fbpx

188 ทีม CCR Team เร่งช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชน

สธ. 19 ก.ค.-“CCR Team” 188 ทีม ปฏิบัติงานเชิงรุก เร่งช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนเขตเมือง ทั้งใน กทม. และปริมณฑล ที่ยังพบตกหล่นเข้าไม่ถึงการรักษาอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเกือบ 100%


นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง (รก.11) นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้าการทำงานของทีมเคลื่อนที่ Comprehensive Covid-19 Response Team หรือ CCR Team ที่กระทรวงสาธารณสุข บูรณาการการทำงานเชิงรุก ร่วมกับกรุงเทพมหานคร ภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้มีทั้งหมด 188 ทีม ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเชิงรุก เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในชุมชนต่างๆ ในพื้นที่เขตเมืองของ กทม. และปริมณฑล ที่ยังมีความซับซ้อนและยังเข้าไม่ถึงหน่วยบริการสุขภาพอีกจำนวนมาก ทั้งการตรวจค้นหาเชิงรุก การดูแลรักษาพยาบาล และการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะกรณีผู้ป่วยกลุ่มสีแดง หรือกลุ่มสีเหลืองที่มีอาการหนัก ที่ต้องเร่งช่วยส่งตัวไปรักษาในสถานพยาบาล เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ส่วนผู่ป่วยกลุ่มสีเขียวที่ไม่ได้มีอาการรุนแรง ก็ช่วยให้ได้รับการรักษาแบบโฮมไอโซเลชัน ไม่แพร่เชื้อไปสู่คนอื่นๆ

จากการลงพื้นที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา “CCR Team” พบประชาชนจำนวนมากที่ป่วยหรือติดเชื้อโควิด ยังต้องติดอยู่ที่บ้านหรือในชุมชน ไม่สามารถออกมารับการรักษาได้ ทางทีมจึงเข้าไปทำความเข้าใจ ช่วยนำส่งสถานพยาบาล และช่วยให้เข้าสู่ระบบโฮมไอโซเลชัน ทั้งนี้ ยังพบว่ามีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ในชุมชนเหล่านี้เกือบ 100% ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เพราะไม่รู้จะเดินทางไปอย่างไร และไม่รู้วิธีการลงทะเบียน ซึ่งมีความสุ่มเสี่ยงอย่างมากที่คนกลุ่มนี้จะติดเชื้อมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้ จึงต้องประสานทีมฉีดวัคซีนเชิงรุกเข้าไปช่วยเร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เหล่านี้โดยเร็ว


ทั้งนี้ “CCR Team” จะต้องดูแลผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 2 เดือน โดยให้คำปรึกษาและปรับสภาพชุมชนให้เข้ามาช่วยกันดูแลคนในชุมชนอย่างเป็นองค์รวมด้วยกันทั้งหมด ทั้งมิติด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ โดยเป็นการทำงานร่วมกับหน่วยงานบริการสุขภาพในพื้นที่ และทีมงานจากภาคเอกชน ที่ระดมทรัพยากรและบุคลากรเข้ามาช่วยเหลือ

สำหรับผู้ที่ต้องการขอรับความช่วยเหลือจาก “CCR Team” สามารถแจ้งผ่านผู้นำชุมชน หน่วยงานบริการในพื้นที่ หรือสายด่วน 1669 ได้ตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง