fbpx

กทม.ปูพรมฉีดวัคซีนโควิดเชิงรุก พระ-สัปเหร่อ

กทม.30 ก.ค.-กทม.ปูพรมฉีดวัคซีนโควิด-19 เชิงรุกแก่พระและสัปเหร่อ และเจ้าหน้าที่วัด วันแรกรวมกว่า 800 คน นำร่องกลุ่มกรุงธนเหนือและกรุงธนใต้ 221 วัด


เช้าวันนี้ (30 ก.ค.) ที่วัดศรีสุดารามวรวิหาร ซึ่งเป็นจุดฉีดวัคซีนเชิงรุกให้กับกลุ่มพระสงฆ์ สัปเหร่อ และเจ้าหน้าที่วัด นำร่องในเขตพื้นที่กรุงธนเหนือและกรุงธนใต้ ซึ่งในวันนี้มีจำนวนพระและเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในวัดมาฉีดประมาณ 800-1,000 คน โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตบางกอกน้อย กทม. และโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ สำนักการแพทย์ อำนวยความสะดวกในการจัดคิวและแบ่งจุดนั่งรอ วัดความดัน และจุดฉีดวัคซีน โดยที่จุดนี้จะเปิดฉีดให้กับพระเพียงวันนี้วันเดียว ในเวลา 08.30-14.00 น. หลังจากนี้จะมีการฉีดวัคซีนวัคซีนให้กับกลุ่มพระ ที่จุดฉีดวัคซีนสยามพารากอน และจุดฉีดวัคซีนเอสซีจี บางซื่อ

สัปเหร่อวัดประดู่บางจาก วัดภาษีเจริญ บอกว่า รู้สึกมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่มากขึ้น ที่ผ่านมาวัดช่วยเผาศพโควิดไปแล้ว 3-5 ราย แต่ช่วงนี้ต้องงดรับเพราะที่วัดมีพระติดโควิดหลายรูป จึงจำเป็นต้องงดรับกิจทุกอย่าง ที่ผ่านมาก็พยายามป้องกันตัวเองด้วยอุปกรณ์ที่พอจะมี ทั้งหน้ากาก ชุดป้องกัน


ขณะที่พระสิทธิวรกิจโจ พระจากวัดอรุณราชวราราม เปิดเผยว่า แม้ที่ผ่านมาที่วัดจะยังไม่พบพระติดโควิด แต่ก็มีมาตรการในการป้องกันทั้งประชาชนที่มาทำบุญและกลับพระในการรับกิจนิมนต์ต่างๆ ซึ่งในช่วงหลังแทบจะไม่มีแล้ว ในช่วงการระบาดมีการให้พระงดออกไปบิณฑบาต และแยกฉันอาหารในกุฎิของตนเองลดความเสี่ยงด้วย

ขณะที่มีรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่วัดใน กทม.ส่วนหนึ่งที่ลงทะเบียนไว้แต่ไม่สามารถมาฉีดวันนี้ได้ เพราะติดการฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิด ที่ยังคงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กทม.นำร่องในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ และกลุ่มเขตกรุงธนใต้ จำนวน 15 เขต รวมทั้งสิ้น 221 วัด ประกอบด้วย กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ 8 เขต ได้แก่ เขตคลองสาน 8 วัด เขตจอมทอง 17 วัด เขตตลิ่งชัน 29 วัด เขตทวีวัฒนา 4 วัด เขตธนบุรี 25 วัด เขตบางกอกน้อย 32 วัด เขตบางกอกใหญ่ 14 วัด เขตบางพลัด 23 วัด รวมจำนวน 152 วัด และกลุ่มเขตกรุงธนใต้ 7 เขต ประกอบด้วย เขตทุ่งครุ 4 วัด เขตบางขุนเทียน 16 วัด เขตบางบอน 3 วัด เขตบางแค 5 วัด เขตภาษีเจริญ 27 วัด เขตราษฎร์บูรณะ 7 วัด และเขตหนองแขม 7 วัด รวมจำนวน 69 วัด และจะขยายการฉีดวัคซีนให้แก่พระ สัปเหร่อ และมัคนายก ในพื้นที่กลุ่มเขตอื่น ๆ ต่อไป


นอกจากนี้ สำนักอนามัยได้ออกข้อปฏิบัติในการจัดการศพผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด สำหรับผู้ปฏิบัติงานฌาปนสถาน โดยจะดำเนินการให้ความรู้และคำแนะนำในการฌาปนกิจศพผู้ป่วยโควิด-19 อย่างถูกวิธีให้กับพระและสัปเหร่อ ตลอดจนผู้มีหน้าที่จัดการพิธีศพ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ปฏิบัติงาน และลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโรคโควิด-19 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้