fbpx

แพทย์ชนบทเร่งตรวจหาเชื้อ-ฉีดวัคซีนโควิดชุมชนย่านหนองจอก

กรุงเทพฯ 23 ก.ค.-ชมรมแพทย์ชนบท ออกปฏิบัติการ CCRT ตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน ย่านหนองจอก พร้อมเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้กับกลุ่มเสี่ยงต่ำ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในชุมชน


ทีมแพทย์จากชมรมแพทย์ชนบท กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ชุมชนสุเหร่าใหม่ เขตหนองจอก ซึ่งเป็น 1 ในชุมชนที่อยู่ในพื้นที่รอยต่อกรุงเทพฯ เข้าถึงการตรวจหาเชื้อได้น้อย และมีความเสี่ยงสูง เพื่อดำเนินการตามแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก หรือ Comprehensive Covid-19 Response Team (CCRT) ในชุมชน โดยแต่ละจุดแบ่งการทำงาน เป็น 2 ส่วน คือ การตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อ ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit หากพบว่าติดเชื้อจะตรวจซ้ำ ด้วยวิธี RT-PCR โดยจะทราบผลภายใน 30 นาที เพื่อยืนยันผลต่อผู้ติดเชื้อ ก่อนส่งตัวให้ศูนย์บริการสาธารณสุขกรุงเทพ บริหารจัดการตามระบบ ไม่ว่าจะเป็น Community Isolation, Home Isolation ในชุมชนที่มีความพร้อม หรือเข้ารักษาที่โรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังแยกกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำมารับบริการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ประมาณ 100 โดส ต่อจุดตรวจ ในชุมชนทันที โดยระบบนี้จะช่วยควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด และช่วยให้เข้าถึงระบบบริการได้

สำหรับปฏิบัติการของบุคลากรทางการแพทย์จากทั่วประเทศ รวม 13 ทีม CCRT ในนามแพทย์ชนบท เป็นเวลา 4 วัน ครั้งนี้ เชื่อว่าจะช่วยสนับสนุน การทำงานควบคุมโรคในพื้นที่เสี่ยงของกรุงเทพมหานคร โดยจะสามารถตรวจคัดกรองประชาชน ทั้งกลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงต่ำ ในพื้นที่รอยต่อของ กรุงเทพฯ เช่น เขตมีนบุรี บางขุนเทียน หนองจอก ตลิ่งชัน โดยตั้งเป้าในการตรวจหาเชื้อให้ได้ประมาณ 10,000 คนต่อวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้