fbpx

สบส.ย้ำรพ.เอกชน คลินิก เร่งส่งผลตรวจคัดกรองโรคโควิด

สบส. 23 ก.ค.-สบส.ย้ำ รพ.เอกชน หรือคลินิก ที่เปิดให้บริการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2109 ทุกแห่ง เมื่อทราบผลตรวจแล้วอย่านิ่งเฉย ให้เร่งส่งผลตรวจให้ผู้รับบริการ เพื่อจำกัดวงการระบาด และบรรเทาปัญหาความล่าช้าการจัดหาสถานพยาบาลและเตียงรักษาจากการที่ไม่มีผลตรวจยืนยัน หากที่ใดเพิกเฉยปล่อยปละละเลยไม่ส่งผลตรวจถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย แจ้งได้ที่สายด่วน 1426


นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 ที่เป็นวงกว้าง การตรวจคัดกรองผู้ป่วยโรคโควิด 19 จึงถือเป็นสิ่งสำคัญในการควบคุม ป้องกันการระบาดของโรค ซึ่งที่ผ่านมากรม สบส.ได้รับข้อร้องเรียนจำนวนมากถึงกรณีที่ โรงพยาบาลเอกชน หรือคลินิกไม่ส่งผลตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับผู้รับบริการ ส่งผลให้ผู้รับบริการที่ไม่ได้รับผลตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต้องประสบกับปัญหาในการหาสถานพยาบาลหรือเตียงรักษาจากการที่ไม่มีผลตรวจยืนยัน 19

ดังนั้น เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตราย และเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยโรคโควิด 19 ได้เข้ารับการรักษาพยาบาลจากสถานพยาบาลอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ กรม สบส.จึงขอเน้นย้ำให้โรงพยาบาลเอกชน และคลินิกที่เปิดให้บริการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะต้องดำเนินการส่งผลตรวจคัดกรองฯ ให้กับผู้รับบริการทุกราย หาไม่แล้วจะถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย พระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 ตามมาตรา 32 (3) ในฐานไม่แสดงข้อมูลตามที่สิทธิผู้ป่วยกำหนด ผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาลต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท


ด้านทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรม สบส.กล่าวต่อว่า ในเบื้องต้น กรม สบส.ได้มีการจัดส่งหนังสือแจ้งเวียนถึงผู้รับอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลเอกชนทุกแห่ง ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดดำเนินการส่งผลตรวจให้ผู้รับบริการทุกรายมิให้มีการตกหล่นแล้ว หากผู้รับบริการรายใดที่ยังไม่ได้รับผลการตรวจคัดกรองฯ ก็ขอให้ติดต่อสอบถามไปยังสถานพยาบาลเอกชนที่ตนเข้ารับบริการเพื่อขอทราบช่วงเวลาที่สถานพยาบาลจะส่งผลตรวจให้ แต่หากมีการติดต่อสอบถามแล้วสถานพยาบาลดังกล่าวยังปล่อยปละละเลยไม่ส่งผลตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ผู้รับบริการก็สามารถร้องเรียนไดที่สายด่วน 1426 กรม สบส. หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง