fbpx

สธ.แจงยังไม่ให้ซื้ออาหารโดยตรงร้านในห้าง ลดออหน้าร้าน

สธ. 3 ส.ค.- สธ.เผยยังไม่ให้ซื้ออาหารโดยตรงร้านในห้าง ลดออหน้าร้าน สั่งผ่านเดลิเวอรี่คุมเข้มมาตรการลดเสี่ยงติดเชื้อโควิด


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แถลงเรื่องการสั่งอาหารเดลิเวอรี่อย่างไรให้ปลอดภัย ว่า ภายใต้การระบาดของโควิดระลอกนี้ ครอบคลุมหลายพื้นที่ จึงต้องมีมาตรการลดการเคลื่อนไหวออกนอกบ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาด มีผลต้องปิดร้านอาหารบางประเภท ซึ่งรัฐจะได้พิจารณาเยียวยาร้านอาหารตามมาตรการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจต่อไป

สำหรับคำสั่ง ศบค.ล่าสุดที่มีผลตั้งแต่ 3 ส.ค.64 กรณีร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซึ่งมีผู้สอบถามมามากว่า หากไปซูเปอร์มาเก็ต แล้วจะซื้ออาหารจากร้านทำได้หรือไม่ เนื่องจากตอนนี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ และผู้เสียชีวิตรายวันมีเกินกำลังที่จะรองรับได้ ดังนั้นในพื้นที่แดงเข้ม ควบคุมสูงสุด 29 จังหวัด จึงไม่อยากให้มีการออกันหน้าร้าน ดังนั้น หากห้างหรือศูนย์การค้านั้นสามารถจัดให้มีเดลิเวอรี่เซอร์วิสของร้านที่อยู่ในห้าง โดยมีระบบออนไลน์ ก็สามารถทำได้ แต่เน้นย้ำต้องไม่แออัดหน้าร้าน และไม่มีการจำหน่ายแก่ผู้บริโภคโดยตรง เพื่อลดการติดต่อระหว่างผู้จำหน่ายกับผู้บริโภคหลายคน


ส่วนระบบเดลิเวอรี่ ร้านค้าต้องคัดกรองประวัติเสี่ยง พฤติกรรมความเสี่ยง ต้องตรวจสอบคนลงทะเบียนผู้ส่งอาหารที่จะเข้ามาในห้าง จัดคิว ลดระยะห่าง ภาพรวม ต้องจัดเส้นทางเข้าออก กำหนดจุดคัดกรอง และข้อร้องเรียนมากคือพนักงานจับกลุ่มพูดคุยระหว่างรออาหาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานพาร์ทไทม์ที่มีปัญหา ซึ่งเหล่านี้กรมอนามัย มีมาตการด้านความสะอาดปลอดภัยให้ทั้งทางผู้ประกอบการและผู้รับส่งอาหารกำหนดต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อคัดกรอง และให้เกิดความปลอดภัยตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดโควิด โดยผู้ประกอบการ ผู้สั่งอาหารและ ผู้ส่งอาหารต้องร่วมมือกัน ซึ่งมีกำหนดข้อกฎหมายชัดเจน เรื่องต้องใส่หน้ากาก และห้ามรวมกลุ่ม สูบบุหรี่ ซึ่งมีผลควบคุมกลุ่มไรเดอร์หรือผู้ส่งอาหาร หากพบเห็นพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงของไรเดอร์ให้แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐ มีโทษปรับ 1 พันบาท .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้