สธ.คุมเข้มเก็บรักษาวัคซีนโควิด ก่อนฉีดให้ประชาชน

กรุงเทพฯ 5 ส.ค. – กระทรวงสาธารณสุขคุมเข้มมาตรการขนส่งและเก็บรักษาวัคซีนโควิดก่อนนำไปฉีด เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนที่ปลอดภัย มีคุณภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้เริ่มกระจายวัคซีนไฟเซอร์ ที่ได้รับบริจาคจากสหรัฐ กว่า 1.5 ล้านโดส ให้กลุ่มคน 4 กลุ่ม รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ โดยวัคซีนชนิดดังกล่าวค่อนข้างมีความซับซ้อนกว่าวัคซีนชนิดอื่นๆ และมีความเข้มข้นสูง จะต้องผสมน้ำเกลือในสัดส่วนที่เหมาะสมก่อนฉีดให้ประชาชน และต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิ -90 ถึง – 60 องศาเซลเซียส จะอยู่ได้นาน 6 เดือน หากนำมาเก็บที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส จะอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน

นอกจากนี้รองอธิบดีกรมควบคุมโรคยังให้ข้อมูลว่า ตามขั้นตอน กรมควบคุมโรคมีหน้าที่ออกคำแนะนำแนวทางการปฏิบัติดูแลคุณภาพวัคซีน ตั้งแต่ที่มีการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ตลอดจนต้องควบคุมระบบการขนส่งวัคซีนให้เป็นไปตามข้อกำหนดและมาตรฐานของบริษัทผู้ผลิต โดยเมื่อมีการขนส่งวัคซีนจากต่างประเทศเข้ามาจะต้องมีการเก็บรักษาที่คลังวัคซีน โดยระบบลูกโซ่ความเย็นตามแต่ชนิดของวัคซีน เช่น ไฟเซอร์จะต้องเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำ -90 ถึง -60 องศาเซลเซียส ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกาและซิโนแวค ต้องเก็บที่อุณหภูมิ 2-8 อาศาเซลเซียส เพื่อรักษาคุณภาพ ความปลอดภัยของวัคซีน ให้ได้มาตรฐาน และสร้างภูมิคุ้มกันโควิดให้ประชาชนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพของวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน