fbpx

ผู้ป่วยโควิดกลับรักษาตัวภูมิลำเนา 94,644 คน

สำนักข่าวไทย 4 ส.ค.-สธ.เผยตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 เดินทางกลับไปรักษายังภูมิลำเนา 94,644 คน เกือบครึ่งเดินทางกลับไปรักษาในภาคอีสาน ย้ำขอให้ประเมินอาการก่อนเดินทาง เพื่อเตรียมการักษาได้ถูกต้องปลอดภัย พร้อมเผยอัตราการครองเตียงในต่างจังหวัด เหลือเตียงว่าง 40,000 เตียง คาดในอีก 2 สัปดาห์จะเป็นช่วงพีคของผู้ป่วยที่เดินทางกลับไปภูมิลำเนา


นพ.ธงชัย วิไลเลิศรัตนพงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้พบปัญหาการติดเชื้อโควิด-19 ใน กทม.และปริมณฑล จำนวนมาก ทำให้ มีประชาชนบางส่วนดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปรักษาโควิด ข้อมูล 1ก.ค.-4 ส.ค.รวม 94,664 คน และยังมีแบบประปลายอีกจำนวนมาก โดยพบว่า ภูมิลำเนาที่ประชาชนเดินทางกลับไปรักษาจำนวนมากได้แก่ พื้นที่ ภาคอีสาน เขตสุขภาพที่ 9 ได้แก่ จ. ชัยภูมิ , จ.นครราชสีมา ,จ.บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ จำนวน 17,293 คน รองลงมา เขตสุขภาพที่ 8 ได้แก่ จ.บึงกาฬ จ.เลย จ.นครพนม จ.หนองคาย จ. หนองบัวลำภู จ.สกลนคร และจ. อุดรธานี จำนวน 13,761 คน และเขตสุขภาพที่ 7 ได้แก่ จ. กาฬสินธุ์ จ.ขอนแก่น จ.มหาสารคาม จ. ร้อยเอ็ด จำนวน 13,022 คน

ส่วนที่เหลือกระจายไปในเขตสุขภาพอื่นๆ ทั้งภาคเหนือ อย่างไรก็ตาม ในการเดินทางกลับไปรักษาตัวยังภูมิลำเนา มีความสะดวกมากขึ้น โดยสามารถติดต่อประสานงานล่วงหน้าได้ กับทางจังหวัด หรือทาง รพ. หรือบางส่วนก็มีท้องถิ่นเข้ามาช่วยเหลืออำนวยความสะดวก ทั้ง จัดหารถบัส ไปรับและส่งถึงบ้าน


นพ.ธงชัย กล่าวว่า กระบวนการรับกลับบ้านมีทุกจังหวัด โดยการประสานเพื่อเข้ารับการประเมินอาการก่อนการเดินทาง ทำให้การเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นไปด้วยอย่างปลอดภัยหรือสแกนคิวอาร์โค้ด สายด่วน 1330 ต่อ15 หรือสายด่วน 1669

ทั้งนี้ การประเมินอาการผู้ป่วยเบื้องต้น จะใช้ข้อมูลจากตัวผู้เดินทางเอง จากนั้นจะมีการแยกความรุนแรงของอาการ แบ่งเป็น
1.ผู้ป่วยอาการ สีเขียว อาการน้อย ส่วนใหญ่ เข้ารพ.สนาม หรือ community isolation และ home isolation โดยเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้ประเมินให้
2.ผู้ป่วย เหลือง ติดเชื้ออาการไม่รุนแรง พิจารณารักษาในรพ.ชุมชน
และ 3. ผู้ป่วย สีแดงผู้ป่วยอาการรุนแรง ที่สามารถวัดได้จากออกซิเจนปลายนิ้วที่ลดลง หรือมีอาการเหนื่อยหอบ ก็จะรักษาใน รพ.ทั่วไป/รพ.ศูนย์ ทั้งนี้ทุกจังหวัดมีผู้ป่วยทุกกลุ่มสีเดินทางกลับบ้าน

นพ.ธงชัย กล่าวว่า ขณะนี้อัตราการครองเตียงหลังมีผู้ป่วยเดินทางกลับไปรักษาตัวยังภูมิลำเนารวม12 เขต ไม่นับ กทม.จำนวนเตียงทั้งหมด 156,189 เตียง มีการใช้ไปแล้ว 114,786 เตียง หรือคิดเป็นร้อยละ 73.48 เหลือเตียงว่าง 41,185 เตียง พร้อมกล่าวว่าอัตราการครองเตียงใน เขต 4,5 และ 6 มากเกือบร้อยละ 80 การขยายเตียงสีเขียวไม่มีปัญหา แต่ขยายเตียงสีแดงยากที่สุด เพราะต้องมีเรื่องเครื่องช่วยหายใจประกอบ อัตราครองเตียง อยู่ที่ร้อยละ 75 ขณะนี้กระทรวงฯกำลังวางแผนส่งผู้ป่วยข้ามเขต กรณีจำเป็น และประเมินว่าภายในอีก 2 สัปดาห์ของผู้ป่วยที่เดินทางกลับภูมิลำเนา จะเริ่มพบการป่วยมากขึ้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน