fbpx

ผู้สูงอายุเตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องไปฉีดวัคซีนโควิด

กรุงเทพฯ 27 ก.ค. – รัฐบาลรณรงค์เร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กลุ่มผู้สูงอายุ เพื่อลดการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต วันนี้กรมอนามัยมีคำแนะนำดีๆ ถึงวิธีเตรียมตัว เพื่อความปลอดภัย เมื่อผู้สูงอายุต้องไปรับการฉีดวัคซีน


นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังทวีความรุนแรง มีผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งหลักหมื่นคนต่อวัน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยังเป็นห่วงกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และให้ความสำคัญกับกลุ่มดังกล่าว ให้ได้รับบริการฉีดวัคซีนเป็นเป้าหมายแรกอย่างทั่วถึงทั่วประเทศ ขณะนี้มีกลุ่มผู้สูงอายุเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วกว่า 2,522,000 ส่วนเข็ม 2 จำนวน 166,000 กว่าคน จากผู้สูงอายุทั่วประเทศประมาณ 12 ล้านคน ซึ่งยังมีอีกจำนวนมากที่จะต้องเร่งฉีดให้ครบตามเป้าหมายในเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อลดการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิต พร้อมแนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนที่ผู้สูงอายุจะเข้าไปรับบริการฉีดวัคซีน เพื่อความปลอดภัย

สิ่งที่สำคัญคือต้องทำความเข้าใจกับผู้สูงอายุว่าการฉีดวัคซีนโควิดครั้งนี้อาจจะเกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ เช่น ไข้ต่ำ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ท้องเสีย ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายได้เองภายใน 1-2 วัน แต่หากไม่ดีขึ้น และมีอาการร่วมอย่างอื่นๆ ที่รุนแรง เช่น ไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก