fbpx

เทศกิจเขตพระนครแจงปมเก็บศพโควิดช้า

กรุงเทพฯ 21 ก.ค.- เทศกิจเขตพระนคร โพสต์แจงปมเก็บศพผู้ป่วยโควิด-19 ล่าช้า นอนตายกลางถนน เพราะรถรับศพมีคันเดียว 


จากกรณีมีผู้เสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุพร้อมกันถึง 3 ราย บริเวณบ้านตรอกพานถม ย่านวัดบวรนิเวศวิหาร และหน้าศึกษาภัณฑ์พาณิชย์เก่าถนนราชดำเนินกลาง ในพื้นที่เขตพระนคร รวมถึงที่หน้าโลตัสพระราม 4 อีก 1 รายเมื่อวานนี้ แต่กลับมีการเก็บศพล่าช้า ปล่อยศพนอนกลางถนนนานหลายชั่วโมง เหตุเพราะผู้เสียชีวิตสุ่มเสี่ยงติดโควิด-19 จนถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง 

ล่าสุดเฟซบุ๊ก “คณิต ชุมช่วย” ของนายคณิต ชุมช่วย หัวหน้าฝ่ายเทศกิจเขตพระนคร กรุงเทพฯ โพสต์ข้อความว่า “เที่ยงคืน เทศกิจเขตพระนครเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจเก็บศพผู้เสียชีวิตในพื้นที่ เข้าใจและเห็นเจ้าหน้าที่ที่มาเก็บศพ หลายคนไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมาเก็บศพช้า วันนี้เป็นเวรมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซึ่งมีคันเดียวที่เป็นรถเฉพาะที่เก็บศพโรคโควิด วันนี้ตระเวนเก็บไปแล้ว 8 ศพ กว่าจะถึงพระนคร เห็นใจครับพี่ๆ ทุกคน และขอบคุณมูลนิธิสยามนนทบุรี ที่ผ่านมาช่วยเก็บใส่ถุงให้เรียบร้อย ป่อเต็กตึ๊งมาถึงใส่รถไปส่งโรงพยาบาลเรียบร้อย 3 ศพของพระนครครับ เทศกิจทำได้ทุกเรื่องครับเพื่อกรุงเทพมหานคร ไม่ใช่จับแม่ค้าอย่างเดียว เก็บศพก็ได้ครับ ขอบคุณพี่แป๊ะมูลนิธิสยามนนทบุรี พี่อู๊ดมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และเฮียคุ้ง ประธาน อพปร. เขตพระนครที่อยู่ตั้งแต่ต้นจนจบเคส คงต้องประสานพี่ๆ อีกครับ ถ้าพี่น้องประชาชนไม่ช่วยกันป้องกันและไม่ให้ความร่วมมือครับ แต่ใจจริงแล้วไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เลยครับ     


ด้านพลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เริ่มจากตำรวจรับแจ้งจากประชาชน จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ มีการจัดเตรียมสถานที่ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ จากนั้นได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ แพทย์นิติเวช และมูลนิธิกู้ภัย ซึ่งยอมรับว่ามีความล่าช้าไปบ้าง แต่ไม่ได้ละเลยการปฎิบัติหน้าที่ เนื่องจากบางรายเจ้าหน้าที่ต้องทำการกู้ชีพก่อน อีกทั้งการเก็บศพกรณีที่ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีขั้นตอนมากกว่าเก็บศพทั่วไป และที่สำคัญคือช่วงนี้ยังมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องไปตรวจสอบและเก็บศพตามลำดับ จึงทำให้เกิดความล่าช้า เพราะต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวัง ไม่ได้ละเลยทิ้งศพในที่เกิดเหตุนานเกินไปตามที่เข้าใจ จึงอยากให้ประชาชนเห็นใจผู้ปฎิบัติ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน