fbpx

กรมควบคุมโรค ร่วม กทม.คุมการระบาดเชิงรุก

สำนักข่าวไทย 29 ก.ค.–อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงความร่วมมือกับ กทม.และหน่วยงานหวังคุมการระบาด ทั้งการตรวจค้นหาผู้ป่วย จัดหน่วย CCRT ทำงานเชิงรุก ฉีดวัคซีนคนป่วยติดเตียง คนสูงอายุ เผยขณะนี้เป้าหมายการฉีดวัคซีนใน กทม.อยู่ในเกณฑ์ดี มีคนรับวัคซีน 2 เข็มแล้ว รวมกว่า 1 ล้านคน ฉีดวัคซีนไปแล้วรวม 5 ล้านโดส


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวย้ำสถานการณ์โควิด-19 ประเทศไทยขณะนี้ ว่า ศูนย์กลางระบาดยังอยู่ใน กทม.และปริมณฑล และมีแนวโน้มสูงขึ้น โดยวันนี้พบ ผู้ติดเชื้อใหม่ 17,669 คน สะสมทั้งหมด 561,030 คน ผู้รักษาหายเพิ่ม 9,798 คน ผู้เสียชีวิตรายใหม่ 165 คน เสียชีวิต สะสม 4,562 คน ฉะนั้น การทำงานร่วมมือระหว่าง สธ. และหน่วยงานต่างๆ จึงมีความสำคัญในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

โดยความร่วมมือกับสำนักอนามัย กทม.ทางกรมควบคุมโรคได้สนับสนุนวัคซีน ผ่านคณะอนุกรรมการการจัดการการให้วัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร โดยจัดสรรให้กับหน่วยงานและพื้นที่ต่างๆ ผ่านสำนักอนามัย กทม.พร้อมทำงานเชิงรุกในชุมชนด้วยทีมเคลื่อนที่เร็ว หรือ Comprehensive COVID-19 response(CCRT) มีกำลังคนจากหลายหน่วยงาน เช่น กระทรวงสาธารณสุข สำนักอนามัยกทม. จิตอาสา ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายพัฒนาสังคม ลงไปในชุมชนเพื่อวัตถุประสงค์สำคัญ คือ 1.ค้นหาผู้ป่วยในชุมชน ด้วยการตรวจชุดแอนติเจน เทสต์ คิท(ATK) 2.การฉีดวัคซีนให้กลุ่มที่เข้าถึงยาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน และ 3.การให้ความรู้ แนวปฏิบัติตัวป้องกันโควิด-19


ทั้งนี้ ทีม CCRT มีทั้งหมด 260 ทีม มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้ว 59,708 คน มีการตรวจคัดกรองผู้ที่อยู่ในข่ายสงสัยว่าจะติดเชื้อ 81,290 คน

นพ.โอภาส กล่าวว่า ภาพรวมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.–28 ก.ค.64 ขณะนี้ กทม. ฉีดวัคซีนสะสม 5,668,720 โดส เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 จำนวน 4,643,227 คน และได้รับครบ 2 เข็มอีก 1,025,493 คน หากเทียบกับจำนวนประชากรในกรุงเทพฯ ที่ตั้งเป้าฉีดวัคซีน 7,699,174 คน ก็ถือว่ากรุงเทพฯ ฉีดวัคซีนค่อนข้างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ว่าสิ้นเดือน ก.ค.64 จะต้องฉีดวัคซีนในกรุงเทพฯ ให้ได้อย่างน้อย 5 ล้านโดส รวมถึงกลุ่มเสี่ยงที่เรากำหนดไว้ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ที่ต้องได้รับวัคซีน ประมาณ 80% ขณะนี้ก็ค่อนข้างใกล้เคียงกับเป้าหมาย

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ได้รับวัคซีนในเขตกรุงเทพฯ นอกจากการรายงานตัวเลขแล้ว ทางกรมควบคุมโรค ได้มีการสุ่มสำรวจประชาชนใน กทม. ทั้ง 50 เขต จำนวน 1,500 ราย ข้อมูลวันที่ 24-25 ก.ค.64 แบบสำรวจมีคำถามสำคัญคือ “ท่านได้รับการฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่” พบว่า ประชาชน 76.5% ตอบว่า ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม ซึ่งสอดคล้องกับการผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ผลสำรวจพบว่า ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 47.3% ซิโนแวค 28.3% และยังไม่ได้ฉีด 23.5%


อย่างไรก็ตามสำหรับอีกกลุ่มที่เราให้ความสนใจคือ กลุ่มผู้สูงอายุ แบบสำรวจจึงมีคำถามว่า “ในบ้านท่านมีผู้สูงอายุหรือไม่” พบว่า ตอบว่ามีผู้สูงอายุ 65.7% โดยในกลุ่มนี้มีการสอบถามต่อว่า “ผู้สูงอายุในบ้านฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่” พบว่า ฉีดวัคซีนแล้ว 79.92% .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ