fbpx

สธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์อีก 2สัปดาห์ต้องเสียเปล่า

สำนักข่าวไทย 2 ส.ค.-ปลัดสธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์ไปอีก 2 สัปดาห์ต้องเสียเปล่า ช่วยกันอยู่บ้าน ลดการออกนอกบ้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมาตรการล็อกดาวน์ ให้เป็นผลเพิ่มอีกจากเดิม 20% เป็น 25% จะให้ระบบสาธารณสุข กลับมาดีขึ้น พร้อมเผยข้อมูลจาก CDC พบไวรัสเดลตาแรง 1คนป่วยแพร่โรคได้ถึง 8 คน ยังต้องเข้มมาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือ ระยะห่าง


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (ปลัด สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ ทั่วโลก พบการติดเชื้อสะสม 199 ล้านคน ถือเป็นช่วงขาขึ้นที่เป็นผลมาจากการระบาดของสายพันธุ์เดลตา โดยในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นประมาณ 4-6 แสนคนต่อวัน เสียชีวิตสะสม 4.24 ล้านคน คิดเป็น2.13% การติดเชื้อยังมีจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย ถ้าเปรียบเทียบอัตราป่วยต่อประชากร 1 ล้านคน พบว่าสหรัฐฯ ติดเชื้อ 1 แสนกว่าคนต่อประชากรล้านคน อัตราตายอยู่ที่ 1,889 คน ต่อล้านประชากร ,อังกฤษ 8 หมื่นคนต่อล้านคน อัตราตาย 1,900 คนต่อล้านประชากร, มาเลเซียติดเชื้อ 3.4 หมื่นคนต่อประชากรล้านคน อัตราตาย 280 คนต่อล้านประชากร , อินเดีย 2.2 หมื่นคนต่อประชากรล้านคน อัตราตาย 305 คนต่อล้านประชากร,และไทย 9,048 คนต่อประชากรล้านคน มีอัตราตาย 74 คนต่อล้านประชากร

ปลัด สธ.กล่าวว่า วันนี้ไทยพบการติดเชื้อ 17,970 คน รักษาหาย 13,919 คน อยู่ระหว่างรักษา 208,875 คน และเสียชีวิต 178คน ผู้ป่วยใหม่ยังเพิ่มขึ้น และจากการผลการดำเนินการล็อกดาวน์ที่ผ่านมา 2 สัปดาห์ พบว่า ประสิทธิภาพการล็อกดาวน์อยู่ที่ 20 % หากเพิ่ม อีก 5% สถานการณ์การติดเชื้อ ทั้งในเรื่องของการรักษา การครองเตียง จะกลับมาสามารถรับมือได้ ช่วงโควิดมีการขยายเตียงถึง185,417 เตียง เป็นต่างจังหวัด 143,758 เตียง และกทม. 41,659 เตียง ทั่วประเทศ มีอัตราครองเตียง 70-80% ส่วน กทม.สูงเกือบ 90% เตียงเต็ม ทุกระดับสี สำหรับการฉีดวัคซีนขณะนี้สะสม 17,866,526 โดส ถือว่าฉีดได้ค่อนข้างดี และจะเร่งฉีดเพื่อลดอัตราป่วยหนักและตาย


ปลัด สธ.กล่าวต่อไปว่า หากเปรียบเทียบมาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้กับปีที่แล้วในอัตราการใช้รถยนต์ พบว่า รถยนต์ในท้องถนนทุกวันนี้ยังมีมาก ดังนั้นไม่อยากให้ล็อกดาวน์ในครั้งนี้ที่ขยายออกไปอีก 2สัปดาห์ ครอบคลุม 29 จังหวัด ต้องเสียเปล่า ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันอยู่บ้าน งดการเดินทางเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของมาตรการล็อกดาวน์ให้ได้25% ซึ่งจะคู่ ขนานกับการฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ทำให้อัตราการป่วยและเสียชีวิตค่อยๆลดลง พร้อมเผยว่าข้อมูล จาก ศูนย์ควบคุมป้องกันโรคสหรัฐฯ (US CDC )เปิดเผยว่า การติดเชื้อในสหรัฐอเมริกา พบเป็นสายพันธุ์เดลตา 90% พบในจำนวนผู้ป่วยถึง 74 % เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว จะเห็นได้ว่าวัคซีนยังสามารถเพิ่มจำนวนได้ แม้คนรับวัคซีนแล้วก็ตาม ดังนั้น มาตรการสวมหน้ากาก ระยะห่าง ล้างมือ ยังต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะเป็นการป้องกันโรคที่ดีที่สุด

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมป้องกันโรคสหรัฐฯ US CDC ระบุว่าสายพันธุ์เดลตา มีความสามารถในการแพร่โรคได้มากถึง 3 เท่า จากเดิมผู้ป่วย 1คน สามารถแพร่โรคทำให้เกิดการติดเชื้อได้ 3 คน แต่เดลตาทำให้ผู้ป่วย 1คน สามารถแพร่โรคได้ถึง 8 คน จึงเป็นสาเหตุที่ต้องช่วยกันลดการติดเชื้อ และในช่วงที่มีการขยายมาตรการล็อกดาวน์ อยากให้ทุกฝ่ายร่วมกัน อยู่บ้านให้มากที่สุด วางแผนออกจากบ้านให้น้อยลดลง เพื่อลดการแพร่เชื้อ หากอยู่บ้านที่มีคนสูงอายุ คนป่วย หากรู้ตัวว่าเป็นคนออกจากบ้านบ่อย ก็ควรสวมหน้ากาก เพื่อป้องกันคนอื่นติดเชื้อ และร้องขอให้ทุกหน่วยงาน ทั้งคนทำงาน ช่วย WFH ให้ได้ 100% ช่วง 2 สัปดาห์ถือเป็นเวลาทอง หากทำได้ ลดการติดเชื้อ ก็ปลอดภัยทั้งสังคม .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร