fbpx

อบรมตรวจโควิดในโรงงานอุตสาหกรรมด้วยวิธี ATK

กทม. 30 ก.ค.-กรมวิทย์ฯ จับมือสภาอุตสาหกรรมอบรมการตรวจคัดกรองโควิด 19 ในโรงงานอุตสาหกรรมด้วยวิธี ATK

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดการอบรม “การตรวจคัดกรองการติดเชื้อโควิด 19 ในโรงงานอุตสาหกรรมด้วยวิธี Antigen Test Kit” ว่า การระบาดของเชื้อโควิด 19 ในประเทศไทยยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น การเฝ้าระวังและตรวจคัดกรองการติดเชื้อในชุมชน สถานประกอบการหรือโรงงานอุตสาหกรรม จึงมีความสำคัญในการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด 19ได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดอบรมขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจในการควบคุมโรคติดเชื้อโควิด19 ในสถานประกอบการขนาดใหญ่ด้วยมาตรการ Bubble and Seal และการตรวจคัดกรองการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยวิธี Antigen Test Kit ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งในการเฝ้าระวังการค้นหาเชิงรุกและการคัดกรองควบคุมโรคติดเชื้อโควิด 19 ให้ดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ หรือโรงงานอุตสาหกรรมได้เข้าใจในหลักการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit และนำไปปฏิบัติคัดการตรวจโรคโควิด 19 ได้อย่างถูกต้อง


นายแพทย์ศุภกิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า การเฝ้าระวังและตรวจคัดกรองการติดเชื้อ จึงมีความสำคัญในการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด 19 ให้ได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากการตรวจหาเชื้อโควิด19 ตามมาตรฐานทั่วไปด้วยวิธี rRT-PCR จำเป็นต้องใช้บุคลากรทางการแพทย์ในการเก็บตัวอย่าง และนำมาทดสอบต่อในห้องปฏิบัติการ เมื่อมีการส่งตัวอย่างมาตรวจมากขึ้นในแต่ละวัน ส่งผลทำให้รอผลตรวจนานขึ้น ดังนั้นการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด 19 แบบตรวจแอนติเจนด้วยการใช้ชุดตรวจแอนติเจน Antigen Test Kit (ATK) จะช่วยในการตรวจคัดกรองการระบาดของการติดเชื้อโควิด 19 ในกลุ่มเสี่ยงได้ทันเวลาเร็วขึ้น และช่วยในการควบคุมการระบาดก่อนที่จะมีการแพร่กระจายในวงกว้างควบคู่ไปกับการตรวจด้วยวิธีมาตรฐาน rRT-PCR ในรายที่มีความจำเป็นตามแนวทางที่กำหนด

“การอบรมทางonlineในวันนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมอบรมจำนวนกว่า 1,000 ราย ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมจะนำความรู้ไปดำเนินการตรวจและส่งวีดีโอกลับมาให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ประเมิน หากมีความถูกต้องตามเกณฑ์ก็จะออกใบรับรองการอบรมให้ และอาจมีการพิจารณาเปิดให้มีการอบรมรุ่นต่อไปอีกด้วย” อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก