fbpx

ดื่มเหล้าทำภูมิต้านทานลดเสี่ยงโควิด

กรุงเทพฯ 16 ก.ค. – ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด พบข้อมูลวิชาการยืนยันการดื่มแอลกอฮอล์ทำลายภูมิคุ้มกัน ผู้ที่ดื่มสุรามีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่มสูงถึง 6 เท่า เสี่ยงอวัยวะอักเสบรุนแรง


นายแพทย์กนกพจน์ จันทร์ภิวัฒน์ นายแพทย์ชำนาญการงานโรคทางเดินอาหาร โรงพยาบาลราชวิถี ระบุการดื่มแอลกอฮอล์สะสมเป็นเวลานานส่งผลรุนแรงถึงการเสียชีวิต ในสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีน 1 เข็ม หรือ 2 เข็ม แล้วอย่าวางใจ ต้องระมัดระวังตัว เนื่องจากสุราส่งผลให้ภูมิของวัคซีนลดลง ทำลายภูมิคุ้มกัน เสี่ยงอวัยวะอักเสบรุนแรง พร้อมแนะผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ควรงดการดื่มสุรา ดูแลตัวเอง รับประทานอาหารให้สุกสะอาด ออกกำลังกายเท่าที่ทำได้ ดื่มน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ ป้องกันการกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น

ผู้อำนวยการศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด ระบุอีกว่า การกินเลี้ยงสังสรรค์ โดยเฉพาะการดื่มสุรา ส่งผลต่อการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันทำได้เต็มที่ จะมีการถอดหน้ากาก พูดคุยกัน และไม่เว้นระยะห่าง มีโอกาสในการแพร่เชื้อเสี่ยงสูงมาก ส่วนผู้ที่ดื่มสุรามีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่ม 2-6 เท่า อาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ร่างกายป้องกันตัวเองจากโรคติดเชื้อน้อยลง เนื่องจากการดื่มสุราทำให้ความสามารถในการตัดสินใจบกพร่อง เพราะเมื่อร่างกายมีแอลกอฮอล์ในเลือดจะทำให้คนดื่มขาดการยับยั้งชั่งใจ กระบวนการคิดและการเคลื่อนไหวลดลง


ขณะที่ข้อมูลกองบัญชาการตำรวจนครบาลตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนจนถึงปัจจุบัน พบว่ามีการมั่วสุมเสี่ยงโควิด-19 กินเลี้ยงสังสรรค์ร่วมวงกินเหล้า ลอบจัดปาร์ตี้ สามารถจับกุมดำเนินคดีไปแล้วจำนวน 27 คดี จับกุมผู้ต้องหา 211 คน ในฐานกระทำความผิดมั่วสุมดื่มสุรา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยไม่พบมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด บางรายไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและเกิดคลัสเตอร์ใหม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว