fbpx

ผอ.รพ.ภูมิพล ยันไม่มี VIP ฉีดไฟเซอร์ แจงชื่อซ้ำจากคีย์ข้อมูลผิด

รพ.ภูมิพล 16 ส.ค.- เจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศ นำ ผอ.รพ.ภูมิพล แจงปมจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรด่านหน้า ยันไม่มี VIP เหตุระบบชื่อซ้ำ เพราะ ฮิวแมนเออร์เรอร์ ในการคีย์ข้อมูล


พลอากาศโท ธนวิตต สกุลแสงประภา เจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศ พร้อมพลอากาศตรีหญิง อิศรญา สุขเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กล่าวชี้แจงกรณีการจัดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับบุคลากรการแพทย์ด่านหน้าของรพ.ว่า ยืนยันไม่มีการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ฉีดให้กลุ่มวีไอพี โดยรายชื่อที่ซ้ำซ้อนที่เกิดขึ้นในฐานข้อมูล เนื่องจากการส่งข้อมูลกลูเกิลฟอร์ม ทำให้มีหน่วยงานภาพรวมส่งรายชื่อและหน่วยงานย่อยต้นสังกัดส่งรายชื่ออีก ทำให้เกิดความซ้ำซ้อน ถือเป็นฮิวแมนเออร์เรอร์ ซึ่งได้แก้ไขแล้ว พร้อมยืนยันการจัดสรร วัคซีนได้มีการขอวัคซีนไป 2 รอบด้วยกัน รอบแรกให้กับบุคลากรที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม เพื่อมาเป็นบูสเตอร์โดส เข็ม 3 ส่วนในรอบ 2 ขอมาให้กับบุคคลากรที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เพื่อเป็นวัคซีนเข็ม 1 และ 2 โดยได้รับการจัดสรรวัคซีนจากกรมควบคุมโรคมาในครั้งแรกวันที่ 6 ส.ค. จำนวน 1,800 โดส จากนั้นเริ่มทยอยฉีด 11 และ 13 ส.ค. ลอตที่ 2 มาในวันที่ 16 ส.ค. มา 1,900 โดส รวม 3,700 โดส คาดว่าจะเร่งทยอยฉีดวัคซีนให้แล้วเสร็จภายใน สัปดาห์นี้

พลอากาศตรีหญิง อิศรญา กล่าวว่า ในการฉีดวัคซีนนี้ยอมรับมีกลุ่มแบล็กออฟฟิศบางส่วนได้รับวัคซีนไฟเซอร์ เช่น ช่างไฟ ช่างประปา เวรเปล ที่ทำหน้าที่ในห้องฉุกเฉินโควิด เพราะถือเป็นหน่วยงานสนับสนุนที่สำคัญ โดยคนที่ได้รีบฉีดล้วนเป็นบุคลากรการแพทย์และเกี่ยวข้องปฎิบัติงานในรพ. ไม่ใช่บุคลากรภายนอก ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 1,500 คน จากนี้คาดว่าเหลือบุคลากรที่จะต้องได้รับวัคซีนอีกประมาณ 1000 คน พร้อมกล่าวว่าได้มีการพูดคุยและชี้แจงกับบุคลากรภายในเรียบร้อยแล้ว เข้าใจถึงความสับสนที่เกิดขึ้นรวมถึงได้ไล่เรียงลำดับความสำคัญของการรับวัคซีนชี้แจงแล้วเมื่อวานนี้ และจะชี้แจงอีกครั้งผ่าน Facebook ของทางโรงพยาบาล


พลอากาศโท ธนวิตต ยังกล่าวว่า ส่วนกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะนำเรื่องที่เกิดข้อกังขาในโซเชียล ร้องเรียนต่อผู้บัญชาการทหารอากาศนั้น ยืนยันไม่กังวลและพร้อมชี้แจงพร้อมยังย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่มีใครนำวัคซีนไปฉีดให้กับกลุ่มวีไอพี อย่างแน่นอน เพราะหากลูกน้องกินไม่อิ่ม ยังไม่ได้รับวัคซีน ไม่มีทางที่หัวหน้าคนไหนจะนำวัคซีนไปฉีดให้กับกลุ่มคนภายนอก

ส่วนจำนวนตัวเลขที่แท้จริงของผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็มที่ รพ.ภูมิพล มีรวม 3,000 คน และมีการฉีดวัคซีนแอสตราฯ เป็นบูสเตอร์เข็ม 3 ไปแล้ว 500-600 คน ทำให้เหลือผู้ที่จะรับวัคซีนไฟเซอร์ 2,400 คน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ