fbpx

คนกรุงทำบุญเข้าพรรษาแบบ New Normal

กรุงเทพฯ 25 ก.ค. – คนกรุงทำบุญเข้าพรรษาแบบ New Normal สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด-19


บรรยากาศการเข้าวัดทำบุญของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชา และเทศกาลเข้าพรรษา ณ วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง มีพุทธศาสนิกชนทยอยมาร่วมทำบุญแบบ New Normal อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้า ซึ่งทางวัดได้จัดให้เข้า-ออกวัดทางเดียว และเปิด-ปิดเป็นเวลา ตั้งแต่ 05.00-21.00 น. เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้มงวด ส่วนประตูอื่นๆ รอบวัดล็อกไว้ทั้งหมด โดยทุกคนที่มาต้องผ่านจุดคัดกรอง สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมติดตั้งป้ายขอความร่วมมือญาติโยมให้ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด

ขณะที่อาสนสงฆ์ มีการตั้งแท่นประเคนของ พร้อมฉากกั้น ให้ญาติโยมได้มาทำบุญถวายสังฆทาน และสิ่งของต่างๆ พร้อมจัดเก้าอี้แบบเว้นระยะห่างให้พุทธศาสนิกชนได้นั่งรับพรด้วย และหลังจากทำบุญต้องออกจากพื้นที่ทันที ไม่อนุญาตให้เดินรอบวัด หรืออยู่ในพื้นที่อื่น นอกเหนือจากลานบุญสังฆทาน ซึ่งทางวัดให้ข้อมูลว่า แม้จะเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 แต่ประชาชนยังทยอยเดินทางมาทำบุญ รับศีลรับพรต่อเนื่อง เพราะศาสนาพุทธและวัดยังเป็นที่พึ่งทางจิตใจให้กับพุทธศาสนิกชนได้เป็นอย่างดี


ทั้งนี้ ผู้ดูแลวัดให้ข้อมูลว่า คนมาทำบุญน้อยลงกว่า 50% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แม้ทางวัดจะเปิดให้เข้ามาทำบุญได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. ก็ตาม และปัจจุบันหลายคนหันมาทำบุญในช่องทางออนไลน์มากขึ้น บางคนอาจจะจัดส่งของที่อยากทำบุญไปยังวัดโดยตรง โดยจ้างจักรยานยนต์รับจ้าง รถขนส่งให้มาส่งที่วัด ทั้งอาหารคาวหวาน ยารักษาโรค สิ่งของต่างๆ รวมถึงต้นไม้ที่มีญาติโยมมาถวายฝากปลูกในบริเวณวัดด้วย ขณะเดียวกัน ประชาชนบางส่วนก็เลือกที่จะทำบุญด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีวัดโดยตรงเช่นกัน นอกจากนี้ ทางวัดไม่ให้พระฉันเพลร่วมกันเป็นระยะเวลาเดือนกว่าแล้ว โดยให้แม่ครัวของวัดจัดทำอาหารเป็นกล่องถวายพระฉันตามกุฏิ ไม่ให้ฉันร่วมกัน

พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญ กล่าวว่า สองจิตสองใจว่าจะมาทำบุญดีหรือไม่ โดยได้ติดตามข่าวสารและสถานการณ์ต่างๆ ตลอดก็รู้สึกกังวล ทราบว่าวัดเสมียนนารี มีการบริหารจัดการเพื่อป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด จึงเดินทางมาทำบุญ แม้ว่าจะอาศัยอยู่ย่านบางนา โดยอาสาเป็นตัวแทนครอบครัวมาทำบุญที่วัดคนเดียว เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวไม่ต้องเสี่ยง และอยากทำบุญให้กับคุณพ่อคุณแม่ บรรพบุรุษ สำหรับพรที่ขอ อยากให้ครอบครัวและคนไทยมีสุขภาพแข็งแรง และปลอดภัยจากโรคภัย

ขณะที่บรรยากาศที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญในวันเข้าพรรษากันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย โดยมีทั้งครอบครัวและกลุ่มวัยรุ่น เดินทางมาร่วมทำบุญถวายสังฆทาน และถวายเทียนพรรษา ซึ่งทางวัดได้จัดจุดถวายสังฆทานเป็น 2 จุด เพื่อลดความหนาแน่นของประชาชน และมีจุดตรวจวัดอุณหภูมิ จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และให้เว้นระยะห่าง ซึ่งทางวัดแจ้งว่า ปีนี้คนมาทำบุญบางตากว่าที่ผ่านมามาก ยอมรับว่า กังวลกับสถานการณ์โควิด-19 เช่นกัน แต่ก็ต้องเปิดให้ประชาชนเข้ามาทำบุญ โดยมีมาตรการดูแลและควบคุมอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ บริเวณทางเข้าวัดยังมีการแจกข้าวกล่องน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 ด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน