fbpx

ชื่นชม จนท.เดินเท้า 2 กม. ช่วยยายติดโควิด

30 ก.ค. – แห่ชื่นชมเจ้าหน้าที่ใส่ชุด PPE เดินเท้า 2 กิโลเมตร เข้าไปช่วยแบกยายวัย 98 ปี ติดโควิด เพื่อพาส่งโรงพยาบาล ส่วนที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนล้นโรงพยาบาล หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่


นี่เป็นภาพที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์อยู่ในเพจเฟซบุ๊ก พร้อมข้อความ “ความหวัง” ต้องไม่สิ้นหวัง คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขอแสดงความชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถของนักฉุกเฉินการแพทย์ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ ที่ได้เข้าช่วยเหลือคุณยายวัย 98 ปี ซึ่งติดโควิด และคนในครอบครัวติดเชื้อ เหลือเพียงคุณยายที่อาศัยในบ้านเพียงลำพัง และมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ ให้ได้มีโอกาสจากความหวัง ความพยายามเข้าช่วยเหลือของ “กู้ชีพนฤบดินทร์” ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องสวมชุด PPE พร้อมนำอุปกรณ์ช่วยเหลือ เดินเท้ากว่า 2 กิโลเมตร ผ่านบ่อกุ้งติดคันดินที่มีความยากลำบาก เข้าไปรับตัวคุณยายมารักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งตอนนี้คุณยายปลอดภัยแล้ว #เราพยายามเต็มที่ #พยายามถึงที่สุด

ส่วนนครราชสีมา วันนี้ติดเชื้อนิวไฮ 444 คน ทำให้ตอนนี้โคราชมีผู้ติดเชื้อแล้ว 6,261 คน เสียชีวิต 56 คน ส่วนคลัสเตอร์ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำลังเร่งควบคุมการระบาด คือคลัสเตอร์ของชายวัย 73 ปี ที่มีอาชีพเก็บของเก่าขาย และคาดว่าติดเชื้อจากการสัมผัสเศษขวดน้ำพลาสติกที่มีเชื้อโควิดปนเปื้อนมา เพราะตอนนี้เชื้อได้กระจายไปยังครอบครัว เพื่อนบ้านในชุมชน รวมแล้วเกือบ 20 คน และมีอีกหลายคนยังรอผลตรวจ โดยสาธารณสุขจังหวัดเตือนคนเก็บของเก่าขาย และเจ้าหน้าที่เก็บขยะ ให้เลี่ยงและระวังการเก็บเศษขยะที่มีหน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้งอยู่ หรือให้หน่วยงานมีมาตรการให้ใส่หน้ากากอนามัย และสวมถุงมือให้มิดชิด ก่อนเก็บเศษขยะ เพื่อเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง และขอความร่วมมือประชาชนทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วให้ถูกวิธี คือทิ้งใส่ถุงขยะ แล้วปิดให้มิดชิด ก่อนนำไปทิ้งลงถังขยะสีแดงที่เป็นถังขยะสำหรับทิ้งขยะติดเชื้อ


แห่ฉีดวัคซีนล้น รพ.ประจวบฯ หวั่นเป็นคลัสเตอร์
นี่เป็นภาพคนรอคิวรับวัคซีนซิโนแวค ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต้องยอมรับว่ามีจำนวนมากกว่าจำนวนวัคซีน และคนที่มาส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับข้อความเชิญชวนผ่านโซเชียลให้วอล์กอินมาฉีด ซึ่งดูจากสายตาคาดว่ามีมารอคิวกันประมาณ 3,000 คน แต่วัคซีนมีรองรับเพียง 1,700 โดส และหลายคนเดินทางมาจากต่างอำเภอ ทั้งกุยบุรี ปราณบุรี ทับสะแก แต่วัคซีนไม่พอกับความต้องการ ทำให้วันนี้หลายคนต้องเดินทางกลับไปด้วยความผิดหวัง และมีอีกหลายคนที่ยังปักหลักรอ โดยหวังว่าคนที่มีรายชื่อจะไม่ได้เดินทางมาฉีดตามนัด และตัวเองจะได้ฉีดในส่วนที่เหลือ ซึ่งเหตุการณ์นี้ประชาชนบ่น อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยจัดระเบียบให้ดีกว่านี้ เพราะหากปล่อยให้คนรอเยอะๆ จะกลายเป็นแออัด อาจเกิดติดเชื้อคลัสเตอร์ใหม่

ยะลาตื่นตัวแห่วอล์อกอินฉีดวัคซีน
ส่วนที่ยะลา ที่หน่วยบริการฉีดวัคซีน อาคารศรีนิบงศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา มีคนแห่มาฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง ทั้งผู้เข้ารับการฉีดเข็ม 2 และกลุ่มวอล์กอินที่โรงพยาบาลยะลาได้เปิดให้ฉีดได้ทุกวัน วันละ 3,000 คน

นางสาวนุชรี เจ๊ะแอ ผู้มารับการฉีด บอกว่า ได้ตั้งใจมาฉีดตั้งแต่เมื่อวาน แต่คิวเต็มอย่างรวดเร็ว เพราะมีคนอยากฉีดเยอะ ซึ่งพลาดเมื่อวาน แต่ได้ฉีดวันนี้ก็ถือว่ายังโชคดี คิดว่าการให้วอล์กอินเข้ารับการฉีดวัคซีนที่นี่สะดวก แม้ต้องรอนานหน่อย แต่ไม่กังวล และดีใจที่ได้ฉีด เพราะเห็นตัวเลขติดเชื้อแต่ละวันแล้วกลัว


ซ่อมปล่องเมรุร้าวเสร็จ เผาศพโควิดทันที
ส่วนที่วัดโคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเคยเกิดปัญหาปล่องเมรุของวัดร้าวชำรุดจากการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก วันนี้ พระครูสิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาส อ.เมือง จ.ราชบุรี พร้อมด้วยนายกุณฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจ Biz Club ประเทศไทย ได้เข้ามาดูความเรียบร้อยการซ่อมแซมปล่องเมรุของวัด ซึ่งช่างได้ซ่อมแซมปรับปรุงทาสีใหม่ และวันนี้มีประชาชนนำศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพศชาย อายุ 59 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ ที่มาทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี มาเผาเป็นศพแรกหลังซ่อมเมรุเสร็จ ขณะเดียวกันวันนี้ได้มีการทดลองเตาเผาใหม่ไร้มลพิษ ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งเตาเผาที่ซ่อมแซมนี้ได้เงินจากการบริจาคจากญาติโยมที่โอนเข้ามาร่วมทำบุญ ทำให้การซ่อมแซมแล้วเสร็จเร็วขึ้น ตอนนี้ยังเปิดรับบริจาคอยู่ โดยวัดยังต้องการปัจจัยอีกเยอะ ส่วนตัวเตาเผาแห่งใหม่ได้รับงบประมาณจากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดราชบุรีประมาณ 1.2 ล้านบาท แต่ยังคงมีตัวอาคาร รวมทั้งโครงสร้างหลังคาเมรุที่ยังไม่มีงบประมาณ คงต้องรอปัจจัยมาช่วย สำหรับประชาชนที่อยากจะร่วมทำบุญสร้างเมรุใหม่ของวัดร่วมทำบุญได้ ที่บัญชีวัดศิริเจริญเนินหม้อ (วัดโคกหม้อ) ธนาคารกรุงเทพ สาขาตลาดศรีเมือง บัญชีเลขที่ 422-7-14237-1 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร