fbpx

ผอ.รพ.บุษราคัม แจงเบิกค่าตอบแทนตามระเบียบ

สธ.21 ก.ค.-ผอ.รพ.บุษราคัม ยันเบิกจ่ายตามระเบียบ แถมปลัด สธ.เห็นชอบเพิ่มค่าตอบแทนนอกเวลาราชการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบุษราคัมเป็น 2 เท่าในเดือนกรกฎาคม


นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการ รพ.บุษราคัม แถลงข่าวการบริหารจัดการ รพ.บุษราคัม ผ่านช่องทางออนไลน์ ระบุว่า รพ.บุษราคัม เปิดเมื่อวันที่14 พ.ค.64 ในเวลา 2 เดือนเศษ มีคนไข้ติดเชื้อโควิดเข้ารักษา 10,395 คน ปัจจุบันหายออกแล้ว 6,955 คน นอนรักษาตัวอยู่ 3,300 คน โดยตามกำลังเจ้าหน้าที่จะรับเข้าผู้ป่วยโควิดได้วันละ 300-400 คน รวมมีเจ้าหน้าที่ 300 คนเศษ เป็นแพทย์ 50-60 คนพยาบาล 200คน ที่เหลือเป็นผู้ช่วยเหลือคนไข้ พนักงานเอกสาร เจ้าหน้าที่รังสี และอาสาสมัครจากคนไข้ที่หายจากโรคแล้วมาเป็นพนักงานเวรเปล ที่จ้างชั่วคราว มาทำงานโดยให้บริการคนไข้ในกทม.และปริมณฑล

สำหรับเจ้าหน้าที่ รพ.บุษราคัมเกือบ100% มาจากภูมิภาคทั้งสิ้น ทำให้ช่วงเวลานี้ ซึ่งงดการบินด้วย ทำให้การส่งเจ้าหน้าที่มายาก จำนวนพยาบาลจากเดิมเกือบ250 คน เหลือน้อยลงอีก จึงต้องทำงานหนักขึ้น


ผอ.รพ.บุษราคัม กล่าวอีกว่า จากเดิม รพ.บุษราคัม เพื่อดูแลคนไข้ปานกลาง แต่ตอนนี้ต้องดูแลคนไข้หนัก มีผู้ป่วยต้องใช้ออกซิเจนมากถึง 500 คน อีก170คน ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ โดยใส่ท่อ ช่วยหายใจ 6-9คนต่อวัน ที่เหลือใช้เครื่องไฮโฟว์ ประมาณ 160 เครื่องต่อวัน เจ้าหน้าที่ทุกส่วนจึงทำงานอย่างหนัก ตามมาด้วยความกดดัน เหนื่อย เครียด ส่งผลให้การสื่อสาร ทำความเข้าใจไม่ทั่วถึง และมีปัญหาปรากฏตาม สื่อโซเชียล ซึ่งคณะกรรมการโรงพยาบาลได้ ประชุมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รับฟังเสียงสะท้อน ในสถานการณ์ ที่ไม่ปกตินี้ ก็พยายามจัดหาเครื่องมือที่จะช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น รองรับผู้ป่วยที่เพิ่มจำนวนขึ้นอีกด้วย

ผอ.รพ.บุษราคัม ยังกล่าวถึง การเบิกจ่ายค่าตอบแทนของผู้ปฏิบัติงานในรพ.บุษราคัม ดังที่มีกระแสในโซเชียล ว่าเป็นการสื่อสารที่ไม่ทั่วถึง ซึ่งตอนนี้ได้มีการชี้แจง ในรายบุคคลแล้ว การเบิกจ่าย เป็นไปตามระเบียบราชการ รพ.บุษราคัมเป็นโรงพยาบาลลูกข่าย รพ.พระนั่งเกล้า เบิกจ่ายทุกประเภทจากต้นสังกัดคือ รพ.พระนั่งเกล้า เป็นตามระเบียบราชการ ซึ่งขณะนี้ปลัด สธ.ได้มีนโบายในการดูแลขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ใน รพ.บุษราคัม โดยเดือน ก.ค.จะจ่ายค่าตอบแทนนอกเวลาราชการเป็น 2 เท่า เฉพาะผู้ปฏิบัติงานที่รพ.บุษราคัม ซึ่งในแต่ละผลัดมีแค่ 70 คน ต้องมีเจ้าหน้าที่ผัดอื่นอยู่เวรนอกเวลาราชการ เพื่อช่วยดูแลผู้ป่วยกว่า 3300 คน และกำลังรับสมัครคนไข้ที่หายและครบ14 วันแล้วมาเป็นผู้ช่วยผู้ป่วย

สำหรับการเบิกค่าตอบแทน รพ.บุษราคัม ทำตามระเบียบราชการทุกอย่าง ซึ่งค่าเสี่ยงภัยเป็นงบประมาณแผ่นดิน จัดสรรเป็นงวด ผ่านสำนักงบประมาณ คนที่ทำงานอยู่ขณะนี้จึงจะยังไม่ได้ แต่จะได้ภายหลัง ตามระเบียบ


ส่วนเรื่องค่าเดินทาง 8 บาท ปกติได้จัดหาที่พักมีรถรับส่งจองโรงแรม จากที่พักมารพ.บุษราคัมอยู่แล้ว จึงอาจเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ในการสื่อสาร ซึ่งได้ขอให้ดำเนินการให้ครบถ้วน ให้ดูให้ละเอียด เงินที่เบิกจ่ายตอบแทนจึงมี2ส่วน 1. ค่าตอบแทนเสี่ยงภัย และ เงินส่วนที่เบิกจากต้นสังกัดนั้นๆ รพ.บุษราคัมไม่ใช่ผู้เบิกจ่าย เว้นแต่เฉพาะค่าตอบแทนล่วงเวลาที่รพ.ดำเนินการให้ ถ้าทำ งานเดือนนี้ ปลายเดือนหน้าได้รับจ่าย

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ทุกส่วน ทุกโรงพยาบาลก็ทำงานหนักเช่นกัน ไม่ใช่เฉพาะโรงพยาบาลบุษราคัม และยืนยันนโยบายไม่ปฏิเสธ คนไข้

ในการแถลงข่าวครั้งนี้ยังได้ชี้แจงกรณีภาพในโซเชียลที่ รพ.สระบุรี มีการนำผู้ป่วยไปนอนที่ด้านหน้าว่า เป็นช่วงเวลาจัดระบบดูแล ผู้ป่วยโควิดสีเหลืองที่มีหนาแน่นมากขึ้น โดยด้านหน้าที่เห็นยังเป็นพื้นที่ รพ.และขณะนี้ รพ.สระบุรีได้เพิ่มตึก ดูแลคนไข้โควิดมากขึ้นแล้ว โดยจะมีการแถลงข่าวที่ รพ.สระบุรีในช่วงบ่ายวันนี้ (21ก.ค.) .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง