fbpx

ไทม์ไลน์จัดหาวัคซีน “ไฟเซอร์”

กรุงเทพฯ 20 ก.ค.-ย้อนดูไทม์ไลน์การจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ กว่าจะมาถึงวันนี้ที่มีการเซ็นสัญญากันอย่างเป็นทางการ ใช้เวลาร่วม 4 เดือน


เริ่มตั้งต้นตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน ศบค. มีมติจัดหาไฟเซอร์ ส่งมติให้คณะรัฐมนตรีรับทราบในวันที่ 20 เมษายน และได้มีการลงนาม CONFIDENTIAL DISCLOSURE AGREEMENT ในวันที่ 29 เดือนเดียวกัน จากนั้น วันที่ 3 พฤษภาคม กรมควบคุมโรค ส่งร่าง Binding Term Sheet ให้อัยการสูงสุดพิจารณา ต่อมาวันที่ 25 พฤษภาคม กรมควบคุมโรคได้ส่งร่าง Binding Term Sheet ที่เจรจาเพิ่มเติมกับไฟเซอร์ให้อัยการสูงสุดพิจารณา

ใช้เวลา 3 วัน อัยการสูงสุด ได้แจ้งผลการพิจารณา Binding Term Sheet การตกลงจองซื้อวัคซีนไฟเซอร์จัดซื้อตามนโยบายรัฐบาล โดยมีการลงนาม Binding Term Sheet ในวันที่ 10 มิถุนายน และวันรุ่งขึ้น 11 มิถุนายน ไฟเซอร์ ยื่นขอขึ้นทะเบียน โดย อย.ได้ขึ้นทะเบียนไฟเซอร์เป็นทางการในวันที่ 24 มิถุนายน


จากนั้น 26 มิถุนายน ทางไฟเซอร์ ส่งเอกสารสัญญา Manufacturing and Supply Agreement และได้มีการส่งต่อให้อัยการสูงสุด ในวันที่ 28 มิถุนายน 1 สัปดาห์ต่อมา วันที่ 5 กรกฎาคม อัยการสูงสุดส่งสัญญากลับมาที่กรมควบคุมโรค และวันรุ่งขึ้น (6 ก.ค.64) ได้นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบทันที นำมาสู่งการลงนามเซ็นสัญญาจัดหาไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ในวันนี้ (20 ก.ค.64)

ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาค 1.5 ล้านโดส จะมีกลุ่มไหนได้รับบ้างนั้น นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงว่า จะนำไปฉีดให้กับ 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.บุคลากรการแพทย์ด่านหน้า ที่ได้รับวัคซีนไปแล้วก่อนหน้าเพื่อเป็นวัคซีนบูสเตอร์โดส (เข็มที่ 3) 2.กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และ 3.ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ระบาด โดยคาดว่าจะเริ่มฉีดได้เดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งกระทรวงได้มอบให้แต่ละจังหวัดแจ้งยอดมาว่าต้องการจำนวนวัคซีนเท่าไหร่ โดยเป็นการสำรวจกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าที่ทำงานใกล้ชิดและเสี่ยงสูง ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบถามข้อมูล ดังนั้น ที่มีข่าวว่ามีหลายโรงพยาบาลส่งข้อมูลไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย จะต้องมีการสอบทานเข้าไปเพื่อให้ได้กลุ่มเป้าหมายที่ตรงแน่นอน และยืนยันว่า จะฉีดวัคซีนให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าเป็นอันดับแรกก่อน

และช่วงบ่ายที่ผ่านมา กรมควบคุมโรคได้หารือร่วมกับตัวแทน 6 บริษัท ผู้ผลิตวัคซีน เพื่อติดตามความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนโควิด -19 ในเจนเนอเรชั่น 2 ทั้งวัคซีนแบบชนิด m-RNA ,ไวรัลเวกเตอร์ และเชื้อตาย จาก บ.ซิลลิกฟาร์ม่า ผู้ผลิต วัคซีนโมเดิร์นนา บ.ไฟเซอร์ ผู้ผลิตวัคซีนไฟเซอร์ บ.แอสตราเซเนกา ผู้ผลิตวัคซีนแอสตราฯ


บ.เจนเซ่นฯ ผู้ผลิตวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน บ.ไอเจเนเทค ที่เป็นตัวแทนจำหน่าย วัคซินซิโนฟาร์ม วันนี้มาเสนอวัคซีนบารัค และองค์การเภสัชกรรม ที่กำลังพัฒนาวัคซีนเชื้อตาย โดยไทยมีความประสงค์ต้องการวัคซีน 120 ล้านโดส ในปี 2565 เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการวัคซีนของประชาชน ส่วนเรื่องที่มี 2 ประเทศยินดีบริจาควัคซีนให้ไทย ขณะนี้ต้องรอให้ทางประเทศต้นทางเป็นผู้ประกาศ ไม่สามารถเปิดเผยได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านพิษณุโลกผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมซ้ำ

ชาวบ้าน ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เฝ้าระวังระดับน้ำในลำน้ำเฟี้ยเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 5 เมตร หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมหมู่บ้านซ้ำ