fbpx

ฉีดวัคซีนโควิด-19 สลับชนิดเพิ่มภูมิคุ้มกัน

กรุงเทพฯ 26 ก.ค. – กระทรวงสาธารณสุข ย้ำฉีดวัคซีนสลับชนิดให้ภูมิต้านทานสูง มีงานวิจัยรองรับ ขอให้ประชาชนออกมารับวัคซีนตามนัด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ลดติดเชื้อเสียชีวิตจากโควิด-19


นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การระบาดโควิด-19 พบการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาเพิ่มสูงขึ้น คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติจึงเห็นชอบฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบสลับชนิด เพื่อเกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุดในสถานการณ์ขณะนี้ การฉีดเข็มที่ 1 เป็นซิโนแวค และเข็มที่ 2 แอสตราเซเนกา จะกระตุ้นระดับภูมิคุ้มกันให้สูงและเร็วขึ้น เพียงพอป้องกันการติดเชื้อ เจ็บป่วยรุนแรง และเสียชีวิต สามารถควบคุมโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและทันต่อสถานการณ์ของโรค ซึ่งจากการให้ซิโนแวคก่อน จากนั้น 3-4 สัปดาห์ กระตุ้นด้วยแอสตราเซนากา ผลปรากฏว่ากระตุ้นภูมิต้านทานสูงขึ้นในเวลาระยะเวลาอันรวดเร็ว

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ย้ำอีกว่า การฉีดวัคซีนสลับเข็มมีข้อมูลวิชาการและผลการศึกษาวิจัยรองรับ เพื่อให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกันเร็วที่สุดและเหมาะที่สุด ในขณะที่ไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมไปมาก หากยังคงให้วัคซีนในลักษณะเดิมจะทำให้เสียเวลาในการสร้างภูมิ ที่สำคัญสามารถบริหารจัดการวัคซีนให้เพียงพอกับประชาชนและประสิทธิผลควบคุมโรคจะสูงมาก ชี้ข้อมูลจากโซเชียลอาจมีข้อมูลเท็จ บิดเบือน ขอให้เชื่อมั่นผู้ทรงคุณวุฒิที่ให้ข้อมูลด้านวิชาการต่างๆ ถึงความจำเป็นที่ต้องใช้วัคซีนสลับชนิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว