fbpx

กรมวิทย์ฯ เผยสายพันธุ์เดลตากระจาย 72 จังหวัด

กรุงเทพฯ 19 ก.ค.- อธิบดีกรมวิทย์ เผยสายพันธุ์เดลตากระจายครอบคลุม 72 จังหวัดแล้ว เหลือ 5 จังหวัด ยังไม่พบการระบาด ทำให้ภาพรวมประเทศสายพันธุ์เดลตาครองไปถึง 63% ส่วน กทม. เดลตาลามไปถึง 77% พร้อมแจงกรณี 7 คน พบสายพันธุ์ลูกผสมในแคมป์ก่อสร้าง ไม่พบเพิ่ม และตอนนี้ทุกคนสบายดี


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้เชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาแซงอัลฟาแล้วอย่างสิ้นเชิง ส่วนเบตาอยู่ในจังหวัดชายแดนใต้เป็นส่วนใหญ่ แนวโน้มในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการตรวจประชาชนใน 3,340 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าเป็นการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา 63% อัลฟา 34% เบตา 3.3% ส่วนในพื้นที่ กทม. พบการแพร่ระบาดของเชื้อเดลตามากถึง 77% อัลฟา 23.5% และขณะนี้แพร่ระบาดของเชื้อครอบคลุมไปถึง 72 จังหวัด (71 จังหวัด +กทม.) เหลือเพียง 4-5 จังหวัดเท่านั้นที่ยังไม่พบการระบาด

ดังนั้น คำตอบของการเพิ่มจำนวนผู้ป่วยที่มากขึ้น ก็มาจากสายพันธุ์เดลตา เพราะคุณสมบัติติดง่าย แต่อัตราป่วยตายยังไม่มากเท่าไหร่ แต่หากปล่อยให้เชื้อแพร่กระจายไปมาก คนอาจล้นโรงพยาบาลและพบคนป่วยเสียชีวิตมากขึ้น ส่วนจังหวัดที่เดิมยังไม่พบเคยพบการระบาดของเดลตาก็กลับมาพบ ได้แก่ แม่ฮ่องสอน 3 คน กาญจนบุรี 1 คน สมุทรสงคราม 4 คน ฉะเชิงเทรา 20 คน ตราด 2 คน สุรินทร์ 28 คน ชุมพร 1 คน นครศรีธรรมราช 2 คน กระบี่ 2 คน พังงา 1 คน และปัตตานี 2 คน


นพ.ศุภกิจ กล่าวอีกว่า ส่วนสายพันธุ์เบตายังพบในพื้นที่ภาคใต้อยู่เป็นส่วนใหญ่และที่เดิมสัปดาห์ก่อนมีการแถลงพบหนุ่มบึงกาฬที่ไปเป็นแรงงานไต้หวันกลับมาไทย พบการติดเชื้อเบตา จากการตรวจค้นหาเชิงรุกพบในครอบครัวมีการติดเชื้อเพิ่ม 3 คน ทำให้ในจังหวัดบึงกาฬพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้วรวม 4 คน จากการตรวจสอบไม่สามารถระบุได้ว่ามีการติดเชื้อมาจากที่ใด ส่วนการติดเชื้อเบตาใน กทม. ยังไม่พบการติดเชื้อเพิ่ม จึงพบผู้ป่วยแค่ 2 คน ที่เป็นการติดเชื้อจากลูกที่เดินทางกลับมาจากนราธิวาสแล้วพบพ่อ ทำให้พ่อติดเชื้อเท่านั้น ทำให้การแพร่ระบาดใน กทม.อาจหยุดแค่นี้

ส่วนกรณีพบ 7 คนงานในแคมป์ก่อสร้าง กทม. ติดเชื้อcบบลูกผสม 2 สายพันธุ์ ทั้งเดลตาและอัลฟา จากการติดตามพบว่าทั้งหมดยังสบายดี ไม่มีอาการรุนแรง แต่ก็ต้องมีการเฝ้าระวังต่อไป และยังไม่พบการติดเชื้อเพิ่มในลักษณะแบบนี้ แต่การติดเชื้อที่มีจำนวนมากขึ้นย่อมมีโอกาสที่ไวรัสจะพัฒนาและกลายพันธุ์ได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง