fbpx

“หมอประกิต” แนะคนไทยใช้สติให้ความยุติธรรม “ซิโนแวค”

กรุงเทพฯ 18 ก.ค.-“หมอประกิต” แนะคนไทยใช้สติให้ความยุติธรรม “ซิโนแวค” หลังสังคมมีอคติเกินจริง หากไม่ฉีดช่วงที่ผ่านมา อาจมีบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนเสียชีวิตมากกว่านี้ เมื่อไวรัสกลายพันธุ์ประสิทธิภาพของวัคซีนก็เปลี่ยนไป


กทม. วันนี้ ( 18 ก.ค.) ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ทวีตหัวข้อ “ให้ความจริงและความเป็นธรรมกับวัคซีนซิโนแวค” ว่ามีคนโทรมาปรึกษาว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค ควรจะไปฉีดหรือควรรอวัคซีนที่ดีกว่านี้ จึงขอแสดงความคิดเห็นเพื่อให้ความจริงและความเป็นธรรมกับวัคซีนซิโนแวค รวมทั้งให้ความสบายใจกับคนที่ได้รับการฉีด หรือกำลังจะได้รับการซิโนแวคในอนาคต ในฐานะแพทย์โรคทางเดินหายใจ แต่ด้วยอายุมากจึงไม่ได้เป็นแพทย์ด่านหน้าในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แต่ติดตามการทำงานงานของลูกศิษย์โดยเฉพาะหมอทางโรคปอด ด้วยความเป็นห่วง เพราะลำบากสาหัสทั้งคนไข้และทีมแพทย์ พยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักในไอซียู

ในภาวะวิกฤติที่สังคมไทยกำลังเผชิญ พยายามช่วยสิ่งที่จะลดจำนวนคนไข้ที่จะติดเชื้อโควิด-19 ด้วยการเชียร์ให้คนไปฉีดวัคซีน ส่วนตัวได้รับการฉีดแอสตราเซเนกาเมื่อปลายเดือนมีนาคม ตามเกณฑ์สำหรับคนอายุมากกว่า 60 ปี รู้สึกว่าคนในสังคมไม่น้อยมีอคติกับวัคซีนซิโนแวค อย่างไม่ได้สัดส่วนกับความเป็นจริง ถึงขนาดบอกว่าเป็นวัคซีนประสิทธิภาพต่ำ


ศ.นพ.ประกิต ยังระบุว่า เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวว่า จนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม มีบุคลากรทางการแพทย์ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้วเกือบ 700,000 ราย มีคนที่ติดเชื้อโควิด-19 รวม 880 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 7 ราย 5 ราย ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน 1 ราย ได้รับการฉีดซิโนแวค 1 เข็ม และ 1 รายที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม หมายความว่าเสียชีวิต 1 ราย จากจำนวนคนที่ได้รับการฉีดครบ 2 เข็ม เกือบ 700,000 คน

นพ.โสภณ ยังให้ข้อมูลที่เปิดเผยโดยศูนย์ควบคุมโรค CDC สหรัฐอเมริกา ว่าจนถึงวันที่ 25 มิถุนายน 2564 มีคนอเมริกาที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม เสียชีวิต 750 ราย โดยที่อเมริกาใช้แต่วัคซีน mRNA เกือบทั้งหมด นั่นคือคนที่ฉีดซิโนแวคหรือคนที่ฉีดวัคซีน mRNA ก็มีการเสียชีวิตเหมือนกัน ที่สรุปกันตอนนี้คือ วัคซีนทุกชนิดลดการป่วยหนักและเสียชีวิต แม้ว่าจะไม่ 100% และวัคซีนซิโนแวคจะป้องกันการติดเชื้อ แพร่เชื้อได้น้อยกว่าวัคซีนที่ทำด้วยเทคนิคแบบใหม่

จะไม่พูดถึงการเมือง เรื่องการจัดหาวัคซีน เพราะมีคนพูดกันมากอยู่แล้ว แต่อยากให้ลองคิดว่า หากในช่วงเวลาที่ผ่านมา หากประเทศไทยไม่ได้มีวัคซีนซิโนแวคฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนอื่นๆ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งประชากรกลุ่มอื่นๆ จะเป็นอย่างไร จะมีคนตายมากกว่านี้อีกเท่าไร ลองคิดดูว่าวัคซีนที่เราจะมีโอกาสได้มาใช้ในจำนวนที่มากพอและเร็วที่สุด คือ แอสตราเซเนกา เราหามาได้เร็วและมากเท่าซิโนแวคที่เราใช้ไปแล้วหรือไม่ ไม่ต้องพูดถึงว่าวัคซีนพวก mRNA เราจะได้มาเมื่อไร และเท่าไร


เราจึงควรให้ความยุติธรรม และยอมรับคุณค่ากับสิ่งที่วัคซีนซิโนแวคได้ทำประโยชน์แก่สังคมไทยส่วนรวมไปแล้ว ในสภาพการณ์และสถานการณ์จริงในช่วงเวลานั้นๆ ส่วนเมื่อสถานการณ์การระบาดของโรคเปลี่ยนไป เชื้อโรคมีการกลายพันธุ์ ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนเปลี่ยนไป วัคซีนที่เหมาะสมในสถานการณ์ใหม่จะเป็นตัวไหนอย่างไร เป็นเรื่องที่เราต้องว่ากันไปตามเหตุและผล เพื่อแสดงถึงวุฒิภาวะของสังคมไทยว่า เราใช้สติ ไม่ใช่เพียงอคติในการวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่