fbpx

ดื่มเหล้าทำภูมิต้านทานลดเสี่ยงโควิด

กรุงเทพฯ 16 ก.ค. – ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด พบข้อมูลวิชาการยืนยันการดื่มแอลกอฮอล์ทำลายภูมิคุ้มกัน ผู้ที่ดื่มสุรามีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่มสูงถึง 6 เท่า เสี่ยงอวัยวะอักเสบรุนแรง


นายแพทย์กนกพจน์ จันทร์ภิวัฒน์ นายแพทย์ชำนาญการงานโรคทางเดินอาหาร โรงพยาบาลราชวิถี ระบุการดื่มแอลกอฮอล์สะสมเป็นเวลานานส่งผลรุนแรงถึงการเสียชีวิต ในสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีน 1 เข็ม หรือ 2 เข็ม แล้วอย่าวางใจ ต้องระมัดระวังตัว เนื่องจากสุราส่งผลให้ภูมิของวัคซีนลดลง ทำลายภูมิคุ้มกัน เสี่ยงอวัยวะอักเสบรุนแรง พร้อมแนะผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ควรงดการดื่มสุรา ดูแลตัวเอง รับประทานอาหารให้สุกสะอาด ออกกำลังกายเท่าที่ทำได้ ดื่มน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ ป้องกันการกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น

ผู้อำนวยการศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด ระบุอีกว่า การกินเลี้ยงสังสรรค์ โดยเฉพาะการดื่มสุรา ส่งผลต่อการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันทำได้เต็มที่ จะมีการถอดหน้ากาก พูดคุยกัน และไม่เว้นระยะห่าง มีโอกาสในการแพร่เชื้อเสี่ยงสูงมาก ส่วนผู้ที่ดื่มสุรามีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่ม 2-6 เท่า อาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ร่างกายป้องกันตัวเองจากโรคติดเชื้อน้อยลง เนื่องจากการดื่มสุราทำให้ความสามารถในการตัดสินใจบกพร่อง เพราะเมื่อร่างกายมีแอลกอฮอล์ในเลือดจะทำให้คนดื่มขาดการยับยั้งชั่งใจ กระบวนการคิดและการเคลื่อนไหวลดลง


ขณะที่ข้อมูลกองบัญชาการตำรวจนครบาลตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนจนถึงปัจจุบัน พบว่ามีการมั่วสุมเสี่ยงโควิด-19 กินเลี้ยงสังสรรค์ร่วมวงกินเหล้า ลอบจัดปาร์ตี้ สามารถจับกุมดำเนินคดีไปแล้วจำนวน 27 คดี จับกุมผู้ต้องหา 211 คน ในฐานกระทำความผิดมั่วสุมดื่มสุรา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยไม่พบมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด บางรายไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและเกิดคลัสเตอร์ใหม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว