ขอคำปรึกษาอยู่ที่ราว 7 แสนคน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน