fbpx

วันแรกไทยร่วมใจฯ ฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุ

กทม.19 ก.ค.- วันแรก กทม.กลับมาให้บริการฉีดวัคซีนโครงการไทยร่วมใจฯ กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปใน 25 จุดทั่วกรุงเทพฯ ที่ ม.หอการค้า 1ใน 25 จุดฉีด พบบางตามีผู้ลงทะเบียนไว้ประมาณ 300 คน รับได้ถึง 1,000คนต่อวัน


บรรยากาศที่หอประชุม มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย 1 ใน 25 จุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ของโครงการไทยร่วมใจกรุงเทพปลอดภัย วันแรกที่เปิด เริ่มฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป (เกิดก่อน 17 ก.ค.2504) และกลุ่มเสี่ยง7โรค

ในช่วงเช้ามีผู้สูงอายุเข้ามาฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 50-60 คน บรรยากาศยังค่อนข้างบางตา และมีจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนมาที่จุดนี้ วันแรก ประมาณ 300 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ลงทะเบียนทั้งทางเป๋าตัง ผ่านทางเว็บไซต์ไทยร่วมใจฯ ซึ่งวันนี้ศูนย์บริการฉีดวัคซีนที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มีวัคซีนรองรับไว้ 1,000 โดส พร้อมทีมบุคลากรแพทย์ที่มาให้บริการจากโรงพยาบาลกลาง และอาสาสมัครอาจารย์บุคลากรมหาวิทยาลัย มาร่วมช่วยให้บริการ โดยมีการจัดสถานที่รองรับไว้กว้างขวางทั้ง 7 จุดลงทะเบียน คัดกรอง จุดฉีดวัคซีน และจุดพักคอย พร้อมทั้งทีมแพทย์เผื่อกรณีฉุกเฉิน และมีทีมเภสัชกรคอยให้คำแนะนำหากผู้สูงอายุหรือกลุ่มเสี่ยวไม่มั่นใจว่า ยาที่ทานอยู่จะสามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่ ก็สามารถถือยานำมาปรึกษาก่อนฉีดได้


คุณป้าหลิม วันวงษา อายุ 61 ปี เล่าว่าอาชีพค้าขายอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย ก่อนหน้านี้ ไม่ได้ลงทะเบียนที่ไหนเพราะทำไม่เป็น แต่เพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยงตรงดินแดง วันก่อนจึงมีเจ้าหน้าที่ไปสอบถามและช่วยลงทะเบียนให้มาฉีด ยอมรับว่ารู้สึกมั่นใจขึ้นเพราะยังขายของเจอลูกค้าทุกวัน แต่แม้ฉีดแล้วก็คิดว่ายังต้องระวังตัวเองมากที่สุด

คุณลุงเดชกวี เสกสรรค์ตระกูล อายุ 60ปี บอกว่า เพิ่งอายุเกิน 60 ปีมาได้ 2 เดือน ทำให้ก่อนหน้านี้ยังไม่สามารถจองที่ไหนได้ ลงหมอพร้อมกอนหน้านี้ก็ยังไม่ขึ้นวันนัดให้ ส่วนก่อนหน้านี้จองไทยร่วมใจฯ ก็โดนเลื่อนอีก เลยลองจองใหม่ ฉีดในวันนี้ รู้สึกมั่นใจขึ้นเพราะต้องคอยระวังตัวเองกังวลตลอดว่าจะติดหรือยัง

ขณะที่มีรายงานว่า วันนี้ในจุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลจุดอื่น ของไทยร่วมใจฯ ก็ยังมีประชาชนกลุ่มเสี่ยงเดินทางเข้ามาบางตา โดยวันนี้เป็นวันแรกที่กลับมาให้บริการฉีดวัคซีน หลังจากโครงการไทยร่วมใจฯต้องหยุดไปตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากไม่ได้รับจัดสรรวัคซีนตามแผนเดิมเพราะต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ระบาด


ส่วนจากกระแสข่าวก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่า กทม. ได้รับการจัดสรรวัคซีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่กลับไม่เร่งนำมาฉีดให้ประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยร่วมใจ กทม.ชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนครบจำนวน 500,000 โดส เมื่อวันที่ 15 ก.ค.64 โดยที่ประชุมคณะอนุกรรมการการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรุงเทพมหานคร เมื่อ 14 ก.ค.64 มีมติให้เร่งรัดฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นกลุ่มเปราะบางที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย และอาจมีอาการที่รุนแรง รวมทั้งมีอัตราการเสียชีวิตสูง จึงจำเป็นต้องเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุให้ครบทั้งหมดโดยเร็ว โดยกำหนดเปิดรับลงทะเบียนผ่าน www.ไทยร่วมใจ.com ตั้งแต่ 16 ก.ค.64 เป็นต้นมา และเริ่มฉีดวัคซีนวันที่ 19 ก.ค.64 ณ หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 กรุงเทพมหานคร – หอการค้าไทย ทั้ง 25 จุด

สำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการรับวัคซีน ต้องลงทะเบียนเพื่อนัดหมายฉีดวัคซีนที่เว็บไซต์ www.ไทยร่วมใจ.com , แอปฯเป๋าตัง หรือร้านสะดวกซื้อที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ 7- eleven , Tops daily, FamilyMart และ mini BigC (ต้องนำบัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือที่สามารถติดต่อได้ ไปลงทะเบียน) ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สอบถามการลงทะเบียน หรือโทรสายด่วนวัคซีน 1516 (เวลา 08.00-18.00 น.) .—สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง