fbpx

สธ.ยันไม่มีวัคซีนไฟเซอร์ให้วีไอพี

ก.สาธารณสุข 25 ก.ค.-สธ.ยืนยันฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรการแพทย์ด่านหน้า ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยงก่อน ไม่มีวัคซีนวีไอพี

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงข้อเท็จจริงการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ว่า ขณะนี้มีการแชร์ข่าวปลอมในโลกออนไลน์โดยเฉพาะเรื่องวัคซีนไฟเซอร์ว่าจะได้รับเพียง 2 แสนโดส ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าจะได้รับไม่ต่ำกว่า 5 แสนโดส เพื่อกระตุ้นเข็มที่ 3 ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรกที่ได้รับบริจาค 1.5 ล้านโดส จะเข้ามาในไทยภายในเดือน ก.ค.64 และจะเริ่มฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรด่านหน้า กลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยงไม่ต่ำกว่า 5 แสนโดส ภายในต้นเดือน ส.ค.64 และปัจจุบันมีบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนที่ได้รับการบูทเตอร์เข็มที่ 3 เป็นแอสตราเซเนกา บ้างแล้ว


โดยพบข้อมูลที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม และแอสตราเซเนกาเป็นเข็มที่ 3 มีระดับภูมิคุ้มกันสูงมาก นอกจากนี้ยังพบว่าการฉีดวัคซีนซิโนแวคสลับแอสตราเซเนกา, วัคซีนแอสตราฯ กับแอสตราฯ, วัคซีนไฟเซอร์กับไฟเซอร์,วัคซีนซิโนแวคกับซิโนแวค มีระดับภูมิคุ้มกันใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่มีการบังคับให้บุคลากรทางการแพทย์ให้รับวัคซีนเป็นซิโนแวค 2 เข็มและเข็มที่ 3 เป็นแอสตราฯ เพราะขึ้นอยู่กับความสมัครใจ

ส่วนการเดินหน้าฉีดวัคซีน 1.54 ล้านโดส จะเริ่มฉีดต้นเดือน ส.ค.64 และวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดสจะเริ่มฉีดได้ช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.64 พร้อมย้ำว่าเป็นการฉีดฟรี ไม่มีการเรียกเก็บเงินจากประชาชน โดยจะเน้นไปที่กลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยงก่อน ทั้งนี้ก็ให้ข้อมูลว่า ที่เป็นข่าวปลอมหากพบ กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด


นพ.รุ่งเรือง ยังกล่าวถึงกรณีข่าวลือเรื่องวัคซีนไฟเซอร์ที่จะให้กลุ่มวีไอพี ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนเรียงตามลำดับความสำคัญที่ได้จัดไว้ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง จะไม่มีการให้กลุ่มพิเศษวีไอพี หรือกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ได้มีการจัดลำดับความสำคัญ ทั้งนี้หากพบให้แจ้งกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเน้นย้ำให้วัคซีนกลุ่มเสี่ยง ลดอัตราการป่วยรุนแรงและอัตราเสียชีวิตในกลุ่มเสี่ยงมากที่สุด พร้อมทั้งรับข้อเสนอถึงการจะให้ทำแบบเรียลไทม์ให้เห็นภาพการกระจายวัคซีนแบบเรียลไทม์ ส่วนกรณีผลการสอบเสียชีวิตของพยาบาลเกษมราษฎร์บางแค ต้องรอผลเพิ่มเติม เบื้องต้นจะมีรายงานสรุปอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย