fbpx

“สมศักดิ์” ลุยเรือนจำเขาพลอง ดูการปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร

ยธ.22 ก.ค.- รมว.ยุติธรรม ลุยเรือนจำเขาพลอง จ.ชัยนาท ตรวจดูการปลูก-ขยายพันธุ์ฟ้าทะลายโจร ร่วมทดลองบรรจุแคปซูล พร้อมเดินหน้าทำฮับสมุนไพร เล็งแจกต้นกล้าให้ชาวบ้าน


เมื่อเวลา 08.30 น. ที่เรือนจำชั่วคราวเขาพลอง จ.ชัยนาท นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจการปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร พร้อมด้วย นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท นายมณเทียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายกอบจ.ชัยนาท และนพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์

นายขวัญไชย สันติภราภพ ผบ.เรือนจำจังหวัดชัยนาท กล่าวรายงานว่า เรือนจำได้ดำเนินการตามนโยบาย มีพื้นที่ใช้สอย 100 ไร่ ได้เริ่มต้นปลูก 1 ไร่ ใช้เวลาปลูกอีกประมาณ 2 เดือนครึ่ง จะเก็บทำยาได้ โดยรูดใบใช้ทำยา ส่วนก้านนำไปปักชำ นอกจากนี้ยังมีการปลูกกระชายขาว 10,000 ต้น ตะไคร้ 5 ไร่ ตะไคร้หอม 1 ไร่ และยังมี ใบชะพลู สะเดา ใบบัวบก สมุนไพรอื่นๆอีกหลายชนิด ซึ่งเรามีแนวคิดที่จะทำให้เป็นฮับสมุนไพร


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เคยมาดูที่นี่เมื่อ 5-6 เดือนก่อน มีการพัฒนาไปมากมาย ซึ่งขณะนี้เรากำลังสนใจสมุนไพรฟ้าทะลายโจร การใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด -19 ในเรือนจำได้ผลที่ดีมาก โดยใช้แทนยาแผนปัจจุบันที่เราหาไม่ทันเพราะมีผู้ต้องขังจำนวนมาก โดยเรือนจำกลางเชียงใหม่สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ต้องขังที่ติดโควิดได้ 5,000 กว่าคน รวมทั้งยังมีเรือนจำกลางบางขวางและเรือนจำจังหวัดนนทบุรีที่ใช้รักษาผู้ต้องขังได้อีกหลายพันคน แต่เราต้องการหาวิธีที่ชัดเจนในการกินฟ้าทะลายโจร กระทรวงสาธารณสุขกำลังจะบอกกับเราว่าจะทำอย่างไร รวมถึงการควบคุมให้ราคาไม่แพงและพอเพียง ปัจจุบันหายากแต่เราสามารถเพาะพันธุ์ได้เร็ว แต่ต้องดูว่าเป็นพันธุ์ไหน หากเราได้พันธุ์ที่ดีจะทำให้ง่ายมากในการมาสกัดทำยา ซึ่งขณะนี้ขาดแคลนต้นฟ้าทะลายโจรแต่อีกเดือนสองเดือนจะไปได้ เราพร้อมเดินหน้า หลายๆจังหวัดดำเนินการแล้ว ซึ่งฟ้าทะลายโจรของแต่ละเรือนจำที่มีกล้าพันธุ์สามารถแบ่งให้ชาวบ้านไปปลูกได้ และอาจจะสอนวิธีการผลิต

จากนั้นนายสมศักดิ์ และคณะ ได้เดินชมการสาธิต การแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพร การบดอัดยาฟ้าทะลายโจร และการบรรจุแคปซูล โดยสามารถผลิตได้วันละ 10,000 เม็ด ซึ่งนายสมศักดิ์ได้ทดลองการบรรจุแคปซูลด้วย รวมถึงการทำน้ำกระชายและน้ำอัญชัญ และได้เดินชมแปลงปลูกฟ้าทะลายโจร การปักกิ่งเพื่อขยายพันธุ์โดยกลุ่มผู้ต้องขัง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง