fbpx

คนกรุงทำบุญเข้าพรรษาแบบ New Normal

กรุงเทพฯ 25 ก.ค. – คนกรุงทำบุญเข้าพรรษาแบบ New Normal สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด-19


บรรยากาศการเข้าวัดทำบุญของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชา และเทศกาลเข้าพรรษา ณ วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง มีพุทธศาสนิกชนทยอยมาร่วมทำบุญแบบ New Normal อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้า ซึ่งทางวัดได้จัดให้เข้า-ออกวัดทางเดียว และเปิด-ปิดเป็นเวลา ตั้งแต่ 05.00-21.00 น. เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้มงวด ส่วนประตูอื่นๆ รอบวัดล็อกไว้ทั้งหมด โดยทุกคนที่มาต้องผ่านจุดคัดกรอง สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมติดตั้งป้ายขอความร่วมมือญาติโยมให้ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด

ขณะที่อาสนสงฆ์ มีการตั้งแท่นประเคนของ พร้อมฉากกั้น ให้ญาติโยมได้มาทำบุญถวายสังฆทาน และสิ่งของต่างๆ พร้อมจัดเก้าอี้แบบเว้นระยะห่างให้พุทธศาสนิกชนได้นั่งรับพรด้วย และหลังจากทำบุญต้องออกจากพื้นที่ทันที ไม่อนุญาตให้เดินรอบวัด หรืออยู่ในพื้นที่อื่น นอกเหนือจากลานบุญสังฆทาน ซึ่งทางวัดให้ข้อมูลว่า แม้จะเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 แต่ประชาชนยังทยอยเดินทางมาทำบุญ รับศีลรับพรต่อเนื่อง เพราะศาสนาพุทธและวัดยังเป็นที่พึ่งทางจิตใจให้กับพุทธศาสนิกชนได้เป็นอย่างดี


ทั้งนี้ ผู้ดูแลวัดให้ข้อมูลว่า คนมาทำบุญน้อยลงกว่า 50% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แม้ทางวัดจะเปิดให้เข้ามาทำบุญได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. ก็ตาม และปัจจุบันหลายคนหันมาทำบุญในช่องทางออนไลน์มากขึ้น บางคนอาจจะจัดส่งของที่อยากทำบุญไปยังวัดโดยตรง โดยจ้างจักรยานยนต์รับจ้าง รถขนส่งให้มาส่งที่วัด ทั้งอาหารคาวหวาน ยารักษาโรค สิ่งของต่างๆ รวมถึงต้นไม้ที่มีญาติโยมมาถวายฝากปลูกในบริเวณวัดด้วย ขณะเดียวกัน ประชาชนบางส่วนก็เลือกที่จะทำบุญด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีวัดโดยตรงเช่นกัน นอกจากนี้ ทางวัดไม่ให้พระฉันเพลร่วมกันเป็นระยะเวลาเดือนกว่าแล้ว โดยให้แม่ครัวของวัดจัดทำอาหารเป็นกล่องถวายพระฉันตามกุฏิ ไม่ให้ฉันร่วมกัน

พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญ กล่าวว่า สองจิตสองใจว่าจะมาทำบุญดีหรือไม่ โดยได้ติดตามข่าวสารและสถานการณ์ต่างๆ ตลอดก็รู้สึกกังวล ทราบว่าวัดเสมียนนารี มีการบริหารจัดการเพื่อป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด จึงเดินทางมาทำบุญ แม้ว่าจะอาศัยอยู่ย่านบางนา โดยอาสาเป็นตัวแทนครอบครัวมาทำบุญที่วัดคนเดียว เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวไม่ต้องเสี่ยง และอยากทำบุญให้กับคุณพ่อคุณแม่ บรรพบุรุษ สำหรับพรที่ขอ อยากให้ครอบครัวและคนไทยมีสุขภาพแข็งแรง และปลอดภัยจากโรคภัย

ขณะที่บรรยากาศที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญในวันเข้าพรรษากันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย โดยมีทั้งครอบครัวและกลุ่มวัยรุ่น เดินทางมาร่วมทำบุญถวายสังฆทาน และถวายเทียนพรรษา ซึ่งทางวัดได้จัดจุดถวายสังฆทานเป็น 2 จุด เพื่อลดความหนาแน่นของประชาชน และมีจุดตรวจวัดอุณหภูมิ จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และให้เว้นระยะห่าง ซึ่งทางวัดแจ้งว่า ปีนี้คนมาทำบุญบางตากว่าที่ผ่านมามาก ยอมรับว่า กังวลกับสถานการณ์โควิด-19 เช่นกัน แต่ก็ต้องเปิดให้ประชาชนเข้ามาทำบุญ โดยมีมาตรการดูแลและควบคุมอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ บริเวณทางเข้าวัดยังมีการแจกข้าวกล่องน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 ด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก