fbpx

รองปลัด สธ. แจงใช้ Antigen test kit ตรวจหาเชื้อโควิด

กทม. 18 ก.ค. – รองปลัด สธ. แจงข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ Antigen test kit ตรวจหาเชื้อโควิด-19 คาดเปิดจำหน่ายได้ภายในสัปดาห์หน้า เบื้องต้นซื้อได้เฉพาะที่ร้านขายยาเท่านั้น 


นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ Antigen test kit ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ระบุ Antigen test kit มีอยู่ในไทยนานแล้ว ซึ่งทางเลขาธิการ อย.อนุญาตให้จำหน่าย 24 บริษัท เพียงแต่ก่อนหน้านั้นเป็นการจำหน่ายให้เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเป็นผู้ใช้ เพราะวิธีการใช้ ค่อนข้างจะลำบาก เพราะต้องแยงอุปกรณ์ในการเก็บเข้าไปลึกมาก ถ้าทำด้วยตนเองจะทำไม่ได้ 

ขณะนี้ยอมรับว่ามีผู้ป่วยสูงขึ้น หลังสายพันธุ์เดลตาระบาดเข้ามา การติดเชื้อไม่ต่ำกว่า 1.4 เท่า ของอัลฟา ดังนั้นเมื่อมีความต้องการมากขึ้นและผู้ป่วยสูงขึ้น ในการทำวิธีเดิมที่ต้องตรวจจากห้องปฏิบัติการเป็นรอบๆ ไป ไม่ทันกับความต้องการของประชาชน จึงตัดสินใจให้นำ Antigen test kit ที่สามารถทำด้วยตนเองได้


ส่วนเรื่องความแม่นยำอยู่ในระดับเดียวกัน 96% ขึ้นไป ใช้เวลาอ่านผลประมาณ 15-30 นาที ขณะนี้ได้ให้บริษัทที่จำหน่ายจัดทำคำแนะนำเปลี่ยนเป็นภาษาไทยก่อน เนื่องจากนำเข้า 100% เบื้องต้นให้ซื้อชุดตรวจได้ตามร้านขายยาเท่านั้น คาดจำหน่ายได้ภายในสัปดาห์หน้า ราคาหลักร้อย ประมาณ 200-400 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ 

พร้อมกันนี้ยังฝากถึงประชาชนขอให้อยู่บ้าน ป้องกันตนเอง ใส่แมสก์ ล้างมือบ่อยๆ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง