fbpx

โควิดในไทยยังไม่กระทบความเชื่อมั่น นทท.ต่างชาติ

สำนักข่าวไทย 21 ก.ค. – ททท.เร่งสื่อสารนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผ่านสถานทูตต่างประเทศในไทย หลังยอดติดเชื้อโควิดรายวันสูงทะลุหมื่น ระบุขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น เตรียมเสนอโมเดล 7+7 อยู่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 7 วัน สามารถไปเที่ยวเกาะอื่นใน จ.สุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา ได้อีก 7 วัน ให้ ศบศ.พิจารณา


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การประกาศเพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 13 จังหวัด อาจกระทบต่อการท่องเที่ยว เนื่องจากมีการขอความร่วมมืองดการเดินทางข้ามจังหวัด แต่เชื่อว่าเป็นมาตรการระยะสั้น หากสามารถควบคุมได้เร็ว การเดินทางท่องเที่ยวและเศรษฐกิจก็จะกลับมาเป็นปกติ แต่ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก และยังชะลอการเดินทางท่องเที่ยวอยู่ แต่สำหรับความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่างชาติกับสถานการณ์โควิด-19 ในไทย ที่มียอดติดเชื้อทะลุหมื่นคนต่อวัน ยังไม่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นมากนัก ดูจากยอดการจองเข้ามาเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มากกว่า 2.3 แสนห้อง ซึ่งยอดจองยาวไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าแล้ว  

ขณะนี้ ททท.ได้เร่งทำความเข้าใจและสื่อสารไปยังสถานทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เพื่อให้ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวว่า พื้นที่ที่ไทยเปิดการท่องเที่ยว เป็นพื้นที่ที่สามารถควบคุมโรคได้ มีความปลอดภัย และไม่อยากให้มองเหมารวมยอดติดเชื้อ อยากให้นักท่องเที่ยวต่างชาติโฟกัสไปที่เมืองท่องเที่ยวที่จะมา ส่วนภาพรวมโควิดทั้งประเทศ ขณะนี้รัฐบาลพยายามดำเนินงานแก้ปัญหาโควิดอย่างเต็มความสามารถ


ส่วนกรณีที่สหภาพยุโรป ถอดประเทศไทยออกจากลิสต์ประเทศปลอดภัยจากโควิด ล่าสุดยืนยันยังไม่มีผลกระทบใดๆ

ส่วนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ซึ่งถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ททท.เตรียมเสนอโมเดล 7+7 คือ เชื่อมการท่องเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ครบ 7 วัน ตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCR ไม่พบเชื้อแล้ว สามารถให้เดินทางท่องเที่ยวใน 3 พื้นที่ได้ คือ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี, เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ จ.กระบี่ และเขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา เพื่อให้นักเที่ยวต่างชาติมีตัวเลือกในการเที่ยวมากขึ้น ซึ่งเงื่อนไขเดิม คือ ต้องอยู่ภูเก็ตครบ 14 วัน ถึงจะสามารถออกไปท่องเที่ยวยังพื้นที่อื่นๆ ได้ โดยจะนำเสนอในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ ศบศ. เพื่อพิจารณาเห็นชอบ

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่เริ่มเปิดมาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาทั้งหมด 8,619 คน โดยมาทำกิจกรรมทางทะเล จำนวน 2,385 คน ใช้ท่าเรือโดยสาร 3 ท่า ได้แก่ ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ท่าเทียบเรือรัษฎา และท่าเทียบเรืออ่าวปอ ท่าเรือยอชท์ 5 ท่า ได้แก่ ท่าเรือยอชท์เฮเว่นมารีน่า ท่าเรือยอชท์อ่าวปอแกรนด์มารีน่า ท่าเรือยอชท์โบ๊ทลากูน ท่าเรือยอชท์ภูเก็ตมารีน่า และท่าเรือมารีน่าอ่าวฉลอง มีเรือเข้า-ออก รวม 503 ลำ และข้อมูลจนถึงปัจจุบันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ทำกิจกรรมทางทะเล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้