fbpx

ราชทัณฑ์วางแนวทางคัดกรองโควิดก่อนปล่อยผู้ต้องขังพ้นคุก

กรมราชทัณฑ์ 15 ส.ค – อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยพบผู้ต้องขังติดเชื้อใหม่ 245 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม เร่งวางแนวทางตรวจคัดกรองโควิด-19 ก่อนปล่อยผู้ต้องขังพ้นโทษจากเรือนจำ/ทัณฑสถาน


นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 245 ราย พบในเรือนจำสีแดง 155 ราย และพบในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 90 ราย รักษาหายเพิ่ม 77 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในวันนี้ รวมผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 6,093 ราย

นายอายุตม์ กล่าวอีกว่า ระยะนี้จะมีจำนวนผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัวพ้นโทษจากเรือนจำและทัณฑสถานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2564 ซึ่งกรมราชทัณฑ์ มีแนวทางการปล่อยตัวผู้ต้องขังในภาวะที่มีการแพร่ระบาดอย่างชัดเจน 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ กลุ่มผู้พ้นโทษที่ติดเชื้อ ทั้งที่อยู่ระหว่างรักษา หรือตรวจพบเชื้อก่อนปล่อย ซึ่งทุกรายจะต้องได้รับการรักษา หรือส่งต่อการรักษาอย่างถูกต้องตามกระบวนการของกระทรวงสาธารณสุข หรือที่ศูนย์พักพิงบริเวณภายนอกเรือนจำและทัณฑสถาน ตามความสมัครใจของผู้พ้นโทษ ส่วนกลุ่มที่ 2 ที่ไม่ติดเชื้อ จะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อและแยกกักตัวเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน รวมทั้งตรวจซ้ำเป็นระยะ เพื่อยืนยันผลก่อนปล่อยตัว


ทั้งนี้ หากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อจะเข้าสู่กระบวนการดูแลผู้ติดเชื้อตามที่กำหนด ภายใต้กรอบแนวทางการดำเนินงานที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มีการนำเชื้อไปแพร่ระบาดภายนอกเรือนจำโดยเด็ดขาด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10