fbpx

ดื่มเหล้าทำภูมิต้านทานลดเสี่ยงโควิด

กรุงเทพฯ 16 ก.ค. – ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด พบข้อมูลวิชาการยืนยันการดื่มแอลกอฮอล์ทำลายภูมิคุ้มกัน ผู้ที่ดื่มสุรามีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่มสูงถึง 6 เท่า เสี่ยงอวัยวะอักเสบรุนแรง


นายแพทย์กนกพจน์ จันทร์ภิวัฒน์ นายแพทย์ชำนาญการงานโรคทางเดินอาหาร โรงพยาบาลราชวิถี ระบุการดื่มแอลกอฮอล์สะสมเป็นเวลานานส่งผลรุนแรงถึงการเสียชีวิต ในสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีน 1 เข็ม หรือ 2 เข็ม แล้วอย่าวางใจ ต้องระมัดระวังตัว เนื่องจากสุราส่งผลให้ภูมิของวัคซีนลดลง ทำลายภูมิคุ้มกัน เสี่ยงอวัยวะอักเสบรุนแรง พร้อมแนะผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ควรงดการดื่มสุรา ดูแลตัวเอง รับประทานอาหารให้สุกสะอาด ออกกำลังกายเท่าที่ทำได้ ดื่มน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ ป้องกันการกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น

ผู้อำนวยการศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด ระบุอีกว่า การกินเลี้ยงสังสรรค์ โดยเฉพาะการดื่มสุรา ส่งผลต่อการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันทำได้เต็มที่ จะมีการถอดหน้ากาก พูดคุยกัน และไม่เว้นระยะห่าง มีโอกาสในการแพร่เชื้อเสี่ยงสูงมาก ส่วนผู้ที่ดื่มสุรามีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่ม 2-6 เท่า อาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ร่างกายป้องกันตัวเองจากโรคติดเชื้อน้อยลง เนื่องจากการดื่มสุราทำให้ความสามารถในการตัดสินใจบกพร่อง เพราะเมื่อร่างกายมีแอลกอฮอล์ในเลือดจะทำให้คนดื่มขาดการยับยั้งชั่งใจ กระบวนการคิดและการเคลื่อนไหวลดลง


ขณะที่ข้อมูลกองบัญชาการตำรวจนครบาลตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนจนถึงปัจจุบัน พบว่ามีการมั่วสุมเสี่ยงโควิด-19 กินเลี้ยงสังสรรค์ร่วมวงกินเหล้า ลอบจัดปาร์ตี้ สามารถจับกุมดำเนินคดีไปแล้วจำนวน 27 คดี จับกุมผู้ต้องหา 211 คน ในฐานกระทำความผิดมั่วสุมดื่มสุรา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยไม่พบมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด บางรายไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและเกิดคลัสเตอร์ใหม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้