fbpx

กรมสุขภาพจิตแนะเสพสื่อเรื่องวัคซีนไม่ให้ป่วยใจ

กรุงเทพฯ 29 ก.ค. – สถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด หลายคนอาจมีความเครียดในการวางแผนการปฏิบัติตนใช้ชีวิตประจำวัน ความกังวลใจเข้ารับวัคซีน ทางกรมสุขภาพจิตมีคำแนะนำรับมือดูแลจิตใจและการเสพสื่อในเรื่องวัคซีนไม่ให้ป่วยใจ เพื่อผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน


พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต ระบุความเครียดของคนไทยขึ้นลงตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อมีสถานการณ์การระบาดในวงกว้าง ความเครียดของคนไทยจะเริ่มค่อยๆ สูงขึ้น ภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจหรือพลังใจจะช่วยในการรับมือ หรือปรับตัวต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นไปได้ โดยยังมีภาวะความรู้สึกหรือสุขภาพจิตที่ดีต่อไป หนึ่งในภูมิคุ้มกันทางใจคือ การไม่ตระหนก รับข้อมูลเรื่องวัคซีนที่เหมาะสมและเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากภาครัฐ เช่น ศบค. กระทรวงสาธารณสุข จะช่วยลดการรับฟังข้อมูลที่ไม่มีแหล่งที่มาได้

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวอีกว่า เป็นเรื่องปกติเมื่อมีเรื่องใหม่ๆ เกิดขึ้น คนเราจะอยากรู้เรื่องใหม่ๆ เรื่องของวัคซีนก็เช่นกัน เป็นเรื่องใหม่สำหรับทุกคน การหาข้อมูลเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งต้องระวังการแพร่ข้อมูลในช่วงภาวะวิกฤติโควิด-19 ผ่านสื่อต่างๆ หลากหลายช่องทาง มีทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม ข่าวลือ ทำให้ดูเสมือนว่าสถานการณ์ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดความสับสน ประชาชนเกิดความตระหนกตกใจ ตามมาด้วยความกลัว เครียด และวิตกกังวล จึงจำเป็นที่ต้องระมัดระวังในการเปิดรับข้อมูลข่าวสาร ต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อเราจะได้อยู่อย่างตระหนักรู้ ไม่ตื่นตระหนก ไม่ขาดสติในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร สามารถจัดการกับสถานการณ์ได้อย่างเหมาะสม สามารถป้องกันตัวเองและแนะนำผู้อื่นได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว