fbpx

วิกฤตขยะติดเชื้อล้นโรงพยาบาล

สำนักข่าวไทย 29 ก.ค.- ชาวบ้านผวาขยะติดเชื้อล้น รพ.กองทิ้งใกล้ชุมชนนานนับเดือนส่งกลิ่นเหม็น ล่าสุดเทศบาลนนทบุรีนำไปกำจัดแล้ว ขณะที่นักวิชาการสิ่งแวดล้อมระบุ ปัญหาขยะติดเชื้อล้น รพ.ยังน่าห่วง


จากกรณีที่ชาวชุมชนซอยนนทบุรี 9/1 ร้องเรียนพบขยะติดเชื้อจำนวนมากของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ถูกนำมาวางกองไว้ติดกับกำแพงของชุมชน ทำให้คนในชุมชนกลัวว่าจะเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยเฉพาะขยะติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่จากเทศบาลนครนนทบุรี ได้เข้ามาจัดเก็บขยะติดเชื้อไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาและมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเข้ามาทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ

นายคำรณ สูโพธิ์ ชาวชุมชนซอยนนทบุรี 9/1 ให้ข้อมูลว่า เห็นถุงขยะติดเชื้อถูกนำมากองไว้นานนับเดือนกว่า 1,000 ถุง จนเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเน่า และบางช่วงได้กลิ่นคล้ายสารเคมี ทำให้คนในชุมชน ที่มีกว่า 200 คน กังวลว่าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะขยะติดเชื้อโควิด หากมีขยะติดเชื้อนำมากองการสะสมมากกว่านี้ กลัวว่าจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในชุมชน ซึ่งตอนนี้ชุมชนก็มีผู้ติดเชื้อที่ต้องดูแลแล้ว 4 คน จึงไม่อยากให้เกิดการแพร่ระบาดขึ้นอีก


ชาวชุมชนซอยนนทบุรี 9/1 บอกด้วยว่า แม้เทศบาลนครนนทบุรี จะส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บขยะติดเชื้อไปกำจัดและทำความสะอาดจุที่มีการนำขยะติดเชื้อมากองไว้ แต่ชาวบ้านยังคงกังวลปัญหาน้ำเสียจากการชะล้าง เพราะมีชาวบ้านบางคนสังเกตุเห็นน้ำสีเหลืองไหลซึมออกมาใต้กำแพง เพราะพื้นที่ชุมชนอยู่ระดับต่ำกว่า จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบว่าเป็นน้ำเสียที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือไม่ ขณะเดียวกันขอให้ทางโรงพยาบาลมีการจัดการขยะติดเชื้อให้ดีกว่านี้ เช่น การเก็บขยะติดเชื้อไว้ในสถานที่ที่มีการปิดคลุมมิดชิด ไม่ควรนำมากองไว้กลางแจ้ง และใกล้กับชุมชน

นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี ยอมรับว่าในช่วงการระบาดของโควิด-19 พื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลมีปริมาณขยะติดเชื้อมากขึ้นจาก 2 ตันต่อวัน เพิ่มเป็น 4 ตันต่อวัน รวมทั้งบุคลากรในการเก็บมีน้อย ทำให้เทศบาลและเอกชนที่รับกำจัด ไม่สามารถนำขยะติดเชื้อไปกำจัดได้ทัน ซึ่งแต่ละวันจะต้องรับขยะติดเชื้อหลายแห่ง ทั้งจากโรงพยบาลในพื้นที่ และ โรงพยาบาลบุษราคัม ซึ่งหลังจากนี้จะเร่งกำจัดขยะที่ตกค้างให้เร็วขึ้น และมีการเพิ่มถังขยะติดเชื้อ เพื่อไม่ให้นำขยะไปกองทิ้งไว้ด้านนอกอาคารอีก

ด้าน อาจารย์สนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ระบุว่าสถานการณ์ขยะติดเชื้อล้นโรงพยาบาลในประเทศช่วงการระบาดของโควิด-19 ยังน่าห่วง เพราะมีปริมาณขยะติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั้งจากโรงพยาบาล โรงพยบาลสนามและ ฮอสปิเทล จากเดิมคาดการณ์ว่า ในช่วงการระบาดของโควิดจะมีขยะติดเชื้อถึง 120 ตันต่อวัน แต่นะขณะนี้ มีข้อมูลว่า ทั่วประเทศมีขยะติดเชื้อมากถึง 170-180 ตันต่อวัน มีสถานที่กำจัดเพียง 12 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งมีศักยภาพกำจัดได้ไม่เกิน 150ตันต่อวัน ทำให้มีความกังวลว่าเหตุการณ์ขยะติดเชื้อล้นโรงพยาบาลจะเกิดขึ้นอีกหลายพื้นที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องรีบหาทางรับมือ เพื่อไม่ให้เกิดการนำขยะติดชื้อมากองทิ้งไว้จนเป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อโรค


ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมฯ ระบุว่า การจัดการมูลฝอยติดเชื้อ กำหนดให้ที่พักมูลฝอยติดเชื้อต้องเป็นแยกออกมาจากอาคารต่างหาก ต้องกำจัดด้วยการเผาและหากเก็บมูลฝอยติดเชื้อไว้เกิน 7วัน ต้องควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ 10 องศา หรือต่ำกว่า หากขยะติดเชื้ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงมากกว่า 30 องศา นานเกินไปและอยู่นอกอาคารจะทำให้เกิดการย่อยสลายของสารอินทรีย์ เกิดกลิ่นเหม็น รวมทั้ง ทำให้เกิดเชื้อโรค หากเป็นขยะปนเปื้อนเชื้อโควิด19 และกองทิ้งมานานอาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปสู่คนในชุมชนโดยรอบได้ .–สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ตร.จ่อออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยตัดเชือกโรยตัวช่างทาสี

ผกก.สภ.ปากเกร็ด เผยพบผู้ต้องสงสัยก่อเหตุตัดเชือกโรยตัวช่างซ่อม​บำรุงแล้ว เตรียมออกหมายเรียกมาสอบปากคำ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี