fbpx

ชุมชนแสมดำตั้งศูนย์พักคอยรองรับผู้ป่วยสีเขียว

กรุงเทพฯ 26 ก.ค. – ชุมชนแสมดำ จัดตั้งศูนย์พักคอยชุมชนบ้านเอื้ออาทรแสมดำ รองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวที่อาการไม่หนัก โดยมีกรมอนามัยให้คำแนะนำการจัดการด้านต่างๆ


วันนี้ (26 กรกฎาคม 2564) ชุมชนแสมดำได้ร่วมกันจัดตั้ง “ศูนย์พักคอยชุมชนบ้านเอื้ออาทรแสมดำ” โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาคประชาชนและภาครัฐ ได้แก่ มูลนิธิสถาบันวิจัยและปฏิบัติการสังคม ร่วมกับสำนักงานเขตบางขุนเทียน ชุมชนแสมดำ การเคหะแห่งชาติ สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ (สช.) สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และกรมอนามัย ทั้งนี้ มี นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย พร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่น ผู้บริหาร ได้ร่วมเปิดศูนย์พักคอยฯ เพื่อเป็นสถานที่รองรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนัก (ในกลุ่มสีเขียว) สามารถรองรับผู้ป่วยในชุมชนได้ 30 คน ซึ่งขณะมีผู้ป่วยเข้าพักในศูนย์แห่งนี้แล้ว 10 คน โดยจุดเด่นของศูนย์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากคนในชุมชนรวมตัวกันจัดตั้งขึ้นมาและให้มีการดูแลกันเอง โดยผู้ป่วยรุ่นพี่ดูแลผู้ป่วยที่เข้ามาใหม่ มีกิจกรรมคลายเครียดและทำความเข้าใจกับคนในชุมชนให้ดูแลกันเอง

ทั้งนี้ ในการจัดตั้งศูนย์ฯ แห่งนี้ กรมอนามัยได้เข้ามาให้คำแนะนำการจัดการด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ทั้งขยะติดเชื้อ ระบบระบายอากาศ น้ำเสีย และเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคล ตลอดจนการส่งเสริมสุขภาพในชุมชน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก