fbpx

พม.รุก 7 ข้อ ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางจากโควิด

พม.21 ก.ค.-กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ตั้งศูนย์ปฏิบัติการบริหารภาวะวิกฤติโควิด-19 ทั่วประเทศ พร้อมออกแนวทางเร่งช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่เดือดร้อนจากโควิด-19


นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ส่งผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมต่อประชาชนในวงกว้างทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น กระทรวง พม.มีความห่วงใยประชาชนทุกกลุ่ม เป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ คนเร่ร่อน คนไร้บ้าน และผู้ด้อยโอกาส ที่มีความเสี่ยงสูงที่ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ได้ประชุมออนไลน์ร่วมกับคณะผู้บริหารกระทรวงเพื่อร่วมหาแนวทางในการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับผลกระทบด้วยความรวดเร็ว และทันต่อสถานการณ์ โดยให้มีการดำเนินการช่วยเหลือในด้านต่างๆ ตามภารกิจกระทรวง พม. ดังนี้

1) จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบริหารภาวะวิกฤติโควิด-19 กระทรวง พม. เพื่อเป็นศูนย์กลางด้านข้อมูล การช่วยเหลือ การสื่อสารสังคม การรายงานและติดตามผล โดยทำงานเชื่อมโยงกับศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 เพื่อประสานส่งต่อการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางจนสิ้นสุดกระบวนการ


2) จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบริหารภาวะวิกฤติโควิด- 19 ระดับจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 รับแจ้งเหตุและปัญหาความเดือดร้อน รวมทั้งประสานการช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

3) วางแผนการช่วยเหลือในพื้นที่ 50 เขต กทม. โดยให้แยกผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ให้ชัดเจน เพื่อให้เห็นกลุ่มเป้าหมายที่ช่วยเหลือแล้ว และยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ

4) จัดทีม พม. ลงพื้นที่ช่วยเหลือเยียวยาในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และจังหวัดควบคุมสูงสุด (จังหวัดอยุธยา ชลบุรี และฉะเชิงเทรา)


5) เตรียมพื้นที่หน่วยงานสังกัดกระทรวง พม. (เขตลาดพร้าว) เพื่อรองรับผู้ที่ได้รับผลกระทบ

6) เตรียมแผนการรองรับสำหรับคนเร่ร่อนและคนไร้บ้าน

และ 7) จัดหาสถานพยาบาลรองรับการดูแลรักษาบุคลากรกระทรวง พม. และอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ที่ติดเชื้อโควิด – 19 จากการปฏิบัติหน้าที่

“หากกลุ่มเปราะบางและประชาชนกำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนและความยากลำบากจากผลกระทบของโรคโควิด-19 หรือชุมชนใดต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 บริการ 24 ชั่วโมง และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือประสานขอความช่วยเหลือผ่าน อพม. ในพื้นที่” ปลัด พม.กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้