fbpx

เร่งฉีดวัคซีนคุมโควิดระบาดในเรือนจำ

กรุงเทพฯ 3 ส.ค. – กระทรวงสาธารณสุขเร่งกระจายและฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ และทัณฑสถานทุกแห่ง เพื่อควบคุมการระบาด หลังพบผู้ต้องขังยังมีแนวโน้มติดเชื้อเพิ่มขึ้น และกระจายไปแล้ว 29 เรือนจำทั่วประเทศ


หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในเรือนจำ และทัณฑสถานหลายแห่ง เช่น เรือนจำนราธิวาส เชียงใหม่ ก่อนกระจายไปตามเรือนจำต่างๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จากการที่ผู้คุมนำเชื้อมาติดผู้ต้องขัง และผู้ต้องขังได้รับเชื้อจากภายนอกขณะไปเบิกความที่ศาล ทำให้ต้องตรวจคัดกรองเชิงรุก แยกกักโรคผู้ต้องขังใหม่ และพบมีการติดเชื้อในเรือนจำพุ่งสะสมกว่า 48,000 คน เสียชีวิตสะสม 63 คน โดยวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 743 คน เสียชีวิต 2 คน และยังพบแนวโน้มการระบาดขยายวงกว้าง ไปยังเรือนจำอื่นๆ รวม 29 แห่ง และเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในเรือนจำ กระทรวงสาธารณสุขได้จัดส่งรถตรวจพระราชทาน และบุคลากรทางการแพทย์ลงพื้นที่ช่วยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ สนับสนุนเวชภัณฑ์ยาฟ้าทะลายโจร ยาฟาวิพิราเวียร์ และยกระดับโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ดูแลผู้ติดเชื้อในเรือนจำ

ล่าสุดกรมควบคุมโรคสนับสนุนวัคซีนจำนวน 86,089 โดส ให้กรมราชทัณฑ์กระจายฉีดให้ผู้ต้องขัง นอกจากนี้ยังมีวัคซีนพระราชทาน 6,400 โดส และวัคซีนจากแหล่งอื่นอีก 17,913 โดส ซึ่งมีผู้ต้องขังได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 55,945 คน เข็มที่ 2 จำนวน 52,516 คน รวม 108,461 โดส และมีผู้ต้องขังที่ยังไม่ได้ฉีดอีก 251,195 คน จากนี้จะเร่งกระจายวัคซีน โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำ และทัณฑสถานในพื้นที่สีแดง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ก่อนกระจายวัคซีนไปยังผู้ต้องขังคนอื่นๆ ในเรือนจำทั่วประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ลดการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป