fbpx

ผลนำร่องใช้ชุดตรวจ ATK ในชุมชน กทม.ได้ผลดี

สำนักข่าวไทย 22 ก.ค.-เลขาธิการ สปสช. แจงผลการนำร่องชุดตรวจ ATK ในชุมชน กทม.พบตรวจได้รวดเร็ว ถึง 5,000 คน ติดเชื้อ 10% เมื่อตรวจสอบความแม่นยำกับการตรวจมาตรฐานพบผิดพลาด 3% เตรียมการชุดตรวจให้มากขึ้น ครอบคลุม เบื้องต้นใน กทม.ร้องขอใช้ชุดตรวจในคลินิกชุมชน 200 แห่ง และ 69 ศูนย์บริการสาธารณสุข


นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันที่ 12 ก.ค.64 สธ.มีนโยบายให้นำชุดตรวจแอนติเจน เทส คิท (ATK) มาใช้ในประชาชน เพื่อให้เข้าถึงบริการการตรวจรวดเร็วมากขึ้น ในผู้ป่วยต้องสงสัยโควิด ทางสปสช.จึงร่วมกับ กทม. นำชุดตรวจลงไปใช้ในชุมชน โดยผลการดำเนินงาน รวม 2 สัปดาห์ พบว่าสามารถใช้ตรวจในประชาชนได้อย่างรวดเร็วถึง 5,000 คน พบว่ามีผลเป็นบวก 10% เมื่อมาตรวจสอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับการตรวจมาตรฐาน พบเพียง 3% เท่านั้น จึงถือว่าชุดตรวจนี้สามารถใช้ได้ผลดี

ทั้งนี้ คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจึงมีมติขยายให้เพิ่มชุดตรวจไปยังประชาชนในกลุ่มเสี่ยงบางส่วนให้ตรวจเอง อยู่ในขั้นตอนการจัดหาและกระจายชุดตรวจ พร้อมวางแนวทางกรณีตรวจพบติดเชื้อเข้ารับการรักษาในระบบ Home Isolation หรือ Community Isolation หากอาการพัฒนารุนแรงขึ้นก็นำเข้าระบบรักษาพยาบาลต่อไป หรือหากเป็นกลุ่มเสี่ยงก็นำเข้ารักษาพยาบาลใน รพ.


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การรับชุดตรวจ Antigen Test Kit สามารถขอรับได้ที่คลินิชุมชนอบอุ่น กว่า 200 แห่ง หรือ 69 ศูนย์บริการสาธารณสุข ในพื้นที่ กทม. และขณะนี้อยู่ระหว่างการทำความเข้าใจกับรพ.ชุมชนและ รพ.สต.ด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย