fbpx

แผนฉีดวัคซีน เน้นผู้สูงอายุ-7 กลุ่มโรคเรื้อรัง

กรุงเทพฯ 17 ก.ค. – รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยแผนฉีดวัคซีน เน้นกลุ่มผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ พร้อมเชิญชวนและย้ำผู้สูงอายุในพื้นที่ระบาด ถือว่ามีความเสี่ยง ขอให้ใช้โอกาสนี้ฉีดวัคซีน


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยแผนบริหารจัดการเรื่องวัคซีน ขณะนี้ฉีดวัคซีนไปแล้วรวมประมาณ 14 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนหลักที่ฉีดมากยังเป็นแอสตราเซเนกา รองลงมา ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม นอกจากนี้ยังได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา อยู่ระหว่างเตรียมนำเข้ามา จะทยอยเข้ามาช่วงไตรมาส 4

ขณะนี้เน้นฉีดในกลุ่มผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดการป่วยรุนแรง ป้องกันการเสียชีวิต และลดการแพร่ระบาด ส่วนการฉีดบูสต์เข็ม 3 จำเป็นต้องฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และด่านหน้าก่อน เพราะมีความเสี่ยงสูง ต้องปฏิบัติภารกิจดูแลผู้ป่วย ประกอบกับช่วงนี้มีสายพันธุ์เดลตา การจะให้ปลอดภัยต้องมีการฉีดกระตุ้น ขณะนี้เริ่มทยอยฉีดแล้ว พร้อมเชิญชวนและย้ำผู้สูงอายุในพื้นที่ระบาด ถือว่ามีความเสี่ยง ขอให้ใช้โอกาสนี้ฉีดวัคซีน เนื่องจากผู้สูงอายุหลายรายที่ป่วยและเสียชีวิตคือคนที่อยู่บ้าน เพราะเชื้อมาหาถึงบ้าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้