วันแรกไทยร่วมใจฯ ฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุ

กทม.19 ก.ค.- วันแรก กทม.กลับมาให้บริการฉีดวัคซีนโครงการไทยร่วมใจฯ กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปใน 25 จุดทั่วกรุงเทพฯ ที่ ม.หอการค้า 1ใน 25 จุดฉีด พบบางตามีผู้ลงทะเบียนไว้ประมาณ 300 คน รับได้ถึง 1,000คนต่อวัน


บรรยากาศที่หอประชุม มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย 1 ใน 25 จุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ของโครงการไทยร่วมใจกรุงเทพปลอดภัย วันแรกที่เปิด เริ่มฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป (เกิดก่อน 17 ก.ค.2504) และกลุ่มเสี่ยง7โรค

ในช่วงเช้ามีผู้สูงอายุเข้ามาฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 50-60 คน บรรยากาศยังค่อนข้างบางตา และมีจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนมาที่จุดนี้ วันแรก ประมาณ 300 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ลงทะเบียนทั้งทางเป๋าตัง ผ่านทางเว็บไซต์ไทยร่วมใจฯ ซึ่งวันนี้ศูนย์บริการฉีดวัคซีนที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มีวัคซีนรองรับไว้ 1,000 โดส พร้อมทีมบุคลากรแพทย์ที่มาให้บริการจากโรงพยาบาลกลาง และอาสาสมัครอาจารย์บุคลากรมหาวิทยาลัย มาร่วมช่วยให้บริการ โดยมีการจัดสถานที่รองรับไว้กว้างขวางทั้ง 7 จุดลงทะเบียน คัดกรอง จุดฉีดวัคซีน และจุดพักคอย พร้อมทั้งทีมแพทย์เผื่อกรณีฉุกเฉิน และมีทีมเภสัชกรคอยให้คำแนะนำหากผู้สูงอายุหรือกลุ่มเสี่ยวไม่มั่นใจว่า ยาที่ทานอยู่จะสามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่ ก็สามารถถือยานำมาปรึกษาก่อนฉีดได้


คุณป้าหลิม วันวงษา อายุ 61 ปี เล่าว่าอาชีพค้าขายอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย ก่อนหน้านี้ ไม่ได้ลงทะเบียนที่ไหนเพราะทำไม่เป็น แต่เพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยงตรงดินแดง วันก่อนจึงมีเจ้าหน้าที่ไปสอบถามและช่วยลงทะเบียนให้มาฉีด ยอมรับว่ารู้สึกมั่นใจขึ้นเพราะยังขายของเจอลูกค้าทุกวัน แต่แม้ฉีดแล้วก็คิดว่ายังต้องระวังตัวเองมากที่สุด

คุณลุงเดชกวี เสกสรรค์ตระกูล อายุ 60ปี บอกว่า เพิ่งอายุเกิน 60 ปีมาได้ 2 เดือน ทำให้ก่อนหน้านี้ยังไม่สามารถจองที่ไหนได้ ลงหมอพร้อมกอนหน้านี้ก็ยังไม่ขึ้นวันนัดให้ ส่วนก่อนหน้านี้จองไทยร่วมใจฯ ก็โดนเลื่อนอีก เลยลองจองใหม่ ฉีดในวันนี้ รู้สึกมั่นใจขึ้นเพราะต้องคอยระวังตัวเองกังวลตลอดว่าจะติดหรือยัง

ขณะที่มีรายงานว่า วันนี้ในจุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลจุดอื่น ของไทยร่วมใจฯ ก็ยังมีประชาชนกลุ่มเสี่ยงเดินทางเข้ามาบางตา โดยวันนี้เป็นวันแรกที่กลับมาให้บริการฉีดวัคซีน หลังจากโครงการไทยร่วมใจฯต้องหยุดไปตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากไม่ได้รับจัดสรรวัคซีนตามแผนเดิมเพราะต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ระบาด


ส่วนจากกระแสข่าวก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่า กทม. ได้รับการจัดสรรวัคซีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่กลับไม่เร่งนำมาฉีดให้ประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยร่วมใจ กทม.ชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนครบจำนวน 500,000 โดส เมื่อวันที่ 15 ก.ค.64 โดยที่ประชุมคณะอนุกรรมการการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรุงเทพมหานคร เมื่อ 14 ก.ค.64 มีมติให้เร่งรัดฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นกลุ่มเปราะบางที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย และอาจมีอาการที่รุนแรง รวมทั้งมีอัตราการเสียชีวิตสูง จึงจำเป็นต้องเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุให้ครบทั้งหมดโดยเร็ว โดยกำหนดเปิดรับลงทะเบียนผ่าน www.ไทยร่วมใจ.com ตั้งแต่ 16 ก.ค.64 เป็นต้นมา และเริ่มฉีดวัคซีนวันที่ 19 ก.ค.64 ณ หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 กรุงเทพมหานคร – หอการค้าไทย ทั้ง 25 จุด

สำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการรับวัคซีน ต้องลงทะเบียนเพื่อนัดหมายฉีดวัคซีนที่เว็บไซต์ www.ไทยร่วมใจ.com , แอปฯเป๋าตัง หรือร้านสะดวกซื้อที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ 7- eleven , Tops daily, FamilyMart และ mini BigC (ต้องนำบัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือที่สามารถติดต่อได้ ไปลงทะเบียน) ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สอบถามการลงทะเบียน หรือโทรสายด่วนวัคซีน 1516 (เวลา 08.00-18.00 น.) .—สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ช่วยผู้รอดชีวิตรายแรก เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ ถล่ม

กทม. 28 มี.ค. – ช่วยได้แล้ว 1 ราย ผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่ม เป็นคนงานที่ติดอยู่ในช่องลิฟต์ เร่งนำส่ง รพ. อัปเดตตัวเลขผู้เสียชีวิต ณ เวลา 19.25 น. เพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย บาดเจ็บ 9 ราย สูญหาย 117 ราย .-สำนักข่าวไทย

ระดมค้นหา 94 ชีวิต เหตุตึกถล่มย่านจตุจักร

เกาะติดเหตุอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่มจากแผ่นดินไหว จนท.ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ตัวเลข ปภ. คาดมีคนงานติดอยู่ในซาก 94 ราย ยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ยืนยันผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3 ราย ด้านนายกฯ ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปยังศูนย์บัญชาการแผ่นดินไหว กทม.

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก