fbpx

เรือนจำ-ทัณฑสถาน พบผู้ติดเชื้อใหม่ 743 ราย

กทม. 3 ส.ค.-กรมราชทัณฑ์ รายงานเรือนจำและทัณฑสถาน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 743 ราย ไม่พบเรือนจำระบาดเพิ่มต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 พร้อมเตรียมแผน EXIT เรือนจำ/ทัณฑสถานเพิ่ม 12 แห่ง

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16.00 น.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 743 ราย (พบในเรือนจำสีแดง 669 ราย และพบในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 74 ราย) รักษาหายเพิ่ม 920 ราย เสียชีวิต 2 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 7,518 ราย (กลุ่มสีเขียว 81% สีเหลือง 18.6% และสีแดง 0.4%) เป็นพื้นที่กรุงเทพมหานคร 846 ราย ปริมณฑล 1,970 ราย และต่างจังหวัด 4,702 ราย


นายอายุตม์ กล่าวว่า วันนี้ ยังคงไม่พบเรือนจำที่ระบาดเพิ่มเป็นวันที่ 2 ส่งผลให้มีเรือนจำสีแดงคงที่ 29 แห่ง เรือนจำสีขาวที่ไม่พบการระบาด 106 แห่ง และสิ้นสุดการระบาดแล้วจำนวน 7 แห่ง มีผู้ติดเชื้อรักษาหายสะสม 40,176 ราย หรือ 83.2% ของผู้ติดเชื้อสะสม 48,291 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 63 ราย คิดเป็นอัตรา 0.1% ของผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด

สำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เป็นผู้ต้องขังจากเรือนจำกลางนครปฐม และเรือนจำจังหวัดสระบุรี จากข้อมูลพบว่ามีโรคประจำตัว และอาการอื่นร่วม ทำให้มีความรุนแรงของโรคมากกว่าปกติ ซึ่งผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างเต็มประสิทธิภาพตามมาตรฐานโดยทีมแพทย์ และส่งต่อการรักษายังโรงพยาบาลภายนอก แต่อาการยังคงไม่ดีขึ้น จนกระทั่งเสียชีวิตลงในที่สุด กรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไป มา ณ โอกาสนี้ ทั้งนี้ ได้ประสานญาติเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ตามวิธีการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย


นายอายุตม์ กล่าวถึง กรณีที่มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อในเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และทัณฑสถานบำบัดพิเศษพระนครศรีอยุธยากว่าพันรายว่า จำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าวเป็นยอดสะสมตั้งแต่มีการพบเชื้อวันแรก จากการค้นหาเชิงรุกในเรือนจำที่มีการแพร่ระบาด ไม่ใช่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่แต่อย่างใด ซึ่งกรมราชทัณฑ์ ได้รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อให้ทราบเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด พร้อมทั้งได้สนับสนุนเครื่องเอกซเรย์พระราชทาน ตลอดจนยา เวชภัณฑ์ และบุคลากรเพื่อช่วยเหลือในการคัดกรอง รักษา และควบคุมโรค ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ และโรงพยาบาลแม่ข่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับเรือนจำสีแดงที่พบการแพร่ระบาดอื่นๆ

นอกจากนี้ ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในสถานที่ควบคุมของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม หรือ ศบค.ยธ. ซึ่งมีปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานในช่วงเช้าวันนี้ ได้พิจารณาแผนการสิ้นสุดการระบาดของโรค (EXIT) รวม 10 แห่งในระยะแรก คือ เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา ทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำจังหวัดสงขลา เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร เรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรี ทัณฑสถานหญิงสงขลา สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี เรือนจำกลางสงขลา เรือนจำกลางสมุทรปราการ และเรือนจำกลางนครปฐม และ EXIT บางแดนในเรือนจำอีก 2 แห่ง คือ เรือนจำกลางคลองเปรม และเรือนจำพิเศษมีนบุรี ที่คาดว่าจะเริ่ม EXIT ได้ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้