fbpx

เปรียบการฉีดวัคซีนโควิดเหมือนการฝึกทหารของร่างกาย

กรุงเทพฯ 23 ก.ค.-“หมอยง”เปรียบการฉีดวัคซีนโควิดเหมือนการฝึกทหารของร่างกายให้รู้จักข้าศึก เมื่อศัตรูเข้ามาจะได้พร้อมในการต่อสู้


ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ “หมอยง” หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เรื่อง โควิด 19 วัคซีน

การให้วัคซีนเปรียบเสมือนเป็นการฝึกทหารของร่างกาย ให้รู้จักข้าศึกหน้าตาเป็นอย่างไร และเมื่อศัตรูเข้ามา จะได้พร้อมในการต่อสู้


แต่เมื่อข้าศึกเปลี่ยนหน้าตา เราก็ยังพอรู้ การต่อสู้ และถ้าเปลี่ยนมากเราก็ต้องฝึกเพิ่ม โดยการให้วัคซีน ไปเสริม หรือฝึกทหารให้เก่งกาจยิ่งขึ้น และพร้อมที่จะรู้จักศัตรูตัวจริงตลอดเวลา

ทำนองเดียวกัน วัคซีนที่องค์การอนามัยโลกรับรอง สามารถที่จะฝึกระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ไว้ต่อสู้กับเชื้อไวรัส ดีกว่า ร่างกายไม่เคยรับรู้หน้าตา กลยุทธ์ของข้าศึกมาก่อนเลย

จึงเป็นเหตุผลที่การให้วัคซีน ในการรับมือกับการเกิดโรค ให้มีความรุนแรงน้อยลง และป้องกันการเสียชีวิตได้


และเมื่อไวรัสมีการเปลี่ยนแปลง เก่งกาจขึ้น เราก็พร้อมที่จะส่งวัคซีนเข้าไปฝึกให้ร่างกายเราเก่งขึ้นได้เช่นเดียวกัน เช่นการกระตุ้นเพิ่มขึ้น หรือเปลี่ยนวัคซีนให้ตรงกับสายพันธุ์ในอนาคต .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น