fbpx

คร.รอผลชันสูตรครูสาวเสียชีวิตหลังรับวัคซีนสลับชนิด

สธ. 21 ก.ค.-รองอธิบดี คร.เผยยังไม่ฟันครูสาวประจวบเสียชีวิต หลังรับวัคซีนไขว้สลับชนิด รอผลชันสูตรจาก รพ.พระจอมเกล้า แจงยอดฉีดวัคซีนแบบไขว้ 84,000 คน เพิ่งมีเสียชีวิตหลังรับวัคซีนรายแรก พร้อมแสดงความเสียใจกับครอบครัว ส่วนยอดรับวัคซีนรวมทั่วไทย 14.8 ล้านโดส เสียชีวิต 229 คน คกก.ผู้เชี่ยวชาญเคาะแล้วไม่เกี่ยววัคซีนโดยตรง แต่มีโรคร่วม


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีครูสาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับวัคซีนโควิด-19 แบบฉีดไขว้สลับชนิดแล้วเสียชีวิต ว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย จากการตรวจข้อมูลพบว่าหญิงคนดังกล่าว อายุ 39 ปี มีประวัติการรับวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.จากนั้นรับวัคซีนแอสตราเซเนกา เข็ม2 เมื่อวันที่ 19 ก.ค.และเสียชีวิต เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา และพบผู้เสียชีวิตรายนี้ มีประวัติป่วยโรคความดันโลหิตสูง , มี BMI 31 เบื้องต้นได้มีการส่งร่างครูสาวดังกล่าวไปชันสูตรที่ รพ.พระจอมเกล้า แล้ว คาดว่าทราบผลเร็วๆนี้

ส่วนการฉีดวัคซีนแบบไขว้สลับชนิด หลังจากระทรวงสาธารณสุขประกาศแนวทางการฉีด เพื่อร่นระยะเวลาการรับวัคซีนให้เร็วขึ้น และเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้นมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 84,000 คน โดยครูสาวคนนี้นับเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกหลังมีการรับวัคซีนสลับชนิด คิดเป็นอัตรา 1 ในแสนประชากร


นพ.โสภณ กล่าวว่า สำหรับการฉีดวัคซีนในประเทศที่หากนับเริ่มตั้งแต่เดือน มี.ค.จนถึง 20 ก.ค.พบมีการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 14.8 ล้านโดสและพบว่ามีผู้เสียชีวิตที่อยู่ในช่วงเวลา ภายหลังรับวัคซีน มีประมาณ 229 คน หรือคิดเป็นอัตราส่วน 16 ต่อ 1 ล้านประชากร ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นคนที่ได้รับวัคซีนอยู่ในระยะ 1 เดือน หลังรับวัคซีนและจากการพิจารณาสาเหตุการเสียชีวิต โดยคณะผู้เชี่ยวชาญที่นำข้อมูลมาพิจารณาร่วมกับผลชันสูตรศพ ไม่พบว่ามีสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีนโดยตรง แต่มีโรคร่วม ซึ่งโรคที่พบบ่อยคือโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์