fbpx

สธ.ตรวจโควิดเชิงรุกชุมชนวัดสร้อยทอง

สธ.5 ส.ค.-ปลัด สธ.นำหน่วย CCR Team ตรวจโควิดเชิงรุกชุมชนวัดสร้อยทอง มีเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุข กทม. (อสส.) นัดกลุ่มเสี่ยงมารับบริการลดความแออัด เก็บตกให้ครอบคลุมหลังตรวจครบตามเป้าหมาย 50 ชุมชนที่จดทะเบียนในเขตบางซื่อ หากผลเป็นบวกนำเข้าระบบรักษาที่บ้านหรือชุมชน จัดตั้งศูนย์พักคอยวัดมัชฌันติการามรองรับ 100 เตียง


วันนี้ (5ส.ค.) ที่วัดสร้อยทอง เขตบางซื่อ กทม. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (ปลัด สธ.) พร้อมด้วยนพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนพ.วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการสถาบันควบคุมป้องกันโรคเขตเมือง (สปคม.) ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยบริการเชิงรุกในชุมชน CCR Team ในเขตบางซื่อ

ปลัด สธ.กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด 19 ในพื้นที่ กทม.ยังมีการติดเชื้อสูง เฉพาะวันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,160 ราย มาตรการป้องกันและควบคุมโรคจึงมีความสำคัญ ทั้งการค้นหาเชิงรุก คัดกรองแยกตัวผู้ติดเชื้อเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อในครอบครัวและชุมชน ฉีดวัคซีนโควิด- 19 ในกลุ่มเสี่ยง


นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้จัดหน่วยบริการเชิงรุกในชุมชน CCR Team สนับสนุนการดำเนินงานในพื้นที่ กทม. ตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit หากพบผู้ติดเชื้อจะส่งเข้าระบบการดูแลรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หรือที่ชุมชน (Community Isolation) มีศูนย์บริการสาธารณสุขหรือคลินิกชุมชนอบอุ่นใกล้บ้านติดตามให้การดูแลรักษา และการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยง 608 คือ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อลดอัตราการป่วยอาการรุนแรงและเสียชีวิต ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม ถึง 4 สิงหาคม 2564 รวมแล้ว 2,579 ชุมชน มีหน่วยบริการและโรงพยาบาลให้บริการดูแลรักษาที่บ้านมากกว่า 238 แห่ง

สำหรับพื้นที่เขตบางซื่อ หน่วย CCR Team ได้ลงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ดำเนินการได้ครบตามเป้าหมายทั้ง 50 ชุมชนจดทะเบียน ได้ฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยงก่อนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วประมาณวันละ 2-3 พันราย และดำเนินการต่อในชุมชนที่ไม่ได้จดทะเบียน 6-7 ชุมชน วันนี้ได้นำหน่วย CCR Team เป็นบุคลากรทางการแพทย์จากสถาบันป้องกันและควบคุมโรคเขตเมือง ร่วมกับสำนักอนามัย กทม. ลงพื้นที่วัดสร้อยทอง เพื่อตรวจคัดกรองเพิ่มเติม ติดตามประชาชนบางส่วนที่ยังเข้าไม่ถึงบริการ โดยเฉพาะผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ตั้งเป้าหมายตรวจเชิงรุกจำนวน 170 ราย มีทั้งชาวบ้านในชุมชนวัดสร้อยทอง กลุ่มเสี่ยงจากชุมชนอื่นและกลุ่มเสี่ยงที่อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) ค้นหาและนัดเข้ามารับการตรวจ โดยแต่ละวันจะหมุนเวียนลงพื้นที่แต่ละชุมชนอย่างต่อเนื่อง และวันพรุ่งนี้จะลงพื้นที่ชุมชนวัดเลียบราษฎร์บำรุง และชุมชนวัดเขมาภิรตารามในวันถัดไป

“การลงพื้นที่เชิงรุกในชุมชนเขตบางซื่อเพิ่มเติมนี้ และสัปดาห์นี้จึงเป็นการลงพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดการปะปนกันของกลุ่มเสี่ยง โดยใช้กลไกของเขตในการนัดกลุ่มเสี่ยงเข้ามาตรวจ เพื่อป้องกันการมารวมตัวแออัด โดยผู้ที่มีผลตรวจ ATK เป็นบวก ก็จะได้รับการประเมินจากเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. เพื่อเข้าสู่การรักษาที่บ้านหรือที่ชุมชน หากเข้ารักษาที่ชุมชนก็จะมีศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อเขตบางซื่อ ตั้งอยู่ที่วัดมัชฌันติการาม มีขนาด 100 เตียง เปิดบริการเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีบุคลากรโรงพยาบาลนพรัตนราชธานีมาร่วมดูแล ขณะนี้รับผู้ติดเชื้อแล้วประมาณ 22 ราย” นายแพทย์เกียรติภูมิกล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที