fbpx

“หมอทวี” จี้เร่งหาคำตอบ 3 ศพเสียชีวิตกลางถนน

สำนักข่าวไทย 21 ก.ค.-ผู้ทรงคุณวุฒิ คกก.โรคติดต่อ จี้ เร่งหาความจริง 3 ศพเสียชีวิตกลางถนน โดยต้องมีการสวอปและเผยผลชันสูตร แจงความเห็นส่วนตัวเชื่อไม่ตายเพราะโควิดเนื่องจากโควิดโจมตีปอด การเสียชีวิตแบบเฉียบพลันน่าจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน จี้พศ. ให้ทุกวัดช่วยเผาศพ อย่าปล่อยให้ค้าง


นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า การพบผู้เสียชีวิตตามท้องถนนถือเป็นภาพที่น่าหดหู่ เรื่องนี้รัฐบาลไม่ควรนิ่งเฉยต้องเร่งหาคำตอบ ควรนำศพทั้ง 3 ศพ เร่งชันสูตร เพื่อทำความเข้าใจที่ถูกต้อง ลดความตระหนก ตื่นกลัว โดยส่วนตัวเห็นว่าการเสียชีวิตของโควิดจะไม่ฉับพลันทันที เพราะโควิดจะจู่โจมที่ปอด การเสียชีวิตแบบทันทีส่วนใหญ่จะต้องมีอาการของกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันมากกว่า ดังนั้นต้องมีการพิสูจน์ ด้วยการสวอปศพ เพื่อความชัดเจน เนื่องจากอาการของปอดบวม จะไม่ทำให้เสียชีวิตทันที โดยปกติของผู้เสียชีวิตจากโควิด พบอาการหัวใจร่วมด้วยประมาณ 4 %

พร้อมย้ำว่าการเสียชีวิตจากโควิดที่เกิดขึ้นในขณะนี้ แม้เพิ่มจำนวนมากขึ้น บางวัน 100 ศพ แต่ก็ไม่นานจะเกิดปัญหาศพค้างใน รพ.เพราะตามปกติหากวัดที่มีจำนวนมาก ช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตไปเผา ศพก็จะไม่ค้างใน รพ.เพราะผู้เสียชีวิต 1 คน จะกระจายไปภูมิลำเนาของตนเอง ไม่ได้ไปที่วัดเดียวกันทั้งหมด แปลกใจมาก อยากให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้ามาดูในเรื่องนี้อย่างจริงจัง ต้องออกมาช่วยคน เพราะลำพังครอบครัวในเสียชีวิตก็เศร้าใจมาก การจัดงานศพ หรือเผาตามพิธีเล็กๆน้อยๆก็เพื่อระลึกถึงคนตาย เพียงแต่แค่ต้องดำเนินการให้เร็วเท่านั้น เพราะความร้อน 1,000 องศาเซลเซียส สามารถทำลายร่างกายเรา และเชื้อได้หมด


พร้อมกล่าวย้ำในที่เสี่ยงที่สุด คือบุคลากรการแพทย์ที่ทำงานกับผู้ป่วย ช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ ทั้งการสัมผัสสารคัดหลั่งไอจาม แต่ศพไม่ไอไม่จาม แพร่เชื้อไม่ได้ เรื่องนี้วิทยาศาสตร์ต้องเป็นตัวนำ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง