fbpx

188 ทีม CCR Team เร่งช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชน

สธ. 19 ก.ค.-“CCR Team” 188 ทีม ปฏิบัติงานเชิงรุก เร่งช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนเขตเมือง ทั้งใน กทม. และปริมณฑล ที่ยังพบตกหล่นเข้าไม่ถึงการรักษาอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเกือบ 100%


นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง (รก.11) นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้าการทำงานของทีมเคลื่อนที่ Comprehensive Covid-19 Response Team หรือ CCR Team ที่กระทรวงสาธารณสุข บูรณาการการทำงานเชิงรุก ร่วมกับกรุงเทพมหานคร ภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้มีทั้งหมด 188 ทีม ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเชิงรุก เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในชุมชนต่างๆ ในพื้นที่เขตเมืองของ กทม. และปริมณฑล ที่ยังมีความซับซ้อนและยังเข้าไม่ถึงหน่วยบริการสุขภาพอีกจำนวนมาก ทั้งการตรวจค้นหาเชิงรุก การดูแลรักษาพยาบาล และการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะกรณีผู้ป่วยกลุ่มสีแดง หรือกลุ่มสีเหลืองที่มีอาการหนัก ที่ต้องเร่งช่วยส่งตัวไปรักษาในสถานพยาบาล เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ส่วนผู่ป่วยกลุ่มสีเขียวที่ไม่ได้มีอาการรุนแรง ก็ช่วยให้ได้รับการรักษาแบบโฮมไอโซเลชัน ไม่แพร่เชื้อไปสู่คนอื่นๆ

จากการลงพื้นที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา “CCR Team” พบประชาชนจำนวนมากที่ป่วยหรือติดเชื้อโควิด ยังต้องติดอยู่ที่บ้านหรือในชุมชน ไม่สามารถออกมารับการรักษาได้ ทางทีมจึงเข้าไปทำความเข้าใจ ช่วยนำส่งสถานพยาบาล และช่วยให้เข้าสู่ระบบโฮมไอโซเลชัน ทั้งนี้ ยังพบว่ามีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ในชุมชนเหล่านี้เกือบ 100% ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เพราะไม่รู้จะเดินทางไปอย่างไร และไม่รู้วิธีการลงทะเบียน ซึ่งมีความสุ่มเสี่ยงอย่างมากที่คนกลุ่มนี้จะติดเชื้อมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้ จึงต้องประสานทีมฉีดวัคซีนเชิงรุกเข้าไปช่วยเร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เหล่านี้โดยเร็ว


ทั้งนี้ “CCR Team” จะต้องดูแลผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 2 เดือน โดยให้คำปรึกษาและปรับสภาพชุมชนให้เข้ามาช่วยกันดูแลคนในชุมชนอย่างเป็นองค์รวมด้วยกันทั้งหมด ทั้งมิติด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ โดยเป็นการทำงานร่วมกับหน่วยงานบริการสุขภาพในพื้นที่ และทีมงานจากภาคเอกชน ที่ระดมทรัพยากรและบุคลากรเข้ามาช่วยเหลือ

สำหรับผู้ที่ต้องการขอรับความช่วยเหลือจาก “CCR Team” สามารถแจ้งผ่านผู้นำชุมชน หน่วยงานบริการในพื้นที่ หรือสายด่วน 1669 ได้ตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม