fbpx

ฉีดวัคซีนโควิด-19 สลับชนิดเพิ่มภูมิคุ้มกัน

กรุงเทพฯ 26 ก.ค. – กระทรวงสาธารณสุข ย้ำฉีดวัคซีนสลับชนิดให้ภูมิต้านทานสูง มีงานวิจัยรองรับ ขอให้ประชาชนออกมารับวัคซีนตามนัด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ลดติดเชื้อเสียชีวิตจากโควิด-19


นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การระบาดโควิด-19 พบการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาเพิ่มสูงขึ้น คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติจึงเห็นชอบฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบสลับชนิด เพื่อเกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุดในสถานการณ์ขณะนี้ การฉีดเข็มที่ 1 เป็นซิโนแวค และเข็มที่ 2 แอสตราเซเนกา จะกระตุ้นระดับภูมิคุ้มกันให้สูงและเร็วขึ้น เพียงพอป้องกันการติดเชื้อ เจ็บป่วยรุนแรง และเสียชีวิต สามารถควบคุมโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและทันต่อสถานการณ์ของโรค ซึ่งจากการให้ซิโนแวคก่อน จากนั้น 3-4 สัปดาห์ กระตุ้นด้วยแอสตราเซนากา ผลปรากฏว่ากระตุ้นภูมิต้านทานสูงขึ้นในเวลาระยะเวลาอันรวดเร็ว

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ย้ำอีกว่า การฉีดวัคซีนสลับเข็มมีข้อมูลวิชาการและผลการศึกษาวิจัยรองรับ เพื่อให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกันเร็วที่สุดและเหมาะที่สุด ในขณะที่ไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมไปมาก หากยังคงให้วัคซีนในลักษณะเดิมจะทำให้เสียเวลาในการสร้างภูมิ ที่สำคัญสามารถบริหารจัดการวัคซีนให้เพียงพอกับประชาชนและประสิทธิผลควบคุมโรคจะสูงมาก ชี้ข้อมูลจากโซเชียลอาจมีข้อมูลเท็จ บิดเบือน ขอให้เชื่อมั่นผู้ทรงคุณวุฒิที่ให้ข้อมูลด้านวิชาการต่างๆ ถึงความจำเป็นที่ต้องใช้วัคซีนสลับชนิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ