fbpx

ห่วงใช้ Antigen Test Kit ไม่ถูกวิธี ทำผลลบลวง

กรุงเทพฯ 19 ก.ค.-อธิบดีกรมวิทย์ ห่วงใช้ Antigen Test Kit ไม่ถูกวิธี ทำผลลบลวง ชะล่าใจใช้ชีวิตปกติ ทั้งที่ติดเชื้อ ย้ำต้องตรวจซ้ำใน 3-5 วัน และตรวจต้องได้มาตรฐานแยงโพรงจมูกต้องลึกพอ ทำคลิปวิดีโอ เฟซบุ๊กกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ชี้อย่าซื้อในออนไลน์อาจไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งแพงหลักหมื่นบาท


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการตรวจเชื้อโควิดด้วยชุดตรวจอย่างง่ายมีทั้งการตรวจแบบ Antigen Test Kit (ตรวจหาองค์ประกอบของไวรัส) แสดงการติดเชื้อและการตรวจแอนติบอดี้ เทส คิท แสดงภูมิคุ้มกัน และมีประชากร 14 ล้านคน ได้ฉีดวัคซีนแล้ว และมีบางส่วน 200,000-300,000 คน มีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติจากการป่วยติดเชื้อ ฉะนั้นการตรวจหาเชื้อต้องเป็น Antigen Test Kit เท่านั้น ที่มีการตรวจโดยการแยงโพรงจมูกเท่านั้น ไม่ใช่การตรวจเลือด เพราะจะเป็นตรวจแอนติบอดี้ และในอนาคตอันใกล้จะมีการจำหน่ายในร้านขายยาที่มีเภสัชกรเท่านั้น การซื้อในออนไลน์ ตลาดนัด ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ต้องควบคุมดูแล การขายในร้านขายยาเพื่อการพูดคุยอธิบายอย่างถูกต้อง ย้ำคนที่ไม่มีความเสี่ยงไม่จำเป็นต้องซื้อหามาตรวจเพราะสิ้นเปลือง

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า การตรวจหาเชื้อด้วย Antigen Test Kit ต้องมีการตรวจหาเชื้ออย่างถูกวิธี โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้จัดทำคลิปวิดีโออธิบายไว้แล้วที่หน้าเฟซบุ๊กของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ปัจจุบันการหาชุด Antigen Test Kit มาใช้มี 2 วิธีด้วยกัน 1.จำหน่ายในร้านขายยา 2.ร้องขอชุดตรวจในคลินิชุมชนอบอุ่น ที่ได้รับการประสานจาก สปสช. โดยการตรวจหากผลเป็นลบ แสดงว่าไม่ได้ติดอะไร หรือเชื้อยังน้อยอยู่ ไม่มากพอที่เทสต์จะแสดงผล หากไม่มีประวัติชัดเจนก็ต้องรวมกับการสังเกตอาการ มีระยะห่าง ล้างมือ ส่วนกรณีมีการสัมผัสใกล้ชิดคนติดเชื้อ ควรตรวจซ้ำใน 3-5 วัน หากมีอาการไม่สบายก็ควรตรวจได้เลยทันที และที่สำคัญต้องตรวจให้ถูกต้อง


ส่วนกรณีตรวจเชื้อแล้วเป็นบวก ต้องเข้าระบบ โดยการติดต่อผ่านคลินิกชุมชนอบอุ่น หรือศูนย์สาธารณสุขของ กทม. โดยนำผลตรวจไปปรึกษาว่าผลตรวจนั้นแสดงได้อย่างถูกต้องหรือไม่ หากตรวจแล้วไม่ได้มาตรฐาน ไม่ถูกต้อง ก็อาจต้องมีการตรวจซ้ำโดยสถานบริการที่ไปปรึกษา ร่วมกับประเมินอาการ หากอาการไม่มากต้องไปรับการปรึกษาเพื่อเข้าระบบ Home Isolation ได้รับเครื่องมือตรวจ วัดไข้ วัดออกชิเจน หรือหากไม่เข้าเกณฑ์มีอาการก็อาจไปเข้าระบบที่ศูนย์พักคอย Community Isolation โดยต้องการตรวจ RT-PCR ซ้ำ เพื่อป้องกันบวกลวง หากมีอาการรุนแรงเป็นสีเหลือง เป็นสีแดง ก็นำตัวไปรักษาที่ รพ. หรือ รพ.สนาม

ขณะนี้ห่วงเรื่องผลการตรวจไม่ได้มาตรฐาน กลายเป็นบวกลวง เพราะการตรวจไม่ได้มาตรฐาน ทั้งการเก็บตัวอย่างที่ปนเปื้อน หรือการติดเชื้ออื่น แต่ที่น่าห่วงกว่าคือ ผลลบลวง ที่น่ากลัวมากเป็นผู้ติดเชื้อ แต่ Test Kit ให้ผลลบ เพราะเชื้อน้อยจากตรวจไม่ได้มาตรฐาน กลัวเจ็บแยงจมูกไม่ลึกพอ ฉะนั้นเมื่อได้ผลลบ อย่าคิดว่าตัวเองไม่ป่วย และชะล่าใจ ต้องกักตัวอยู่และรอตรวจซ้ำอีกครั้ง

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ปัจจุบันชุดตรวจ Antigen Test Kit มี 26 ยี่ห้อ กำลังปรับเพื่อให้เหมาะสมกับการไปตรวจเอง ที่เก็บตัวอย่างเชื้อจากโพรงจมูก หรือการเก็บตัวอย่างด้วยน้ำลาย แทนการแยงไปโพรงจมูกลึกไปถึงคอหอย ขอให้ประชาชนอดทนรอ อย่าไปซื้อหาเอง แบบจำหน่ายออนไลน์ เพราะอาจไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งจำหน่ายแพงถึงหลักหมื่น และอย่าได้มีการกักตุนสินค้า เพราะท้ายที่สุดจะซ้ำรอยเหมือนการกักตุนหน้ากากอนามัย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง