fbpx

ผอ.สำนักระบาดฯ ล็อกดาวน์เข้มข้น คาดเห็นผลป่วยลดในอีก 1-2 เดือน

สำนักข่าวไทย 20 ก.ค.-ผอ.สำนักระบาดวิทยา ย้ำล็อกดาวน์ต้องเข้มข้น เริ่มวันนี้งดออกจากบ้าน คาดเห็นผลตัวเลขผู้ป่วยลดในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า แจงการอยู่บ้านลดการแพร่เชื้อไปในครอบครัวอื่น หากอยู่บ้านต้องสวมหน้ากากอนามัย ช่วยป้องกัน แยกสำรับทานอาหาร


นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวย้ำมาตรการล็อกดาวน์ ว่า ต้องมีการดำเนินการอย่างจริงจัง เริ่มจากวันนี้เป็นวันแรก งดการออกจากบ้านและจากนี้อีก14 วัน โดยคาดว่าตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อจะลดลงได้ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 เดือน แต่ต้องเริ่มจากวันนี้ เนื่องจากเชื้อเดลตามีอัตราการแพร่ที่ค่อนข้างเร็วเพื่อให้จำนวนผู้ป่วยสอดคล้องกับทรัพยากรที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน หากในพื้นที่ กทม. มีอัตราผู้ป่วยรายใหม่ เพิ่มแค่วันละ 500-1,000 วันสามารถรับมือได้

ทั้งนี้ การล็อกดาวน์จุดประสงค์สำคัญเพื่อลดอัตราการติดเชื้อ ไม่ให้เชื้อแพร่กระจายจากครอบครัวหนึ่งไปอีกครอบครัวหนึ่ง และให้ทำงานแบบ WFH เพื่อหยุดการแพร่เชื้อให้เร็วที่สุดและเร่งการฉีดวัคซีนในคนสูงอายุ และป่วยโรคเรื้อรัง อีกทั้งระหว่างนี้งดการรับประทานอาหารร่วมกัน ควรทานแบบแยกสำรับ เพราะการติดเชื้อเกิดจาการพูดคุย และรับประทานอาหารร่วมกัน และหากรู้ตัวว่ามีความเสี่ยง ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่บ้าน เพื่อป้องกันการติดเชื้อในบ้าน หากในบ้านนั้นมีคนสูงอายุหรือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และงดการใกล้ชิดกัน


สงสัยติดเชื้อรีบไปตรวจแบบ Antigen Test Kit โดยขอรับชุดตรวจจากคลินิกชุมนุมอบอุ่น กรณีผลตรวจเป็นบวกติดต่อ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งประสาน CCR ทีม ติดต่อผ่าน 1330 เพื่อมาดูแลให้คำแนะนำ ที่บ้าน ส่วนผู้สูงอายุต้องรีบรับวัคซีน และย้ำว่าการรับวัคซีนไม่ได้เป็นการันตีว่าจะไม่ติดเชื้อ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน