fbpx

กรมวิทย์ฯ เผยสายพันธุ์เดลตากระจาย 72 จังหวัด

กรุงเทพฯ 19 ก.ค.- อธิบดีกรมวิทย์ เผยสายพันธุ์เดลตากระจายครอบคลุม 72 จังหวัดแล้ว เหลือ 5 จังหวัด ยังไม่พบการระบาด ทำให้ภาพรวมประเทศสายพันธุ์เดลตาครองไปถึง 63% ส่วน กทม. เดลตาลามไปถึง 77% พร้อมแจงกรณี 7 คน พบสายพันธุ์ลูกผสมในแคมป์ก่อสร้าง ไม่พบเพิ่ม และตอนนี้ทุกคนสบายดี


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้เชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาแซงอัลฟาแล้วอย่างสิ้นเชิง ส่วนเบตาอยู่ในจังหวัดชายแดนใต้เป็นส่วนใหญ่ แนวโน้มในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการตรวจประชาชนใน 3,340 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าเป็นการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา 63% อัลฟา 34% เบตา 3.3% ส่วนในพื้นที่ กทม. พบการแพร่ระบาดของเชื้อเดลตามากถึง 77% อัลฟา 23.5% และขณะนี้แพร่ระบาดของเชื้อครอบคลุมไปถึง 72 จังหวัด (71 จังหวัด +กทม.) เหลือเพียง 4-5 จังหวัดเท่านั้นที่ยังไม่พบการระบาด

ดังนั้น คำตอบของการเพิ่มจำนวนผู้ป่วยที่มากขึ้น ก็มาจากสายพันธุ์เดลตา เพราะคุณสมบัติติดง่าย แต่อัตราป่วยตายยังไม่มากเท่าไหร่ แต่หากปล่อยให้เชื้อแพร่กระจายไปมาก คนอาจล้นโรงพยาบาลและพบคนป่วยเสียชีวิตมากขึ้น ส่วนจังหวัดที่เดิมยังไม่พบเคยพบการระบาดของเดลตาก็กลับมาพบ ได้แก่ แม่ฮ่องสอน 3 คน กาญจนบุรี 1 คน สมุทรสงคราม 4 คน ฉะเชิงเทรา 20 คน ตราด 2 คน สุรินทร์ 28 คน ชุมพร 1 คน นครศรีธรรมราช 2 คน กระบี่ 2 คน พังงา 1 คน และปัตตานี 2 คน


นพ.ศุภกิจ กล่าวอีกว่า ส่วนสายพันธุ์เบตายังพบในพื้นที่ภาคใต้อยู่เป็นส่วนใหญ่และที่เดิมสัปดาห์ก่อนมีการแถลงพบหนุ่มบึงกาฬที่ไปเป็นแรงงานไต้หวันกลับมาไทย พบการติดเชื้อเบตา จากการตรวจค้นหาเชิงรุกพบในครอบครัวมีการติดเชื้อเพิ่ม 3 คน ทำให้ในจังหวัดบึงกาฬพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้วรวม 4 คน จากการตรวจสอบไม่สามารถระบุได้ว่ามีการติดเชื้อมาจากที่ใด ส่วนการติดเชื้อเบตาใน กทม. ยังไม่พบการติดเชื้อเพิ่ม จึงพบผู้ป่วยแค่ 2 คน ที่เป็นการติดเชื้อจากลูกที่เดินทางกลับมาจากนราธิวาสแล้วพบพ่อ ทำให้พ่อติดเชื้อเท่านั้น ทำให้การแพร่ระบาดใน กทม.อาจหยุดแค่นี้

ส่วนกรณีพบ 7 คนงานในแคมป์ก่อสร้าง กทม. ติดเชื้อcบบลูกผสม 2 สายพันธุ์ ทั้งเดลตาและอัลฟา จากการติดตามพบว่าทั้งหมดยังสบายดี ไม่มีอาการรุนแรง แต่ก็ต้องมีการเฝ้าระวังต่อไป และยังไม่พบการติดเชื้อเพิ่มในลักษณะแบบนี้ แต่การติดเชื้อที่มีจำนวนมากขึ้นย่อมมีโอกาสที่ไวรัสจะพัฒนาและกลายพันธุ์ได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม