fbpx

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงไทม์ไลน์จัดหาวัคซีนแอสตราฯ

กรุงเทพฯ 18 ก.ค.-อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงไทม์ไลน์การจัดหาวัคซีนแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส ให้ได้ภายในธันวาคม 64 ส่วนแผนกระจายวัคซีนในประเทศ ตกเดือนละประมาณ 10 ล้านโดส กลุ่มเป้าหมายเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์การระบาด


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ตอบคำถามสื่อมวลชนผ่าน webex โดยได้ชี้แจงไทม์ไลน์ การจัดหาวัคซีนแอสตราเซเนกา เริ่มตั้งแต่ 20 ม.ค.64 อย.ได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนแอสตราฯ ในประเทศไทย 23 ก.พ.64 ครม. เห็นชอบแก้ไขสัญญาจองซื้อวัคซีนแอสตราฯ จากเดิม 26 ล้านโดส เป็น 61 ล้านโดส และนับจาก 28 ก.พ.-16 ก.ค.64 ไทยได้รับวัคซีนแอสตราฯ แล้ว 8,193,500โดส

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังกล่าวว่า ไทยเป็นประเทศที่มีการจองวัคซีนแอสตราฯ มากที่สุด 61 ล้านโดส ในภูมิภาคอาเซียน และย้ำว่าวันที่ 27 พฤศจิกายน ปี 63 ยังไม่มีการผลิตวัคซีน ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการระบุจำนวนวัคซีนที่จะส่งให้ไทย ซึ่งบริษัทแอสตราฯ ย้ำว่าจะส่งวัคซีนไห้ไทยตลอดระยะเวลาที่มีกำลังการผลิต ส่วนแผนสำรอง หากวัคซีนแอสตราฯ เข้ามาไม่เพียงพอ คือ ไฟเซอร์ ซิโนแวค และวัคซีนจากแหล่งอื่นๆ


เมื่อถูกถามถึงประสิทธิภาพของซิโนแวค นพ.โอภาส กล่าวว่า วัคซีนซิโนแวค มีความสามารถในการยับยั้งอาการป่วยหนัก ลดการเสียชีวิต และว่า วัคซีนแต่ละตัวสามารถป้องกันการป่วยหนักได้ลดการเสียชีวิตได้มากน้อยต่างกัน ไม่มีวัคซีนตัวใดสมบูรณ์แบบ 100% ส่วนการสลับสูตรฉีดวัคซีน สืบเนื่องมาจากหลายประเทศสลับฉีดวัคซีนแล้วพบว่าทำให้ร่างกายมีการสร้างภูมิต้านทานสายพันธุ์ใหม่ใหม่ เช่น เดลตา ได้มากขึ้น ดังนั้นในช่วงต่อไป การฉีดของเราจะเริ่มเข็มแรกด้วยซิโนแวคตามด้วยแอสตราฯ เป็นเข็มที่ 2

ด้านนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงวิธีการแลกเปลี่ยนวัคซีนโดยนำวัคซีนที่ไม่ได้ใช้ในหลายประเทศให้มาใช้ในประเทศไทยก่อน แล้วค่อยจัดสรรคืนทีหลัง รวมทั้งการนำวัคซีนบริจาคมาใช้ประโยชน์ ว่า ไทยได้เจรจากับหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และอยู่ในขั้นตอนเจรจา แต่มีข้อกำหนดไม่ให้เปิดเผยรายละเอียด และยังกล่าวถึงวัคซีนที่กำลังอยู่ในความสนใจ คือ โนวาแว็กซ์ ที่ใช้เทคโนโลยีโปรตีนซับยูนิต ว่า มี 3 ประเทศ กำลังพัฒนาการผลิต คือ อเมริกา จีน คิวบา โดยประเทศไทยอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเพื่อขอถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตมาในประเทศไทย เริ่มจากซื้อ และถ่ายทอดเทคโนโลยีและมาผลิตร่วมกัน ต้องรอขั้นตอน เครื่องมือ ความชำนาญ และบุคลากร รวมถึงประสิทธิภาพการถ่ายทอดเทคโนโลยี ซึ่งปกติจะเริ่มต้นด้วยการไม่เปิดเผยเพราะเป็นความลับ

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังกล่าวถึงคนที่ได้ รับการฉีดซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็มว่า ถ้าเป็นบุคลากรทางการแพทย์ก็เห็นชอบให้ฉีดบูสเตอร์เข็ม 3 ด้วยวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ ส่วนประชาชนกลุ่มอื่นอยู่ระหว่างการพิจารณา ขณะที่ภาพรวมสถานการณ์ทั่วโลกเห็นพ้องให้ฉีดกระตุ้นเข็ม 3 แต่จะด้วยยี่ห้ออะไรเมื่อไหร่ยังไม่มีข้อมูลเด่นชัดให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และย้ำนโยบายฉีดวัคซีนประชาชนในคนไทยต้องให้ได้ 70% ส่วนกลุ่มเด็กเล็กหรือต่ำกว่า 18 ปี ถ้ามีวัคซีนใดฉีดให้ได้ก็จะจัดหาให้ และยังคงตั้งเป้าหมาย ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไทยครบ 100 ล้านโดส ภายในเดือนธันวาคม 2564


สำหรับการเลื่อนฉีดวัคซีนของหลายโรงพยาบาลทั่วประเทศ เหตุผลส่วนใหญ่มาจากโรงพยาบาลนั้นนั้นไม่แน่ใจในสูตรการฉีดวัคซีน ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้ย้ำให้ฉีดซิโนแวค เป็นเข็มที่ 1 ตามด้วยแอสตราฯ เข็ม 2 และขอเร่งรัดผู้สูงอายุโรค เรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์ก่อน ทั้งนี้การจัดสรรวัคซีนในแต่ละจังหวัด สถานการณ์แตกต่างกัน ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดจัดสรรไปตามแต่ละอำเภอสอดคล้องกับแนวทาง ของกระทรวงสาธารณสุข.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ