fbpx

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

กรุงเทพฯ 29 ก.ค.-วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไปรอบใหม่ ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน


วันนี้ (29 ก.ค.) จะเป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวฉีดวัคซีนป้องกัน “โควิด-19” เข็มที่ 1 ลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ โดยมีการเลื่อนเวลาเริ่มจองจากเดิม 09.00 น. เป็น 11.00 น. และเป็นการจองคิวฉีดวัคซีนรอบใหม่ ผู้ที่เคยจองสำเร็จและได้รับ QR Code จากเครือข่ายแล้วจะใช้นัดหมายเดิม ไม่ต้องจองซ้ำ

ทั้งนี้ การลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจะมีจำนวน 20,000 โดส แบ่งเป็น 1.ประชาชนทั่วไปอายุ 18 ปีขึ้นไป วันละ 10,000 โดส และ 2.ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป, ผู้ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ และผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรัง รวมวันละ 10,000 โดส โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนในวันที่ 1-31 สิงหาคม


อย่างไรก็ตาม ประชาชนกลุ่มอายุ 75 ปีขึ้นไป และคนตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ยังสามารถ Walk-in เข้าไปรับวัคซีนได้โดยไม่ต้องจอง

ขณะที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ได้รับรายงานจากแพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ว่าพบการกรณีทุจริตจองคิวเพื่อขอเข้ารับการฉีดวัคซีนเกิดขึ้น ซึ่งจากการสังเกต 2-3 วันที่ผ่านมา มีการนัดหมายผ่านเครือข่ายโทรศัพท์แห่งหนึ่งเข้ามาฉีดวัคซีนประมาณวันละ 1,500 คน จึงให้เจ้าหน้าที่จับตาเป็นพิเศษ และตรวจสอบพบข้อมูลการใช้ผิดปกติจำนวน 10 ยูสเซอร์ เฉพาะในวันที่ 28 กรกฎาคม พบว่าผู้ใช้เลขหมาย 10 ยูสเซอร์นี้ มีการนัดหมายให้คนมาฉีดวัคซีนรวมกว่า 2,000 สิทธิ จึงปล่อยให้ผู้ที่นัดหมายจากเครือข่ายดังกล่าวมารับวัคซีน ประมาณ 500 คน จากนั้นได้ยกเลิกนัดหมายสิทธิ เพื่อให้คนมีนัดที่เหลือเดินเข้ามาสอบถามกับเจ้าหน้าที่ จากนั้นก็สอบถามข้อมูลว่า มีการติดต่อกันอย่างไร ทำให้ทราบว่า มีการแฮกข้อมูลผ่านเครือข่ายโทรศัพท์และเรียกรับเงิน คนละ 500-1,000 บาท

จากการสอบถามผู้ที่ถูกยกเลิกนัด พบวิธีการ 3 รูปแบบ คือ ติดต่อแบบตัวต่อตัวและจ่ายเงินสดหรือโอนเงินให้ หน่วยงานหรือบริษัทติดต่อให้ และเพื่อนของเพื่อนช่วยติดต่อ ทั้งนี้ ผู้ที่ให้ข้อมูลกับศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อจะกันไว้เป็นพยาน และจะทำการลงทะเบียนให้ใหม่และฉีดวัคซีนให้ เพราะเห็นใจว่าถูกหลอกลวงแต่มีบางคนที่ไม่ให้ข้อมูล และเดินหลบออกจากพื้นที่ไป


ขณะนี้ได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว ทั้งของกระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุข และได้เข้าแจ้งความเรียบร้อยแล้ว พร้อมขอเตือนประชาชนว่า ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อไม่มีการเรียกรับเงิน ที่ผ่านมา มีข่าวการเรียกรับเงินออกไปมากมาย ส่วนตัวเชื่อว่ามี จึงสั่งเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบ ครั้งนี้จับได้ลอตใหญ่เชื่อว่าทำเป็นขบวนการ

สำหรับผู้กระทำผิดต้องถูกลงโทษจำคุก 3-10 ปี ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐหากหตรวจสอบพบพบว่ามีส่วนรู้เห็น จะต้องรับโทษตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญาด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร