fbpx

3 กลุ่มที่จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค 1.5 ล้านโดส

สำนักข่าวไทย 20 ก.ค.- อธิบดีกรมควบคุมโรค แจง 3 กลุ่มที่จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค 1.5 ล้านโดส แบ่งเป็น หมอพยาบาลด่านหน้า (บูสเตอร์โดสเข็ม 3), ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และต่างชาติที่อยู่ในพื้นที่ระบาด ประสานจังหวัดสำรวจยอดแล้ว คาดเริ่มฉีด ส.ค.


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (20 ก.ค) ได้มีการลงนามสัญญาจัดหาวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA กับบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 20 ล้านโดส โดยจะส่งมอบวัคซีนในไตรมาส 4 และสหรัฐยังจะส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์อีก 1.5 ล้านโดส ให้กับประเทศไทย ในปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ทำให้การฉีดวัคซีนครอบคลุมมากขึ้น จากนั้นในปี 2565 ก็จะเจรจาหาวัคซีนเพิ่มอีกต่อไป สรุปในปี 2564 ไทยมีวัคซีนรวม 100 ล้านโดส มาจากแอสตราฯ 61 ล้านโดส ซิโนแวค 19 ล้านโดส และไฟเซอร์ 20 ล้านโดส

ทั้งนี้ ในส่วนของวัคซีนที่ได้รับบริจาค จะนำไปฉีดให้กับ 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. บุคลากรการแพทย์ด่านหน้า ที่ได้รับวัคซีนไปแล้วก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นวัคซีนบูสเตอร์โดส (เข็มที่ 3) 2. กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และ 3. ต่างชาติที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ระบาด โดยคาดว่าจะเริ่มฉีดได้เดือนสิงหาคมนี้


นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับการจัดสรรวัคซีนลงไปในพื้นที่ เพื่อฉีดให้กับกลุ่มคนทั้ง 3 กลุ่มนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้มอบให้แต่ละจังหวัดแจ้งยอดมาว่า ในจังหวัดนั้นๆ มีความต้องการวัคซีนจำนวนเท่าไร โดยเป็นการสำรวจกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าที่ทำงานใกล้ชิดและเสี่ยงสูงที่ได้รับวัคซีนไป เพื่อมารับเข็มกระตุ้น ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการสอบถามข้อมูล ดังนั้น ที่มีข่าวว่ามีหลายโรงพยาบาลส่งข้อมูลไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เราจะมีการสอบทานเข้าไป เพื่อให้ได้กลุ่มเป้าหมายที่ตรง ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าเป็นอันดับแรกก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง